Viết tiếp vụ “Cục Thuế tỉnh Bình Định thua kiện”: Cục trưởng “ lấp lửng” đổ trách nhiệm cho Bộ Tài chính !?

(Pháp lý) – Chiều (29/11), PV Pháp Lý Online đã liên lạc qua điện thoại với ông Nguyễn Đình Dương – đương kim Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Định để xác nhận lại thông tin trên. Ông Dương đã giải thích lấp lửng: “… đó là trách nhiệm của Bộ Tài chính, nhưng nếu tôi không có quyết định bổ nhiệm làm sao tôi làm được Cục trưởng”

>>Bình Định: Cục Thuế tỉnh thua kiện… vì Cục trưởng chưa có quyết đinh tái bổ nhiệm

Cũng trong khoảng thời gian trên, ông Nguyễn Đình Dương – Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định đã bị Tổng cục Thuế có văn bản phê bình và yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm vì đã ký ban hành 02 quyết định bổ nhiệm trái quy định đối với bà Nguyễn Thị Ngọc Ngà – giữ chức vụ Phó trưởng phòng Quản lý nợ và cưỡng chế thuế; và bà Châu Thị Ngọc Bích – giữ chức vụ Trưởng phòng Kê khai và kế toán thuế thuộc Cục Thuế tỉnh Bình Định. Hai cán bộ trên có tỷ lệ phiếu tín nhiệm (chưa tới 50%) nhưng lãnh đạo Cục không tổ chức họp để đánh giá, kết luận trước khi bổ nhiệm…

Trước đó, ông Nguyễn Đình Đương được Bộ trưởng Bộ Tài chính bổ nhiệm Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định theo Quyết định số 2324/QĐ-BTC từ ngày 26/6/2006. Như vậy theo Quyết định số 27/2003/QĐ-TTg ngày 19/02/2003 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại… đối với cán bộ, công chức lãnh đạo có thời hạn 5 năm, thì ông Dương đã hết thời hạn đảm nhiệm Cục trưởng Cục Thuế Bình Định, kể từ 27/6/2011. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì cho đến nay đã quá thời hạn hơn 2 năm nhưng ông Dương vẫn chưa được Bộ trưởng Bộ Tài chính có quyết định bổ nhiệm lại.

Thông tin trên bị giấu nhẹm cho đến sáng (28/11) bị “lòi ra” – như Pháp Lý online đã thông tin, khi Cơ quan Thuế này bị thua kiện tại phiên tòa sơ thẩm hành chính (TAND tỉnh Bình Định xét xử) vì đã ban hành Quyết định số 1188/QĐ-CT ngày 9/8/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kê khai sai thuế đối với Công ty TNHH An Hòa (trú đóng tại phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, Bình Định).

Dư luận đang quan tâm, việc chậm hoặc không ban hành quyết định tái bổ nhiệm đối với ông Nguyễn Đình Dương trong suốt hơn 2 năm qua và còn tiếp tục kéo dài đến bao lâu nữa cần phải được công khai rõ ràng, nếu không sẽ còn làm phát sinh nhiều hệ lụy về mặt pháp lý khôn lường (?)

 VŨ LÊ MINH