Viết tiếp vụ “Cục Thuế tỉnh Bình Định thua kiện”: Cục trưởng “ lấp lửng” đổ trách nhiệm cho Bộ Tài chính !?

(Pháp lý) – Chiều (29/11), PV Pháp Lý Online đã liên lạc qua điện thoại với ông Nguyễn Đình Dương – đương kim Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Định để xác nhận lại thông tin trên. Ông Dương đã giải thích lấp lửng: “… đó là trách nhiệm của Bộ Tài chính, nhưng nếu tôi không có quyết định bổ nhiệm làm sao tôi làm được Cục trưởng”

>>Bình Định: Cục Thuế tỉnh thua kiện… vì Cục trưởng chưa có quyết đinh tái bổ nhiệm

Cũng trong khoảng thời gian trên, ông Nguyễn Đình Dương – Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định đã bị Tổng cục Thuế có văn bản phê bình và yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm vì đã ký ban hành 02 quyết định bổ nhiệm trái quy định đối với bà Nguyễn Thị Ngọc Ngà – giữ chức vụ Phó trưởng phòng Quản lý nợ và cưỡng chế thuế; và bà Châu Thị Ngọc Bích – giữ chức vụ Trưởng phòng Kê khai và kế toán thuế thuộc Cục Thuế tỉnh Bình Định. Hai cán bộ trên có tỷ lệ phiếu tín nhiệm (chưa tới 50%) nhưng lãnh đạo Cục không tổ chức họp để đánh giá, kết luận trước khi bổ nhiệm…

Trước đó, ông Nguyễn Đình Đương được Bộ trưởng Bộ Tài chính bổ nhiệm Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định theo Quyết định số 2324/QĐ-BTC từ ngày 26/6/2006. Như vậy theo Quyết định số 27/2003/QĐ-TTg ngày 19/02/2003 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại… đối với cán bộ, công chức lãnh đạo có thời hạn 5 năm, thì ông Dương đã hết thời hạn đảm nhiệm Cục trưởng Cục Thuế Bình Định, kể từ 27/6/2011. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì cho đến nay đã quá thời hạn hơn 2 năm nhưng ông Dương vẫn chưa được Bộ trưởng Bộ Tài chính có quyết định bổ nhiệm lại.

Thông tin trên bị giấu nhẹm cho đến sáng (28/11) bị “lòi ra” – như Pháp Lý online đã thông tin, khi Cơ quan Thuế này bị thua kiện tại phiên tòa sơ thẩm hành chính (TAND tỉnh Bình Định xét xử) vì đã ban hành Quyết định số 1188/QĐ-CT ngày 9/8/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kê khai sai thuế đối với Công ty TNHH An Hòa (trú đóng tại phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, Bình Định).

Dư luận đang quan tâm, việc chậm hoặc không ban hành quyết định tái bổ nhiệm đối với ông Nguyễn Đình Dương trong suốt hơn 2 năm qua và còn tiếp tục kéo dài đến bao lâu nữa cần phải được công khai rõ ràng, nếu không sẽ còn làm phát sinh nhiều hệ lụy về mặt pháp lý khôn lường (?)

 VŨ LÊ MINH

8 thoughts on “Viết tiếp vụ “Cục Thuế tỉnh Bình Định thua kiện”: Cục trưởng “ lấp lửng” đổ trách nhiệm cho Bộ Tài chính !?

  1. Đây là vấn đề Ông Nguyễn Đình Dương không áp dụng văn bản pháp luật hiện hành để ra quyết định xử phạt. Cũng là vấn đề Ông này Bổ nhiệm lung tung các chức danh cán bộ tại tỉnh: Các chi cục trưởng, phó chi cục, trưởng phó phòng, và độc đoán luân chuyển cán bộ trong thời gian qua từ khi hết thời hạn bổ nhiệm của mình.
    Ông chỉ đạo Đoàn Thanh tra dùng văn bản trả lời cá biệt đơn lẻ của Tổng Cục cho Cục Thuế khác để áp dụng tại tỉnh nhằm đem thật nhiều tiền về cho Ông vừa đạt chỉ tiêu ngân sách, vừa bỏ túi nếu họ biết điều.

  2. Ông Đào Hữu Phúc, TP Thanh tra Cục Thuế trước khi ra hầu tòa theo ủy quyền đã tiếp xúc doanh nghiệp tại buổi làm việc nói: Anh kê doanh nghiệp nào chưa thu, không thu cho chúng tôi, chúng tôi đi quét hết và truy thu hết là được chứ gì. Chỉ tội doanh nghiệp nên kể khổ; và lỡ nói hồi giờ không thu, sao nay thu; sao doanh nghiệp khác mới kiểm tra không thu giờ lại thu của tui. Nghe nói Ông này được sếp Dương cơ cấu lên Phó Cục trưởng thay (Anh Thành hoặc Anh Sơn) sắp về hưu.

  3. Những cách hành xử như thế này ai dám đầu tư về Bình Định nữa. UBND Tỉnh, tỉnh ủy Bình Định và Bộ tài chính có biết chăng?

  4. Nhân đây tôi xin góp thêm một thông tin có liên quan đến ông Cục trưởng Cục thuế… đã cố chấp vận dụng sai luật ? Công ty Công ty CP Phát triển miền núi tỉnh đã được UBND tỉnh Bình Định có quyết định cho giải thể từ 01/11/2012. Trước khi hoàn tất thủ tục giải thể, DN này đã tiến hành thanh lý và chuyển nhượng các cửa hàng xăng dầu ở 3 huyện miền núi là Vân Canh, Vĩnh Thạnh và An Lão cho Công ty Xăng dầu Nghĩa Bình. Theo đó bên Công ty Xăng dầu đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhưng không thể chuyển quyền sở hữu chỉ vì lý do Cục Thuế tỉnh Bình Định bắt buộc DN phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với việc chuyển nhượng tài sản gắn liền trên đất. Tuy nhiên quy định của Cục thuế chỉ có hiệu lực đối với Thông tư 132 của Bộ Tài chính ban hành kể từ ngày 10/9/2012, trong khi đó các thủ tục thanh lý chuyển nhượng tài sản trên đã hoàn thành từ 28/8/2012. Để tháo gỡ vướng mắc, Chủ tịch UBND tỉnh này đã có Văn bản thống nhất theo kiến nghị của DN nhưng Cục Thuế tỉnh không chấp hành chỉ đạo, khiến cho UBND tỉnh này phải “cầu cứu” đến Bộ Tài chính có văn bản hướng dẫn…

  5. Đọc Pháp Lý Online mới té ra một điều không thể nghĩ tới, rằng Cục thuế để thua kiện chỉ vì lý do không hiểu biết pháp luật. Càng không thể nghĩ tới ông Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định chưa được bổ nhiệm lại mà vẫn ung dung ngồi trên ghế Cục trưởng để điều hành suốt 2 năm qua và còn tiếp tục tại vị không biết đến bao giờ, nguy hiểm thật. Không biết lãnh đạo tỉnh này sẽ xử lý các vấn đề pháp lý phát sinh do ông Cục trưởng gây ra như thế nào, nếu cứ làm ngơ việc này ?

  6. Chưa bổ nhiệm tức là không còn quyền hạn của một cục trưởng? Ông cố ký bừa bãi khi có vấn đề ông lại đổ tại Bộ tài chính,Bộ tài chính đâu có bảo ông ký bừa bãi,ngồi nghe toàn quan nịnh tâu hót,không chịu nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật…

  7. Người đứng đầu ngành Thuế của một tỉnh mà không có QĐ bổ nhiệm thì làm sao các tổ chức và cá nhân kinh doanh yên tâm khi làm nghĩa vụ đối với Nhà nước. Bởi chưa có QĐ bổ nhiệm lại thì ổng có quyền ký bậy ký bạ, nếu phát sinh hậu quả thì đã có chỗ chịu (thời gian qua ổng cũng đã ký nhiều văn bản trái pháp luật rồi đó, dẫn tới phải thua kiện và Tổng cục Thuế phải yêu cầu hủy bỏ….).

  8. Nghe nói trong suôt thời gian chưa được bổ nhiệm lại, ông Cục trưởng còn ký bổ nhiệm nhiều chức vụ và luân chuyển vị trí công tác cho nhiều cán bộ cấp dưới. Nay vụ việc đã vỡ lỡ không biết số phận của các cán bộ cấp dưới sẽ được hợp thức hóa như thế nào. Các tổ chức và cá nhân kinh doanh mà biết được thì dại gì không… trốn thuế, vì có ký phạt cũng không đủ tư cách pháp nhân. Ngân sách chỉ có thiệt mà thôi. Mong ông Bộ trưởng Tài chính và ông Chủ tịch tỉnh có quyết định sớm ?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *