Vì sao VAFI chỉ lên tiếng khi Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã nghỉ hưu?

Dư luận đặt ra câu hỏi vì sao Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) chỉ chất vấn ông Vũ Huy Hoàng khi đã nghỉ hưu. Trao đổi với Dân Việt sáng nay (14.6), ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch VAFI đã lý giải rõ nguyên nhân về vấn đề này.

Ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch VAFI cho biết, không phải tới bây giờ VAFI mới có văn bản chất vấn ông Vũ Huy Hoàng nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương mà cách đây một tháng, VAFI đã gửi văn bản chất vấn về vấn đề này. “Tính đến nay, chúng tôi đã gửi 4 lần văn bản, trong đó có cả văn bản chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khi ông Tuấn Anh vừa nhậm chức. Ngoài ra, chúng tôi cũng đồng gửi văn bản cho Sabeco chất vấn lý do vì sao chưa niêm yết lên sàn. Tuy nhiên, chúng tôi không nhận được bất kỳ văn bản trả lời nào từ các đơn vị này. Họ cứ chây ỳ không trả lời, sau đó họ có hẹn gặp trao đổi nhưng cũng không giải quyết những đề xuất của chúng tôi”, ông Hải nói.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Ông Hải cũng cho biết thêm, đáng ra ngay sau khi có Quyết định bổ nhiệm Vũ Quang Hải vào HĐQT của Sabeco (Quyết định ngày 4.2 do Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa ký) thì VAFI cần có chất vấn ngay sẽ hiệu quả hơn rất nhiều vì khi đó ông Vũ Huy Hoàng vẫn còn làm Bộ trưởng Bộ Công Thương. “Đáng tiếc là thời điểm đó tôi có nhiều việc gia đình không kịp triển khai. Thời điểm đó, nếu kịp chất vấn, chúng tôi có thể hỏi luôn ông Vũ Huy Hoàng vì sao không niêm yết cổ phần của Sabeco để công khai, minh bạch hơn trong khi kinh doanh thua lỗ gây mất lòng tin của nhiều cổ đông”, ông Hải nói. Theo ông Hải, ngoài bận việc gia đình, VAFI cũng phải bỏ thời gian để nghiên cứu các quy định về pháp luật hiện hành đối với việc bổ nhiệm Vũ Quang Hải tại Sabeco. Khi có đủ căn cứ về pháp luật, VAFI mới chính thức có văn bản chất vấn.

Quyết định điều động cán bộ
Quyết định điều động cán bộ

Ông Nguyễn Hoàng Hải cũng nhấn mạnh: “Dù VAFI có chất vấn sớm hay muộn thì tôi nghĩ ông Vũ Huy Hoàng và Vũ Quang Hải nên tôn trọng pháp luật và tự rút lui thì mới cứu vãn được danh dự. Nếu không, VAFI sẽ tiếp tục gửi kiến nghị lên Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ và các đơn vị khác để họ đối chiếu với các quy định bổ nhiệm hiện hành. Việc bổ nhiệm một lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty nhà nước thì không thể thực hiện kiểu như thế được”.

Ông Hải cũng cho rằng, Bộ Công Thương cần phải sớm chuyển giao Sabeco và Habeco về SCIC vì đơn vị này mới có chức năng quản lý doanh nghiệp còn các bộ, ngành chỉ nên tập trung vào quản lý nhà nước mới đúng chức năng, tránh gây ra thua lỗ, thất thoát ở các doanh nghiệp có vốn Nhà nước.

Cũng trong sáng 14.6, trao đổi với Dân Việt, đại diện Phòng báo chí tuyên truyền của Bộ Công Thương cho biết, hiện Phòng chưa nhận được phản ánh từ VAFI. Khi nào có thông tin chính thức từ lãnh đạo Bộ, Phòng sẽ gửi thông tin qua email cho phóng viên.

Chúng tôi cũng liên lạc vào số máy ông Vũ Huy Hoàng sử dụng khi còn làm Bộ trưởng Bộ Công Thương. Máy đổ chuông hồi lâu nhưng không có người nghe. Chúng tôi cũng liên lạc với Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, người phát ngôn của Bộ Công Thương nhưng ông Hải cũng không nghe máy.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vấn đề này.

Trước đó, ngày 13.6, VAFI đã có văn bản chất vất nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thì Kim Thoa, người ký quyết định bổ nhiệm Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT Sabeco.

Trong văn bản chất vấn nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, VAFI đưa ra 7 câu hỏi cụ thể: Việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải khi mới 25 tuổi làm Tổng giám đốc PVFI là đúng hay sai? Ai chịu trách nhiệm gánh hậu quả làm mất vốn nhà nước và vốn của 4.700 cổ đông? Cơ sở pháp lý nào để bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải vào chức danh Phó vụ trưởng, người mới chỉ làm công chức được 1 năm, không biết hoạch định chính sách lại đang chịu án kỷ luật tại PVFI vì theo quy định Tổng giám đốc làm thua lỗ 2 năm sẽ bị cách chức?

Ngoài ra, VAFI cũng đặt câu hỏi: Cơ sở pháp lý nào để bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐTQ và Phó tổng giám đốc của Sabeco?

 

Theo Danviet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *