Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Minh bạch trong quản lý tài sản

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, công tác phòng chống tham nhũng tiếp tục là một trong những ưu tiên trong thời gian. Trong đó chú trọng tới 2 giải pháp lớn là cải cách thủ tục hành chính, thực hiện công khai minh bạch trong quản lý tài sản và phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng.

Ngày 2.12, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) 2014 cuối kỳ với chủ đề “Doanh nghiệp hướng tới các hiệp định thương mại mới” đã được tổ chức với sự tham dự Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

67

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên cũng là kênh đối thoại chính thức giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam, nhằm xây dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút đầu tư và kích thích tăng trưởng kinh tế.

Có 6 nội dung chính được thảo luận tại Diễn đàn năm nay, bao gồm: Các vấn đề về nợ công, nợ xấu trong lĩnh vực tài chính; Biện pháp thúc đẩy sự phát triển khối tư nhân (doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp trong nước); vấn đề về lao động; đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; cải cách thủ tục hành chính; các vấn đề đặt ra khi tham gia các hiệp định thương mại.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng nhấn mạnh các mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu của Chính phủ Việt Nam trong năm 2015.

Đó là bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô tốt hơn, vững chắc hơn, tăng trưởng GDP ở mức 6,2%, chủ động kiểm soát lạm phát ở mức 5%, giảm bội chi ngân sách từ 5,3% năm 2014 xuống còn 5% vào năm 2015, bảo đảm nợ công ở mức an toàn, không vượt quy định cho phép và sẽ xử lý hiệu quả hơn nợ công, trả nợ đúng hạn, đầy đủ theo kế hoạch.

Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo, quản lý để hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, coi đây là khâu đột phá có ý nghĩa quyết định.

Chính phủ cũng đã đề ra kế hoạch 5 năm 2016-2020, trong đó tăng trưởng ở mức 6,5-7%/năm.

Để thực hiện được những mục tiêu này, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo, quản lý để hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, coi đây là khâu đột phá có ý nghĩa quyết định.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ chủ động hội nhập quốc tế, tập trung khai thác hiệu quả các hiệp định thương mại đã có và tích cực đàm phán, ký kết các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Chính phủ cũng đang tập trung thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

“Công tác phòng chống tham nhũng tiếp tục là một trong những ưu tiên trong thời gian tới với 2 giải pháp lớn là hoàn thiện kinh tế thị trường gắn với cải cách thủ tục hành chính, thực hiện minh bạch trong quản lý tài sản, tài chính ngân sách, khoáng sản, doanh nghiệp nhà nước; đồng thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Cùng với phát triển kinh tế, Chính phủ sẽ tiếp tục làm tốt hơn công tác bảo đảm tiến bộ công bằng, an sinh xã hội trên các lĩnh vực việc làm, y tế, giáo dục và giảm nghèo…

Thủ tướng bày tỏ mong muốn thường xuyên nhận được góp ý của các tập đoàn, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế về những vấn đề Việt Nam cần tập trung cải cách, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, đưa nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững.

Theo Motthegioi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *