Thanh Hóa cho xây nhà máy nước thứ 2 trái qui hoạch tại Khu kinh tế Nghi Sơn: Có hay không “lợi ích nhóm” ?

(Pháp Lý). Ngày 22/7 vừa qua, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn có văn bản số 558 gửi ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, bác bỏ đề nghị của UBND tỉnh về việc đề nghị Cty này hỗ trợ đầu tư và ký trước hợp đồng cung cấp nước sạch (hình thành trong tương lai-PV) của Tổng công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Anh Phát – CTCP (Công ty CP Anh Phát). Vì sao vậy?

>> Nhà máy nước sạch Nghi Sơn của Công ty Bình Minh bị “bức tử” như thế nào?

Nhà máy nước Bình Minh đạt 109 chỉ tiêu theo kết quả thử nghiệm của Bộ Y tế.
Nhà máy nước Bình Minh đạt 109 chỉ tiêu theo kết quả thử nghiệm của Bộ Y tế.

Phóng viên Pháp Lý đã vào cuộc tìm hiểu và bước đầu nhận thấy có một số dấu hiệu lợi ích nhóm xung quanh việc UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương cho xây dựng nhà máy nước thứ 2 trái với quy hoạch chung của Khu kinh tế Nghi Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1364 ngày 10/10/2007.

Vì sao C.ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn không chấp thuận đề nghị của UBND tỉnh ?

Ngày 29/6/2016, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký văn bản số 6950, về việc cung cấp nước sạch cho Dự án liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn (Dự án NSRP) gửi Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Nội dung văn bản thể hiện tầm quan trọng của việc cấp nước sạch cho Dự án NSPR.

Đáng chú ý, UBND Thanh Hóa đề nghị Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn có văn bản xác nhận một số vấn đề sau:

Phê duyệt chủ trương đầu tư với tốc độ “siêu tốc” Theo điều tra của Phóng viên Pháp lý, việc hoàn thành hồ sơ, thủ tục, trình tự ra quyết định đầu tư Dự án hệ thống cấp nước Khu kinh tế Nghi Sơn cho Liên danh Anh Phát – Sông Chu chỉ có 4 ngày (4/6 đến 10/6/2016) là dấu hiệu đáng ngờ về khả năng “siêu tốc” phê duyệt chủ trương đầu tư của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Thứ nhất, chất lượng nước cấp cho Dự án NSPR phải bảo đảm bao nhiêu chỉ tiêu (nêu rõ danh muc cụ thể); Thứ hai, khẳng định sẽ ký hợp đồng với đơn vị cung cấp nước thứ 2 là Liên danh nhà đầu tư Công ty Anh Phát và Công ty NHHH MTV Sông Chu (Liên danh này mới được UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý cho phép xây dựng nhà máy nước thứ 2, gần Nhà máy nước của Công ty TNHH Xây dựng & Sản xuất vật liệu xây dựng Bình Minh – PV); Thứ ba, có cơ chế hỗ trợ cho Công ty Bình Minh và liên danh nhà thầu này trong việc đầu tư hệ thống cấp nước sạch công suất lớn hơn, nhưng chỉ được hợp đồng tiêu thụ với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn công suất nhỏ hơn.

Nếu Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn không có cơ chế hỗ trợ nhà đầu tư để đầu tư công suất dự phòng, thì việc triển khai dự án bảo đảm cấp nước theo cam kết của Chính phủ với nhà đầu tư sẽ khó khăn.

Ngày 22/7/2016, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn có văn bản số 558 trả lời, gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Trưởng ban quản lý khu kinh tế Nghi sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa. Văn bản có nội dung bác bỏ đề nghị của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Cụ thể, về chất lượng dự án nước sạch cho Dự án NSPR, thỏa thuận bảo lãnh và cam kết của Chính phủ ngày 15/1/2013 giữa Chính phủ Việt Nam và các bên khác đã bảo đảm cấp nước sạch theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống (Công ty Bình Minh đang cung cấp nước sạch với 109 chỉ tiêu cho dự án NSPR – PV). Khi nào nhà máy nước hoàn thành, có nước sạch bán, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn mới quyết định ký hợp đồng cấp nước bổ sung theo quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước ăn uống nêu trên. Do đó, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn quyết định không hỗ trợ đầu tư cho bất kỳ bên cấp nước nào mà Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị.

Có hay không “lợi ích nhóm”?

Câu hỏi lớn được dư luận đặt ra, trong khi Công ty TNHH Xây dựng & Sản xuất vật liệu xây dựng Bình Minh (Công ty Bình Minh) đủ năng lực cung cấp nước sạch cho Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn, tại sao Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa lại chấp thuận chủ trương xây dựng nhà máy nước thứ 2 của Liên danh Anh Phát – Sông Chu ? Đằng sau chủ trương này là gì? Có hay không lợi ích nhóm?

Làm việc với Phóng viên Pháp lý điện tử, ông Tào Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty Bình Minh khẳng định: Chưa bao giờ Công ty đề xuất với tỉnh Thanh Hóa để Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn hỗ trợ vốn đầu tư. “Chúng tôi đủ năng lực để đáp ứng nhu cầu cung cấp nước sạch cho dự án và nhu cầu tiêu dùng khác”.

Văn bản của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn bác bỏ đề nghị của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa
Văn bản của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn bác bỏ đề nghị của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

Gần 10 năm qua Công ty Bình Minh đã khắc phục khó khăn để đầu tư xây dựng và cấp nước cho Khu kinh tế và Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn với công suất 90.000m3/ ngày đêm, giai đoạn 1 công suất 30.000m3/ngày đêm đã đưa vào sử dụng ổn định, hiện nay Công ty đang khẩn trương xây dựng giai đoạn 2. Nhà máy nước của Công ty Bình Minh đủ khả năng cấp nước cho Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn và Khu kinh tế Nghi Sơn đến năm 2025.

Theo nội dung Công ty Bình Minh trình bày trong các văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Thanh Hóa thì việc đầu tư đường ống cấp nước thô 90.000 m3/ngày đêm từ hồ Yên Mỹ về hồ Đồng chùa là cần thiết.

Còn việc đầu tư nhà máy nước 60.000m3/ngày đêm tại hồ Quế Sơn thuộc xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia (cách Nhà máy nước của Công ty Bình Minh khoảng 4km) là hoàn toàn sai trái và không khả thi.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo kết quả trước 30/8

Nhận được đơn kêu cứu của doanh nghiệp, văn bản kiến nghị của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh hóa, mới đây, ngày 12/7/2016, Văn phòng Chính phủ, thừa lệnh của Thủ tướng Chính phủ có văn bản số 5753 gửi UBND tỉnh Thanh Hóa: “ Ông Tào Quốc Tuấn, Công ty TNHH xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Bình Minh, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh, kiến nghị xem xét xem xét lại Quyết định số 1982/QĐ-UBND ngày 10/6/2016 của UBND tỉnh Thanh Hóa về chủ trương đầu tư dự án Hệ thống cấp nước Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Về việc này Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo như sau: ”UBND tỉnh Thanh Hóa khẩn trương xem xét, giải quyết phản ánh, kiến nghị của Công ty TNHH xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Bình Minh, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/8/2016”.

Theo ông Tào Quốc Tuấn, trong các buổi đối thoại giữa Công ty Bình Minh với các Ban, Ngành của Thanh Hóa và trong các văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Thanh Hóa, tôi đã chỉ rõ việc xây dựng nhà máy nước thứ 2 của Liên danh Anh Phát – Sông Chu là không khả thi và sai trái. Trước hết, đầu tư xây dựng nhà máy nước 60.000m3/ngày đêm tại hồ Quế Sơn là trái với quy hoạch chung của Khu kinh tế Nghi Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1364 ngày 10/10/2007. Tại điểm b, mục 5, Điều 1 của Quyết định nêu rõ: “ Xây dựng các Nhà máy nước tại hồ Đồng Chùa phục vụ cho phía Đông nam Quốc lộ 1A công suất 90.000m3/ngày đêm. Nhà máy nước tại hồ Kim Giao phục vụ phía Tây đường Quốc lộ 1A công suất 50.000m3/ngàn đêm…”

Như vậy, theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chỉ có Nhà máy nước 90.000m3/ngày đêm của Công ty Bình Minh hồ Đồng Chùa phục vụ các dự án phía Đông nam Quốc lộ 1A. Việc UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý chủ trương xây dựng Nhà máy nước thứ 2 của Liên danh nêu trên tại hồ Quế Sơn, cách Quốc lộ 1A gần 1km về phía Đông đã phá vỡ quy hoạch, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư và ảnh hưởng xấu tới môi trường đầu tư. Hậu quả của nó là, tạo ra một lượng nước hàng hóa dư thừa quá lớn làm ảnh đến hiệu quả kinh doanh nhà máy nước của Công ty Bình Minh, có thể dẫn đến khó khăn, thua lỗ và phá sản nhà máy.

Theo điều tra của Phóng viên Pháp lý, việc hoàn thành hồ sơ, thủ tục, trình tự ra quyết định đầu tư Dự án hệ thống cấp nước Khu kinh tế Nghi Sơn cho Liên danh Anh Phát – Sông Chu chỉ có 4 ngày (4/6 đến 10/6/2016) là dấu hiệu đáng ngờ về khả năng “siêu tốc” phê duyệt chủ trương đầu tư của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Theo ông Tào Quốc Tuấn: việc làm trên là mờ ám, có dấu hiệu cho thấy UBND tỉnh bỏ qua các bước thẩm định hồ sơ, xem xét năng lực nhà đầu tư, thiết bị, công nghệ, đánh giá tác động môi trường, nhu cầu sử dụng nước của khu vực, hiệu quả kinh tế của dự án…Vi phạm Luật Đầu tư năm 2014 về hồ sơ, trình tự, thủ tục quyết định chủ trương đầu tư…

Tại buổi đối thoại mới đây giữa Công ty Bình Minh và Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính…, ông Tào Quốc Tuấn đã chỉ ra những sai sót cơ bản của Dự án xây dựng nhà máy nước thứ 2 mà UBND tỉnh Thanh Hóa “vội vã” phê duyệt chủ trương đầu tư như: Sở Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư…không đủ cơ sở pháp lý để ký thẩm định hồ sơ, ngân hàng khó có khả năng cho vay vốn khi dự án không khả thi, sai luật, nhiều rủi ro mất vốn. . . Cuối cùng, dự án Nhà máy nước thứ 2, không có khả năng cạnh tranh được về chất lượng nước (đạt 109 chỉ tiêu) như nước sạch của Công ty Bình Minh, đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ không mua nước…

Nguyện vọng của Công ty Bình Minh hy vọng Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng của Đảng, Nhà nước quan tâm xem xét, chỉ đạo UBND tỉnh Thanh Hóa hủy bỏ chủ trương đầu tư Dự án nhà máy nước 60.000m3/ngày đêm tại hồ Quế Sơn, xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa./.

Nhóm PVPL

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *