Những đại Dự án “thi gan” tại tỉnh Vĩnh Phúc (Bài 4): Dự án “treo” 12 năm của Cty CP Nam Tam Đảo khiến người dân khốn đốn

(Pháp lý) – Đập Thanh Lanh, thuộc xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên của tỉnh Vĩnh Phúc. Nơi này cảnh sắc tươi đẹp nên được xem là một vị trí đắc địa để phát triển du lịch, nhất là khu du lịch sinh thái. Nếu nơi này được phát huy làm khu du lịch cũng sẽ tạo điều kiện tốt cho địa phương phát triển kinh tế.

>> Bài 1: Dự án hơn 100 tỷ “ì ạch”, xuống cấp…

>> Bài 2: Dự án gần 3 nghìn tỷ “mang tính cấp bách”, thi công kiểu “rùa bò”

>> Bài 3: Dự án 6 năm nằm trên giấy, lấy “nắm đấm” hành xử với dân?

Nắm bắt được điều này, Công ty cổ phần Nam Tam Đảo (có địa chỉ tại xã Trung Mỹ) đã nhanh chân tham dự khi được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao cho làm chủ đầu tư để thực hiện dự án du lịch. Thế nhưng, đã 12 năm trôi qua, 100 hộ dân sinh sống ở nơi đây lại đang phải chịu cảnh đất canh tác không có, còn dự án thì cứ “treo” lơ lửng, cỏ dại mọc đầy.

 Hồ Thanh Lanh, địa điểm hứa hẹn sẽ tạo ra một khu du lịch sinh thái tuyệt vời.
Hồ Thanh Lanh, địa điểm hứa hẹn sẽ tạo ra một khu du lịch sinh thái tuyệt vời.

Theo tìm hiểu của PV, thôn Thanh Lanh, xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc có hơn 300 ha đất đồi rừng. Gần như 100% người dân tại đây sống bằng nghề làm ruộng và dựa vào kinh tế đồi rừng. Năm 2004, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có chủ trương thu hồi đất để giao cho Công ty cổ phần Nam Tam Đảo thực hiện dự án đầu tư, xây dựng khu du lịch sinh thái Suối Tiên. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, việc bồi thường, thu hồi và giải phóng mặt bằng không đúng trình tự đã gây nên nhiều phức tạp và chưa thể triển khai.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân, dự án khu du lịch sinh thái bắt đầu đền bù từ năm 2004 với mức áp giá bồi thường tiền tài sản trên đất là 1000 đồng/cây dưới 5cm và 2000 đồng/cây trên 5cm. Hầu hết người dân cho rằng việc đền bù như vậy là chưa thỏa đáng.

Do không nhất trí với phương án bồi thường trên nên một số hộ dân đã không nhận tiền đền bù, và tiếp tục canh tác. Thời gian gần đây, Công ty cổ phần Nam Tam Đảo có xây dựng một cổng chắn trên con đường độc đạo dẫn tới khu cánh tác lòng hồ Thanh Lanh, khiến nhiều người dân bức xúc.

Công ty Cổ phần Nam Tam Đảo đã 12 năm không triển khai dự án, xây rào chắn không cho người dân thu hoạch lâm sản.
Công ty Cổ phần Nam Tam Đảo đã 12 năm không triển khai dự án, xây rào chắn không cho người dân thu hoạch lâm sản.

Bên cạnh đó, do dự án chậm triển khai, một số hộ dân nhận tiền đền bù tài sản trên đất đã tận dụng phần đất trước đây của mình để canh tác. Sau nhiều năm cải tạo và chăm sóc bạch đàn, lúc người dân thu hoạch cũng là lúc Công ty cổ phần Nam Tam Đảo lập rào chắn, không cho vận chuyển số cây là thành quả từ mồ hôi, nước mắt của chính những hộ dân ra ngoài.

Được biết, hầu hết diện tích đất nằm trong quy hoạch dự án khu du lịch sinh thái do công ty cổ phần Nam Tam Đảo làm chủ đầu tư, đều do các hộ dân khai hoang từ năm 1987 và chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, trước khi có dự án du lịch sinh thái Suối Tiên của công ty Cổ phần Nam Tam Đảo, các hộ dân này đã canh tác ổn định gần 13 năm. Như vậy, việc công ty Cổ phần Nam Tam Đảo đã xây dựng cổng chắn ngang con đường dân sinh liệu có phù hợp hay không?.

Việc dự án bị treo 12 năm, đồng nghĩa với từng ấy thời gian người dân không có đất để canh tác, không có định hướng chuyển đổi nghề nghiệp. Cuộc sống của gần 100 hộ dân thôn Thanh Lanh hiện rơi vào bế tắc thì ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm?

Tại sao khi triển khai việc thu hồi đất của người dân tại thôn Thanh Lanh các cấp chính quyền tại tỉnh Vĩnh Phúc lại không có những chính sách cụ thể để định hướng, chuyển đổi nghề nghiệp cho các hộ dân bị thu hồi đất được đảm bảo? Ngoài ra, tại sao 12 năm dự án chậm tiến độ và không có khả năng thực hiện và đang gây hậu quả, mất ổn định đời sống đối với người dân mà các cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái gì?

Đây là những câu hỏi rất cần được các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc  vào cuộc làm rõ và nhanh chóng  giải đáp.

Đức Hạnh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *