Ký túc xá nghìn tỉ chỉ 1 sinh viên ở: Trách nhiệm thuộc bộ nào?

Bộ Xây dựng nói công trình xây dựng không có người ở là trách nhiệm Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT). Ngược lại, Bộ KHĐT “phản pháo” công trình nghìn tỉ có một người sử dụng là do Bộ Xây dựng chủ trì thực hiện.

Sáng nay (18.11), trong phần trả lời chất vấn của mình, hai vị Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Bộ KHĐT đã chỉ ra trách nhiệm để xảy ra lãng phí trong đầu tư xây dựng do Bộ kia quản lý.

Về trách nhiệm để xảy ra thất thoát, lãng phí ở công trình đầu tư công, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng: “Nói thất thoát lãng phí thì rất rộng. Nếu nói về hiệu quả những công trình xây dựng xong rồi không có người sử dụng thì thuộc lĩnh vực của Bộ KHĐT. Vì đây là chủ trương đầu tư, công trình xong mà không có người sử dụng hoặc là sử dụng ít, kém hiệu quả”.

Trong phần trả lời chất vấn ngay sau Bộ trưởng Dũng, Bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh không quên dẫn ra một ví dụ về công trình lãng phí nghìn tỉ với trách nhiệm đầu tư của Bộ Xây dựng.

 Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng phải ngăn chặn bằng được thất thoát, lãnh phí trong công trình xây dựng bằng vốn nhà nước

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng phải ngăn chặn bằng được thất thoát, lãnh phí trong công trình xây dựng bằng vốn nhà nước

Bộ trưởng Vinh cho hay: “Như chất vấn của đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng đoàn Thái Nguyên về công trình ký túc xá nghìn tỉ xây dựng tại Đà Lạt chỉ có một sinh viên vào ở. Đó là trách nhiệm của Bộ Xây dựng. Công trình sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ, Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Lâm Đồng phối hợp thực hiện”. Bộ trưởng Vinh còn “nhắc” Bộ Xây dựng khi thực hiện không tham vấn ý kiến của Bộ KHĐT.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Vinh cũng thẳng thắn nhìn nhận thất thoát, lãng phí đến từ khâu thẩm định chứ không phải chỉ ở thi công.

Ông Vinh khẳng định: “Thất thoát lãng phí trong đầu tư xây dựng công trình bằng vốn nhà nước còn nghiêm trọng, chúng ta đang làm rất quyết liệt nhưng chưa kiềm chế được, có thể nói là còn lớn. Lãng phí ngay trong khâu thẩm định tổng mức đầu tư chứ không phải trong thi công. Đây là vấn đề phải ngăn chặn, muốn đất nước phát triển chúng ta phải làm được”.

Trở lại phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, ông Dũng cho rằng trách nhiệm của Bộ trong lĩnh vực này liên quan đến việc xây dựng công trình, nghĩa là tiền bỏ ra xây dựng có hiệu quả hay không.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho hay: “Chưa có một số liệu chính xác và nghiên cứu toàn diện trong thất thoát thuộc lĩnh vực xây dựng là bao nhiêu phần trăm. Nhưng thất thoát là có thật và đây là vấn đề hết sức bức xúc”.

Theo người đứng đầu ngành Xây dựng, sau khi có Nghị định 15 của Chính phủ, các cơ quan chuyên môn đã tiến hành thẩm định giá trị gói thầu nhưng nếu đấu thầu không được minh bạch sẽ xảy ra thất thoát.

Ông Trịnh Đình Dũng cho rằng: “Chính vì vậy phải kiểm soát chặt chẽ về dự toán công trình. Qua kiểm tra số liệu dự toán ban đầu của các địa phương báo cáo, năm 2013 đã cắt giảm được 9,3%, năm 2014 là 5,39%, trong 9 tháng đầu năm nay cắt giảm được 5,66%. Đây là số liệu cắt giảm được trong các tờ trình cơ quan Nhà nước thẩm định để thực hiện đấu thầu”.

Tại phiên chất vấn sáng 18.11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết: Bộ Công an chịu trách nhiệm thẩm định và quản lý công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các công trình xây dựng. Bộ Xây dựng và Bộ Công an đã trình Chính phủ để có chương trình rà soát tổng thể các công trình xây dựng, đặc biệt là nhà cao tầng về công tác PCCC. Ông Dũng khẳng định: “Nếu công trình nào không đủ điều kiện về PCCC, hoặc việc quản lý tổ chức công tác PCCC khi khai thác sử dụng có vấn đề phải đình chỉ, xử lý nghiêm vi phạm”.

Về việc thẩm định an toàn xây dựng đối với công trình nhà cao tầng, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết các tổ chức tư vấn kiểm định tại Việt Nam mới chỉ có kiểm định nhà ở 45 tầng. Các công trình trên 45 tầng phải nhờ đến các tổ chức nước ngoài thẩm định. Cho dù là tư vấn trong hay ngoài nước thì những người thẩm định phải chịu trách nhiệm về ý kiến của mình đối với công trình đó.

Theo Danviet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *