HSBC tiếp tục bị phạt gần 28 triệu USD vì rửa tiền

Cơ quan quản lý tài chính Mexico vừa quyết định phạt chi nhánh ngân hàng HSBC tại Mexico 27,5 triệu USD với cáo buộc ngân hàng này không chấp hành quy định ngăn chặn hoạt động rửa tiền.

Tuyên bố của Cơ quan quản lý tài chính Mexico khẳng định, HSBC Mexico đã không tuân thủ các quy định phòng chống rửa tiền. Cụ thể, ngân hàng này đã không thể ngăn chặn các giao dịch đáng ngờ qua các tài khoản của khách hàng, đồng thời không có những phản ứng kịp thời sau khi được cảnh báo về sự gia tăng bất thường của các giao dịch chuyển tiền mặt.

Theo ông Guillermo Babatz, Chủ tịch Ủy ban ngân hàng Mexico, số lượng các giao dịch đáng ngờ đã lên đỉnh điểm vào giữa những năm 2000 khi HSBC trở thành đơn vị chuyển tiền chính đối với các giao dịch tiền mặt đồng USD từ Mexico tới Mỹ.

Vào thời điểm đó ngân hàng này chiếm tới gần 50% tổng lượng giao dịch dù không được xếp vào nhóm những ngân hàng lớn nhất Mexico.

HSBC tiếp tục bị phạt gần 28 triệu USD vì rửa tiền.

Chủ tịch Babatz cũng cho biết cơ quan chức năng đã phát hiện sự gia tăng đột biến của các giao dịch bất thường và cảnh báo ban lãnh đạo HSBC Mexico trong năm 2007 và 2008. Tuy nhiên, ngân hàng này dường như phớt lờ mọi cảnh báo và chỉ phản hồi lấy lệ.

Hệ quả là HSBC Mexico phải nộp phạt 379 triệu peso, tương đương 27,5 triệu USD. Khoản phạt trên tương đương một nửa lợi nhuận của chi nhánh HSBC tại Mexico năm 2011 và đây là mức phạt tối đa được áp đặt bởi Cơ quan quản lý tài chính Mexico.

Trước đó, Giám đốc cấp cao chịu trách nhiệm giám sát việc thực hiện các quy định của ngân hàng HSBC cũng đã phải từ chức sau khi bê bối rửa tiền bị phát hiện tại Mỹ.

Theo baodatviet