Dự án hơn 100 tỷ “ì ạch”, xuống cấp nghiêm trọng: Trách nhiệm Sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Phúc ở đâu?

(Pháp lý) – Như Pháp Lý đã phản ánh, Dự án xây dựng công trình Cải tạo sông Phan đoạn từ cầu Vàng đến cầu Thượng Lạp (K8+269 – K21+156) chạy qua địa bàn 6 xã thuộc huyện Tam Dương và Vĩnh Tường có số vốn đầu tư lên tới cả trăm tỷ đồng, được chỉ định thầu.

>> Bài 1: Dự án hơn 100 tỷ “ì ạch”, xuống cấp…

>> Bài 2: Dự án gần 3 nghìn tỷ “mang tính cấp bách”, thi công kiểu “rùa bò”

>> Bài 3: Dự án 6 năm nằm trên giấy, lấy “nắm đấm” hành xử với dân?

>> Bài 4: Dự án “treo” 12 năm của Cty CP Nam Tam Đảo khiến người dân khốn đốn

Mặc dù được “ ưu ái” sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính Phủ và ngân sách địa phương, tổng mức đầu tư của dự án cũng là một con số khủng, hơn 100 tỷ đồng. Nhưng sau nhiều lần gia hạn hợp đồng thì dự án này vẫn đang “bò” đến tiến độ. Trong khi chưa biết bao giờ dự án mới hoàn thành thì nhiều hạng mục đã có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng.

Có thể khẳng định, mọi điều kiện để thi công dự án này là rất tốt. Nhưng vì sao việc thi công dự án này lại chậm chạp đến khó hiểu và liệu có tiếp tục “ đội vốn” ?

Mới đây, Phóng viên Pháp Lý đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Tuấn Vũ –Trưởng ban QLDA Sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Phúc về vấn để này. Ông Nguyễn Tuấn Vũ cho biết: “Việc dự án bị chậm tiến độ là hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên việc chậm trễ này là do nhiều nguyên nhân…”.

Ông Nguyễn Tuấn Vũ –Trưởng ban QLDA Sở Nông nghiệp và PTNN Vĩnh Phúc
Ông Nguyễn Tuấn Vũ –Trưởng ban QLDA Sở Nông nghiệp và PTNN Vĩnh Phúc

Theo ông Vũ, những nguyên nhân này đầu tiên phải kể đến việc vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng. Hơn nữa, việc giao thông không thuận tiện vì chỗ giải phóng được mặt bằng thì máy móc không thể vào được và thêm vào đó, sông Phan là nơi chứa nước hồi quy khiến việc thi công gặp nhiều khó khăn, đây là nguyên nhân khách quan. Nói về vấn đề nhà thầu, ông Vũ cũng thừa nhận: “Các nhà thầu chưa thực sự tích cực, chưa chủ động khắc phục những khó khăn, lúc có được mặt bằng chưa chủ động kịp thời đưa phương tiện máy móc, vật tư vào công trường để thi công”.

Được biết đây là dự án chỉ định thầu, cho nên theo qui định Vĩnh Phúc phải lựa chọn những nhà thầu đủ uy tín năng lực chứ, vậy sao lại có hiện tượng nhà thầu như vậy, thưa ông?. “Dĩ nhiên, các nhà thầu ở thời điểm lựa chọn đều là những nhà thầu có năng lực, có kinh nghiệm và mạnh ở tỉnh Vĩnh Phúc”, ông Vũ nói. Nhưng khi PV hỏi về hồ sơ, tài liệu để chứng minh về các nhà thầu này thì ông Vũ chưa cung cấp được.

Khi PV hỏi tiếp, vậy số tiền đã được “rót” cho các nhà thầu để thực hiện thi công dự án mang tính cấp bách này là bao nhiêu? Ông Nguyễn Tuấn Vũ tiếp tục “điệp khúc” chưa nắm rõ. Các giấy tờ, hồ sơ liên quan đến dự án, ông Vũ cũng chưa thể cung cấp? Mặc dù ông Vũ cho biết, đã có rất nhiều cuộc họp giữa chủ đầu tư và nhà thầu về vấn đề này.

Cũng theo ông Vũ, BQL đang báo cáo lên UBND tỉnh Vĩnh Phúc để xin gia hạn thời gian hoàn thành đến hết năm 2016. Việc này cũng liên quan đến việc giải ngân nguồn vốn của dự án. Đến hết năm 2016, nếu nguồn vốn dự án không được giải ngân hết thì sẽ bị thu hồi lại. Đối với những nhà thầu chậm tiến độ, chủ đầu tư sẽ xử phạt theo các quy định của pháp luật và cam kết của hợp đồng.

Một số hạng mục của dự án có dấu hiệu xuống cấp
Một số hạng mục của dự án có dấu hiệu xuống cấp

Sau khi làm việc với Trưởng ban QLDA Sở Nông nghiệp và PTNN Vĩnh Phúc , Phóng viên đã có buổi làm việc với ông Bùi Minh Hồng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Tại buổi làm việc, ông Hồng cũng thông tin nguyên nhân dẫn tới việc dự án này chậm tiến độ là do gặp nhiều vướng mắc về giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, khi đề cập tới trách nhiệm của các bên liên quan khi làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tiến độ đối với một dự án được xem là rất cấp bách với mục tiêu ban đầu của nó là phòng chống lụt bão, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân địa phương, ông Bùi Mình Hồng cho biết, trách nhiệm này thuộc về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vĩnh Phúc, bởi khi lập và phê duyệt dự án này, UBND tỉnh đã giao cho Sở nông nghiệp làm chủ đầu tư. Ngoài ra, ông Hồng cũng cho biết thêm, khi báo chí có phản ánh, UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo. Tuy nhiên, khi Phóng viên đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc cung cấp bản báo cáo này thì ông Hồng từ chối?.

Như vậy, dư luận không thể không đặt ra nghi vấn rằng đã có sự “ưu ái” nhất định của chủ đầu tư là Sở NN&PTNT tỉnh Vĩnh Phúc đối với các nhà thầu thực hiện dự án này, bởi từ khâu chỉ định thầu đến khâu xử lý việc các nhà thầu thi công chậm trễ , công trình xuống cấp….nhưng cho đến nay, Sở này vẫn chưa hề có một văn bản xử lý nào đối với các nhà thầu.

Pháp Lý sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc này.

Nhóm PV

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *