Công ty TNHH Năng lượng Trí Việt có dấu hiệu vi phạm các qui định về bảo vệ môi trường và an toàn về cháy nổ ?

(Pháp lý) – Pháp lý Online nhận được thông tin phản ánh Công ty TNHH MTV Công nghệ Thực phẩm Việt Tiến (Công ty Việt Tiến), có địa chỉ tại Lô III/10, Nhóm CN III, KCN Tân Bình, Q. Phú Nhuận (Tp. HCM) đã đồng ý cho Công ty TNHH Năng lượng Trí Việt (Công ty Trí Việt) xây dựng và lắp đặt hệ thống cấp hơi đốt bằng trấu ngay tại nhà kho của mình mà không xin phép cơ quan chức năng, chưa có giấy phép đầu tư, cam kết bảo vệ môi trường, kiểm định an toàn về cháy nổ…

Được biết, Công ty Việt Tiến trong quá trình hoạt động sản xuất vẫn phụ thuộc vào hệ thống cấp hơi đốt bằng dầu. Với mục đích tiết kiệm chi phí trong sản xuất, bảo vệ môi trường, vừa qua Công ty này đã thỏa thuận với Công ty Trí Việt để cho họ xây dựng hệ thống cấp hơi đốt bằng trấu. Tuy nhiên chưa hề xin giấy phép đầu tư của Khu chế xuất TP. Hồ Chí Minh và cơ quan chức năng, Công ty Trí Việt đã tiến hành xây dựng, lắp đặt dây chuyền trên.

Theo phản ánh, Công ty Việt Tiến đã phó mặc cho Công ty Trí Việt bằng vốn riêng của mình lắp đặt và đầu tư một hệ thống lò hơi tầng sôi, hệ thống đường ống dẫn hơi đến điểm kết nối, các hệ thống phụ trợ cho lò hơi hoạt động hoàn chỉnh cũng như chịu trách nhiệm hoàn chỉnh các giấy phép khác liên quan đến môi trường, phòng cháy chữa cháy, quản lý chất thải… theo đúng các qui định pháp luật hiện hành trước khi đưa hệ thống vào vận hành chính thức. Tức là Việt Tiến chỉ mua hơi để phục vụ sản xuất, còn vận hành như thế nào là do Trí Việt đảm nhiệm.

Dây chuyền cấp hơi đốt bằng trấu của Công ty TNHH Năng lượng Trí Việt đã lắp đặt hoàn thiện.....
Dây chuyền cấp hơi đốt bằng trấu của Công ty TNHH Năng lượng Trí Việt đã lắp đặt hoàn thiện…..
..nhưng vẫn chưa đươc các cơ quan chức năng cấp phép
..nhưng vẫn chưa đươc các cơ quan chức năng cấp phép

Bên cạnh đó, hệ thống cấp hơi đốt bằng trấu của Công ty Trí Việt được lắp đặt tại một nhà kho của Công ty Việt Tiến, nhưng không được cơ quan quản lí Nhà nước chấp thuận. Nguy hiểm hơn, sau nhiều lần chạy thử nghiệm đều không có sự có mặt của cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá và cấp phép để hệ thống hoạt động. Trong khi, theo quy định hiện hành khi hệ thống cấp hơi đốt đi vào xây dựng và vận hành thì phải đăng kiểm để đánh giá an toàn, cấp giấy chứng nhận an toàn, được chính quyền sở tại cấp phép đầu tư, lắp đặt… Đơn thư bạn đọc còn phản ánh nhiều chi tiết của dây chuyền sử dụng thiết bị cũ, không đồng bộ, nguy cơ cháy nổ là khá cao.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết Công ty TNHH Năng Lượng Trí Việt mới đây đã được BQL các khu chế xuất và công nghiệp TP. Hồ Chí Minh cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 41221000566 ngày 26/9/2014 cho hoạt động cung cấp hơi nước quy mô 59.904 tấn hơi/năm. Và Thông báo xác nhận Bản Cam kết BVMT số 3041/TB-BQl ngày 31/10/2014 cho dự án đầu tư cấp hơi nước công suất 59.904 tấn hơi/năm. Vậy là, sau khi người lao động kêu cứu cơ quan chức năng từ đầu tháng 8/2014 thì Công ty Trí Việt mới tiến hành làm thủ tục xin giấy phép, báo cáo đánh bảo vệ môi trường. Dư luận đặt ra câu hỏi: BQL các KCX và Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh có biết Công ty Trí Việt đã xây dựng, lắp đặt dây chuyền cấp hơi bằng trấu trước khi xin giấy phép và liệu họ có ưu ái cho Công ty Trí Việt?!

Phía Công ty Việt Tiến lại khẳng định, qua kiểm tra thực tế họ nhận thấy tất cả thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn (lò hơi, van, đường ống…) đều được cấp giấy chứng nhận kiểm định của cơ quan có thẩm quyền đủ điều kiện để vận hành và Công ty Trí Việt đang tiến hành hoàn thành các hạng mục công việc cuối cùng, kể cả việc xin các giấy phép cần thiết từ cơ quan có thẩm quyền, để hai bên nghiệm thu và đưa hệ thống vào vận hành chính thức theo đúng các cam kết với Công ty Việt Tiến và theo đúng các qui định pháp luật hiện hành. Câu hỏi đặt ra là đến bao giờ Công ty Trí Việt sẽ tiến hành xin đầy đủ các giấy phép hợp pháp và liệu các cơ quan công quyền có biết việc làm “đã rồi” này của hai công ty trên không? Trong khi dây chuyền đã tiến hành chạy thử nhiều lần và hiện tại đã tiến hành chạy chính thức mà vẫn chưa có chứng nhận an toàn phòng chống cháy nổ, đạt quy chuẩn kĩ thuật theo quy định của Nhà nước.

Thiết nghĩ, Cảnh sát môi trường, Phòng cháy chữa cháy, Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP. HCM cần phải vào cuộc làm rõ những góc khuất đằng sau vụ việc này để người lao động yên tâm công tác./.

Nhóm PV

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *