Chi phí đang bủa vây doanh nghiệp

Quý đầu năm 2016, số doanh nghiệp xin tạm ngừng hoạt động đã lên tới 20.044, tăng 23,9% so với cùng kỳ. Đánh giá về tình trạng này, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng đây là con số cao bất thường, do chi phí đang bủa vây doanh nghiệp.

Cuối tháng 3 vừa qua, Tổng cục Thống kê đã công bố báo cáo tình hình kinh tế – xã hội quý I/2016. Cụ thể, số doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động đã lên tới 20.044 doanh nghiệp, tăng 23,9% so với cùng kỳ. Trong đó, hơn 8.000 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn và hơn 12.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ đóng mã số doanh nghiệp hoặc không đăng ký.

Đánh giá về những vướng mắc đang cản trở sự phát triển của doanh nghiệp (DN) trong nước thời gian qua, tại buổi tọa đàm Công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý I/2016 chiều 12.4, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh chỉ rõ, hiện nay các DN đang phải chịu mức lãi suất quá cao, với lạm phát năm 2015 là 0,63% cộng với 3% lãi suất của ngân hàng thì mức lãi suất sẽ khoảng 4,5%, nhưng thực tế thì DN vẫn phải đi vay với lãi suất 8% trở lên. Trong khi đó, mức thu của Nhà nước đang tăng lên, nhiều DN phải chịu các khoản thu bổ sung từ hải quan và các nguồn khác. Kết quả là chi phí của các DN đang tăng lên kéo theo lợi nhuận giảm xuống đến mức thua lỗ khiến DN phải ngừng hoạt động.

Theo chuyên gia Lê Đăng Doanh, hiện nhiều DN than rằng họ phải chịu thu ngoài ngân sách quá cao. Điều này khiến nhiều DN có “sức đề kháng” kém đã phải dừng chân hoạt động ngay lập tức. Trong khi đó, nhiều DN lớn cũng phải đối mặt với những khó khăn.

“Theo đó, tôi cho rằng con số 20.044 DN ngừng hoạt động là con số cao bất thường. Đây là tín hiệu nhắc nhở cần cải thiện môi trường kinh doanh vì DN tư nhân dù lớn hay nhỏ thì đều là động lực tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm”, vị chuyên gia này khẳng định.

Đồng quan điểm với chuyên gia Lê Đăng Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) – TS. Nguyễn Đình Cung cũng cho rằng, hơn 2 vạn DN ngừng hoạt động quý I/2016 là điều không bình thường.

“Nếu cứ an ủi nhau là bình thường thì đó là cách nói không có trách nhiệm. Nếu với tư cách chuyên gia phải thấy sự bất thường khi so sánh giữa nước mình trước đây và các nước xung quanh, phải có cái nhìn sâu hơn vào những ngành và từng địa phương cụ thể”, TS Cung nói.

Theo TS Cung, vấn đề chủ chốt khiến các DN đóng cửa vẫn là chi phí. Chi phí đang bủa vây các DN trên mọi mặt trận. Hơn nữa, việc ngân sách thất thu và chênh lệch bội chi dường như đang khiến cho các khoản thu từ DN tăng lên theo kiểu “tận thu”. Điều này vô cùng nan giải, bất thường và đáng lo ngại.

“3 triệu đồng thuế môn bài có thể không là gì cả đối với những DN lớn, nhưng với DN nhỏ thì đó là cả một vấn đề. Ví dụ như câu chuyện về những khoản tăng trả phí đường bộ, DN lớn không sao, nhưng với DN nhỏ thì việc phải trả thêm một khoản chi phí đó lại là rất lớn”, TS Cung cho biết.

Theo Motthegioi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *