‘Đất vàng’ công sở Hà Nội trị giá bao nhiêu khi đấu giá?

Như kế hoạch, cuối năm 2017, sau khi di dời 8 Sở, ngành Hà Nội về khu liên cơ quan trên đường Võ Chí Công, các trụ sở cũ sẽ được đấu giá. Nếu đem đấu giá, 8 trụ sở “đất vàng” của Hà Nội sẽ trị giá bao nhiêu tiền?

Mới đây, lãnh đạo Sở Tài chính Hà Nội cho biết, thành phố đã chủ trương xây dựng hai khu liên cơ quan để dồn chuyển toàn bộ các sở, ngành về làm việc. Dự kiến trong năm 2018, Hà Nội sẽ chuyển tám sở, ngành về khu liên cơ trên đường Võ Chí Công, quận Tây Hồ.

Khu thứ nhất nằm trên đường Võ Chí Công (quận Tây Hồ) rộng 4.000m2, hiện đã xây dựng xong một tòa nhà 18 tầng và một tòa nhà 14 tầng. Khu này đang được gấp rút lắp đặt, hoàn thiện các hạng mục để bắt đầu từ cuối năm 2017, đầu năm 2018 sẽ chuyển 8 đơn vị về đây làm việc. Khu thứ hai sẽ xây dựng mới tại vị trí trụ sở Sở Xây dựng số 52 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng.

Khu liên cơ quan của Hà Nội trên đường Võ Chí Công.
Khu liên cơ quan của Hà Nội trên đường Võ Chí Công.

Theo kế hoạch, sau khi chuyển 8 cơ quan, gồm các Sở, ngành: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch và Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Xây dựng, Giao thông Vận tải và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội về khu liên cơ, những trụ sở cũ của các Sở, ngành nằm tại vị trí “đất vàng” sẽ được bán đấu giá công khai để xây dựng thêm một khu liên cơ nữa tại quận Hai Bà Trưng.

Trong 8 trụ sở, Hà Nội dự tính sẽ đem đấu giá sau khi các đơn vị này chuyển về khu liên cơ, địa điểm có vị thế đắc địa bậc nhất thuộc về trụ sở của Sở Tài chính (38B Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm) và Sở Quy hoạch Kiến Trúc (31B Tràng Thi, Hoàn Kiếm).

 Trụ sở Sở Tài chính (38B Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm) chỉ cách hồ Gươm khoảng 100m

Trụ sở Sở Tài chính (38B Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm) chỉ cách hồ Gươm khoảng 100m

Cả hai địa điểm này này chỉ cách Hồ Gươm khoảng 100m. Đây là một trong những khu vực BĐS đắt giá hàng đầu ở Hà Nội hiện nay. Tiếp đến là Sở Tài nguyên và Môi trường trên phố Huỳnh Thúc Kháng.

Những khu đất còn lại của Sở Kế hoạch và Đầu tư (16 Cát Linh, Đống Đa), Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội (Nhà B6A Khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu Giấy) hay trụ sở Sở Khoa học Công nghệ (số 7 Nguyễn Trãi, Hà Đông), Sở Giao thông Vận tải (số 2 Phùng Hưng, Hà Đông)… cũng đều là những vị trí “vàng”.

Ở khu vực quận Hoàn Kiếm, từ năm 2011, báo cáo của Colliers International cho biết, giá đất tại các quận trung tâm Hà Nội lên đến 27.200 USD/m2 (570 triệu đồng), đắt ngang với giá ở nhiều thành phố như Paris, Tokyo. Sau 6 năm, giá đất giao dịch thực tế càng có xu hướng dâng cao.

Thực tế ghi nhận cho thấy, đất ở thuộc các tuyến phố “vàng” như Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Đường, Hàng Bông, Hàng Hành hay Lê Thái Tổ luôn được “hét” giá từ mức 700 triệu đến 1 tỷ đồng/m2. Mức giá này còn có sự điều chỉnh lên xuống dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như diện tích lô đất, chiều rộng mặt tiền, vị trí, sở thích của người mua…

“Giá đất hiện nay tại khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm có phố lên tới 1,2 tỷ đồng/m2, còn các phố khác tại các quận trung tâm như Đống Đa, Cầu Giấy hay thậm chí Hà Đông, giá đất nhiều tuyến phố cũng rơi vào mức 200-350 triệu đồng/m2”, một nhân viên môi giới bất động sản cho biết.

Lãnh đạo Sở Tài chính cho rằng, việc xây dựng hai khu liên cơ tập trung nêu trên sẽ giúp tiết kiệm được nhiều dịch vụ (điện, nước, mạng Internet); đồng thời tạo điều kiện phục vụ nhân dân và doanh nghiệp thuận tiện hơn khi giao dịch.

Liên quan đến việc Hà Nội đấu giá những trụ sở cũ để xây khu liên cơ thứ 2, TS. Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội, nguyên Kiến trúc sư trưởng TP. Hà Nội cho rằng, việc bán đấu giá là cần thiết nhưng trước khi bán đấu giá, cần xác định các chỉ tiêu quy hoạch, các chứng chỉ quy hoạch của từng khu vực.

Ông Nghiêm nói, đừng để bán đấu giá đất không, bởi với cơ chế xin – cho như hiện nay sẽ khiến áp lực dân số, hạ tầng giao thông tăng lên. Trước khi đấu giá, phải xác định chỉ tiêu xây dựng, chức năng sử dụng của từng khu vực. Phải kèm theo chứng chỉ quy hoạch và các chức năng sử dụng đất chứ không nên bán đấu giá đất không.

Theo ANTT

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *