Chuyên gia CBRE: Thị trường đất nền Đà Nẵng đầy triển vọng

(Pháp lý) – “Thị trường Đà Nẵng luôn đầy triển vọng và tiềm năng, điều đó đồng nghĩa với việc đầu tư vào bất động sản tại đây chắc chắn sẽ có tiềm năng sinh lời cao và bền vững hơn các thị trường khác”, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Thị trường và Tư vấn Phát triển Cty CBRE Việt Nam khẳng định.

dung_duong2

Dựa trên các số liệu thống kê mới nhất về thị trường Đà Nẵng, bà đánh giá gì về tiềm năng của thị trường này trong thời gian qua và triển vọng sắp tới?

Triển vọng và tiềm năng thị trường Đà Nẵng rất tốt.

Năm vừa rồi, lượng khách du lịch tới Đà Nẵng tăng cao. Sắp tới, du lịch Đà Nẵng được dự báo sẽ còn tăng trưởng mạnh hơn nữa nhờ hàng loạt các sự kiện lớn sẽ diễn ra năm 2017 như Hội nghị thượng đỉnh APEC, Lễ hội pháo hoa quốc tế… Du lịch phát triển thúc đẩy thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh trên nhiều phân khúc cả về thị trường khách sạn, thị trường nhà nghỉ dưỡng và thị trường đất nền bởi đất nền xây khách sạn luôn là sản phẩm sinh lời hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Về hạ tầng, sân bay Đà Nẵng được cải thiện, rồi cảng biển, những cây cầu mới được xây, hệ thống đường quốc lộ nối Đà Nẵng với các tỉnh lân cận, những dự án tầm cỡ sắp triển khai… cũng là yếu tố giúp thị trường hút được các nhà đầu tư lớn.

TMB QHC TPDN 2030_resized

Mặt khác, bên cạnh vị thế là một điểm đến du lịch hấp dẫn, Đà Nẵng vẫn luôn được mệnh danh là một thành phố đáng sống với môi trường sạch đẹp. Tôi chưa có thống kê về số lượng người nhập cư vào Đà Nẵng để sinh sống ổn định nhưng qua quan sát, có thể thấy Đà Nẵng vẫn luôn thu hút khá nhiều người về để định cư.

Với những yếu tố tạo đà như vậy, thị trường bất động sản Đà Nẵng luôn được đánh giá là một trong những thị trường giàu tiềm năng hàng đầu nước ta.

Đất nền và nhà ở đang được đánh giá là một trong 3 phân khúc sản phẩm sôi động nhất tại thị trường Đà Nẵng. Theo bà vì sao?

Xuất phát từ nhu cầu thực của khách hàng và nhà đầu tư, sản phẩm đất nền xây khách sạn hay đất nền phân lô bán tại các dự án khu đô thị đều luôn có sức hấp dẫn mạnh mẽ. Như đã nói ở trên, thị trường Đà Nẵng luôn đầy triển vọng và tiềm năng, điều đó đồng nghĩa với việc đầu tư vào bất động sản tại Đà Nẵng chắc chắn sẽ có tiềm năng sinh lời cao và bền vững hơn các thị trường khác. Mặt khác, sản phẩm đất nền lại là kênh đầu tư an toàn hơn các các kênh đầu tư truyền thống khác như gửi tiền ngân hàng hay chứng khoán. Rất nhiều người có ý định tới định cư tại Đà Nẵng cũng nhòm ngó những khu đất đẹp để vừa đầu tư vừa để ở nếu sau này họ chuyển tới Đà Nẵng sống.

AB10 - Chiều qua phố

Nếu người mua chọn được sản phẩm có vị trí tốt thì chắc chắn sau vài năm sẽ có lợi nhuận. Chưa kể, sản phẩm đất nền tại các dự án quy mô của chủ đầu tư uy tín, sau một thời gian, sẽ được chủ đầu tư bỏ thêm tiền làm thêm các tiện nghi tiện ích thì giá trị sản phẩm sẽ tăng nhanh. Bên cạnh đó là lợi thế so sánh về giá, với khung giá thấp hơn so với sản phẩm cùng phân khúc tại các thị trường như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh, sản phẩm đất nền tại Đà Nẵng sẽ ngày càng có sức hút. Đặc biệt, tại các khu vực nằm trong quy hoạch phát triển không gian đô thị của thành phố vào năm 2020, tầm nhìn 2030, các khu vực đất ven biển, sức hấp dẫn của dòng sản phẩm sẽ càng gia tăng.

Trong bối cảnh thị trường hiện tại, để chọn được kênh đầu tư an toàn với những sản phẩm đất nền/ nhà ở tốt, rất mong bà chia sẻ một số lưu ý đối với khách hàng và các nhà đầu tư?

Khi đầu tư vào thị trường nào, nhà đầu tư cần điều nghiên rất kỹ, tránh tâm lý đầu tư theo đám đông. Ở đây tôi muốn nhấn mạnh về đất nền riêng lẻ hơn. Bởi hiện tượng tăng giá ảo thường xảy ra với các nhà đầu tư muốn đổ vốn để thu lời nhanh. Tất nhiên, các nhà đầu tư có thể bỏ ra một số vốn khá cao để phát triển một sản phẩm cụ thể như khách sạn, căn hộ nghỉ dưỡng, nhưng cần xem xét kỹ về tiềm năng sinh lời của sản phẩm ấy. Cần tính toán với mức giá đầu tư như vậy, sau bao nhiêu năm sẽ gỡ được vốn bỏ ra. Làm bài toán đó để thấy có thể có lời được không, nếu có lời thì hãy xuống vốn.

phao hoa toan canh

Còn với các cá nhân mua đất phân lô trong dự án thì tôi chưa thấy dấu hiệu tăng giá ảo ở thị trường này. Tuy nhiên, để tránh việc mua “hớ”, khách hàng cũng nên có sự nghiên cứu kỹ và so sánh giá với các sản phẩm tương tự cùng dự án, đối chiếu với giá từ chủ đầu tư, hoặc có thể so sánh giá của sản phẩm với giá của những sản phẩm cùng phân khúc tại các thị trường khác lân cận, thậm chí là Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh. Nếu sản phẩm đất nền phân lô ở Đà Nẵng mà lại có mức giá tương đương tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thì chắc chắn khách hàng phải tự đặt câu hỏi và phải cẩn trọng rồi.

Ngoài ra, để chọn được sản phẩm tốt, khách hàng chắc chắn nên nghiên cứu thông tin về tính pháp lý của dự án, chất lượng dự án, hệ thống tiện ích xung quanh và uy tín của chủ đầu tư. Thông thường, sản phẩm của các chủ đầu tư uy tín thì tính pháp lý sẽ được đảm bảo.

Xin cảm ơn bà!

PV

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *