Kiến nghị xử lý nghiêm nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho rằng, cần kiến nghị UBND TP.HCM có hình thức xử lý nghiêm khắc đối với ông Lê Hoàng Quân và các cá nhân khác vì liên quan đến dự án 15 Thi Sách.

Ông Lê Hoàng Quân, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM. Ảnh: Dân Trí
Ông Lê Hoàng Quân, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM. Ảnh: Dân Trí

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất quá trình điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND Tối cao đề nghị truy tố bị can Nguyễn Hữu Tín (Sinh năm 1957, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM) và các đồng phạm có liên quan đến vụ giao đất ở 15 Thi Sách cho Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 (Công ty CPXD Bắc Nam 79) của Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”).

Ngoài ông Nguyễn Hữu Tín, các bị can Đào Anh Kiệt (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM), Trương Văn Út (SN 1970, Phó phòng Quản lý đất đai sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM), Lê Văn Thanh (SN 1963, Phó Chánh văn phòng UBND TPHCM) và Nguyễn Thanh Chương (SN 1975, Trưởng phòng Đô thị văn phòng UBND TPHCM) bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Liên quan tới vụ án này, báo Dân trí thông tin thêm, theo cơ quan điều tra, ông Lê Hoàng Quân (nguyên Chủ tịch UBND TPHCM), bà Nguyễn Thị Hồng (nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM), bà Đào Thị Hương Lan (nguyên Giám đốc Sở Tài chính), ông Trần Nam Trang (nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính) được xác định là người có liên quan trong vụ án này.

Theo đó, thực hiện theo Quyết định 09/2007/QĐ-TTg, Ban chỉ đạo 09 TPHCM (do ông Lê Hoàng Quân làm Trưởng ban) đã tham mưu, trình UBND TPHCM ban hành công văn số 5309/UBND-TM ngày 27/10/2011 về phê duyệt phương án xử lý nhà đất của Công ty Quản lý kinh doanh nhà đợt 3, trong đó nhà đất số 15 Thi Sách được sắp xếp giao cho công ty quản lý kinh doanh nhà tiếp tục quản lý cho thuê theo quy hoạch. Công ty Quản lý kinh doanh nhà là đơn vị tiếp tục thuê để làm văn phòng, xưởng phim, báo Tiền Phong cho hay.

Ông Nguyễn Hữu Tín chỉ đạo, ký các văn bản và quyết định chấp thuận cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 được ký hợp đồng thuê đất với Sở TN&MT, được khấu trừ tiền bồi thường tài sản, vật kiến trúc trên đất và tiền thuê đất không phải nộp đối với nhà đất số 15 Thi Sách. Cơ quan điều tra cho rằng, ông Nguyễn Hữu Tín đã không báo cáo xin ý kiến ông Lê Hoàng Quân.

Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Quân và các thành viên Ban 09 TPHCM có nhận được các văn bản: Công văn 927 ngày 16/12/2014, công văn 198/UBND-ĐTMT do ông Nguyễn Hữu Tín ký, nội dung chấp thuận cho Công ty CPXD Bắc Nam 79 được ký hợp đồng thuê đất, được khấu trừ tiền thuê đất phải nộp theo quy định.

Liên quan đến trách nhiệm của ông Lê Hoàng Quân và các thành viên Ban 09 trong vụ việc này, báo Dân Trí đưa tin, theo cơ quan điều tra, hai công văn nói trên không phải là báo cáo hay văn bản trao đổi thủ tục hành chính, do đó chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân, bà Nguyễn Thị Hồng (nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM), bà Đào Thị Hương Lan (nguyên Giám đốc sở Tài chính), ông Trần Nam Trang (nguyên Phó Giám đốc sở Tài chính).

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng, cần kiến nghị UBND TPHCM có hình thức xử lý nghiêm khắc đối với ông Lê Hoàng Quân và các cá nhân có liên quan vì đã không có ý kiến gì khi nhận được văn bản quyết định do ông Nguyễn Hữu Tín ký cho Công ty CPXD Bắc Nam 79 khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách, trái với quy định tại quyết định 09/2007/QĐ-TTg và Luật Đất đai 2013.

Theo doisongphapluat.com

Nguồn bài viết: https://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/tin-trong-nuoc/kien-nghi-xu-ly-nghiem-nguyen-chu-tich-ubnd-tphcm-le-hoang-quan-a290791.html