Khuyến cáo người nộp thuế bảo mật thông tin mã số thuế cá nhân

Xuất phát từ nhiều lý do mà nhiều người đã để lộ thông tin cá nhân, tạo cơ hội cho một số đối tượng doanh nghiệp gian lận, lợi dụng, làm giả chứng từ chi trả tiền lương, tiền công.

Cục Thuế TP.Hà Nội vừa đưa ra khuyến cáo người nộp thuế bảo mật thông tin mã số thuế cá nhân khi phát hiện tình trạng doanh nghiệp sử dụng mã số thuế cá nhân để khai khống chi phí, giảm thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo Cục Thuế TP.Hà Nội, đây là hành vi cố ý sử dụng hồ sơ, chứng từ giả mạo nhằm trốn thuế. Cục Thuế TP.Hà Nội đã và đang xử lý truy thu thuế các trường hợp này theo đúng quy định pháp luật thuế và xử lý vi phạm theo luật định.

Xuất phát từ nhiều lý do cả khách quan và chủ quan mà các cá nhân đã để lộ thông tin cá nhân của mình (thông tin về chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, mã số thuế cá nhân…). Điều này có thể tạo cơ hội cho các đối tượng doanh nghiệp gian lận, lợi dụng, làm giả chứng từ chi trả tiền lương, tiền công, hợp thức hóa chi phí nhằm mục đích trốn thuế thu nhập doanh nghiệp.

 Cục Thuế TP. Hà Nội vừa đưa ra khuyến cáo đối với người nộp thuế về việc bảo mật thông tin mã số thuế cá nhân. Ảnh: Thanh niên

Cục Thuế TP. Hà Nội vừa đưa ra khuyến cáo đối với người nộp thuế về việc bảo mật thông tin mã số thuế cá nhân. Ảnh: Thanh niên

Để tránh trường hợp cá nhân bị lợi dụng sử dụng mã số thuế, người nộp thuế cần nâng cao ý thức tự bảo mật các thông tin cá nhân về chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, mã số thuế cá nhân.… trong quá trình tham gia các hoạt động tuyển dụng, mua bán hàng hóa, sử dụng dịch vụ.

Đồng thời, đề nghị các cá nhân người nộp thuế khi nhận được thông tin cần đối chiếu hoặc phát hiện MST của mình bị lợi dụng, đánh cắp hoặc bị tính thuế TNCN cho những khoản thu nhập mà thực chất mình không nhận được cần thông tin kịp thời cho cơ quan thuế để từ đó cơ quan thuế sẽ kiểm tra, xác minh để có đủ cơ sở xử lý hành vi vi phạm đối với tổ chức chi trả thu nhập theo quy định, không làm ảnh hưởng đến cá nhân người nộp thuế.

Theo Vũ Đậu (doisongphapluat.com)

Nguồn bài viết: http://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/khuyen-cao-nguoi-nop-thue-bao-mat-thong-tin-ma-so-thue-ca-nhan-a236360.html

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *