Khủng bố Hồi giáo bắt con tin ở Úc để nổi tiếng thế giới

Nước Úc chìm trong hoảng sợ sáng nay 15.12, khi một bọn khủng bố Hồi giáo bắt con tin ở Úc. Một chuyên gia chống khủng bố nói chúng muốn phô trương thanh thế để nổi tiếng toàn thế giới.  

Thông tin mới nhất: cảnh sát xác nhận 5 con tin gồm 2 phụ nữ chạy thoát khỏi quán cà phê Lindt tại Khu Martin (trung tâm Sydney), sau 7 giờ xảy ra vụ việc. Họ không cho biết có bao nhiêu người bị bắt làm con tin trong quán.

Trước đó, Thủ tướng Úc Tony Abbott tuyên bố: cảnh sát địa phương và liên bang đang tìm cách giải cứu con tin ở quán cà phê   Ông nói đây là một sự cố nghiêm trọng, ủy ban an ninh quốc gia thuộc chính phủ họp khẩn cấp.

Trong khi đó, một chuyên gia chống khủng bố nói nhóm bắt con tin cực đoan muốn nổi tiếng. Giáo sư Jeff Lewis ở đại học RMIT ở Melbourne (Úc) nói đây là chiến thuật quen thuộc của những tổ chức chính trị cực đoan:

“Chúng chỉ muốn vụ này được truyền thông đến toàn thế giới. Việc chúng được đưa tin càng lâu càng giúp chúng đạt gần đến mục tiêu. Chúng muốn tạo ra thật nhiều đe dọa cho đến khi sự quảng cáo cho chúng nhạt dần”.

Có tin cảnh sát đã yêu cầu kênh truyền hình Channel 7 đem máy quay ra khỏi mặt tiền quán cà phê. Giáo sư Lewis nói vụ bắt khủng bố Hồi giáo bắt con tin ở Úc  này được lên kế hoạch kỹ, do khoảng 2,3 tên khủng bố thực hiện.

Thông tin ban đầu nêu có một tay súng xông vào quán. Các nhân chứng cho biết họ nghe được những tiếng nổ lớn giống như tiếng súng nổ.

Một nghi can khủng bố trong quán cà phê
Một nghi can khủng bố trong quán cà phê

Truyền hình và ảnh tĩnh chụp ở hiện trường cho thấy khoảng 10 nhân viên và khách trong quán cà phê Lindt bị chĩa súng bắt đứng sát cửa sổ, hai tay giơ cao đầu hàng. Phía sau thấy rõ một lá cờ đen mang các dòng chữ Ả rập màu trắng  của một tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan.

Theo Reuters, cảnh sát xác nhận họ đang nỗ lực liên lạc với những người bên trong quán cà phê.

 Các con tin  bị bắt giơ hai tay áp sát cửa sổ

Các con tin bị bắt giơ hai tay áp sát cửa sổ

Chưa rõ nhóm khủng bố có liên quan với quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) hay không.

Giáo sư Lewis lưu ý hai tháng qua, IS đã kêu gọi người ủng hộ chúng trên toàn thế giới tham gia cuộc thánh chiến Jihad.

Ông nói bọn cực đoan cũng sử dụng các hành động khủng bố để quảng bá cho mục tiêu và chứng tỏ quyền lực cho người ủng hộ tiềm năng:

“Chúng muốn dọa người mà chúng xem là kẻ thù, ở đây là nhân dân và chính phủ Úc, nhưng cũng để thu hút thêm người ủng hộ chúng”.

Úc đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ, tăng cường chiến dịch truy quét khủng bố cùng các phần tử cực đoan, sau khi chính phủ nước này quan ngại công dân của họ đến Iraq và Syria gia nhập IS,  rồi trở về nước gieo rắc chủ nghĩa cực đoan và tiến hành những vụ tấn công khủng bố bất ngờ.

Trên 70 người Úc hiện đang gia nhập IS ở Iraq và Syria và ít nhất 20 người đã chết.

Hồi tháng 9, chính phủ Úc tiến hành nhiều cuộc truy quét khủng bố cấp độ trung bình và cao, điều có nghĩa rất có thể xảy ra một cuộc tấn công tại Úc.

Thủ tướng Abbott nói cơ quan an ninh chưa phát hiện âm mưu đặc biệt nào, nhưng đã nâng mức báo động rằng người ở Úc có thể sẽ mở cuộc tấn công khủng bố.

Giám đốc cơ quan tình báo Úc (ASIO) lúc đó là David Irvine nói nguy cơ Úc bị đe dọa đã tăng.

Cảnh sát Úc sẵn sàng can thiệp
Cảnh sát Úc sẵn sàng can thiệp

Theo Motthegioi

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *