Không thể ngăn chặn kiểu thảm sát ở Las Vegas

68 Views

Đó là nhận định chung của các chuyên gia an ninh sau vụ xả súng khiến gần 600 người thương vong tại thành phố Las Vegas tối ngày 1-10.

 Hai ô cửa trên phòng khách sạn ở tầng 32 mà hung thủ Paddock đã thuê ở và đập vỡ để làm điểm tựa nổ súng xuống đám đông bên dưới - Ảnh: REUTERS

Hai ô cửa trên phòng khách sạn ở tầng 32 mà hung thủ Paddock đã thuê ở và đập vỡ để làm điểm tựa nổ súng xuống đám đông bên dưới – Ảnh: REUTERS

Lý giải cho nhận định trên, theo hãng tin AFP, các chuyên gia cho rằng thách thức nằm ở chỗ rất khó để áp dụng các chính sách an ninh khắt khe tại những địa điểm, sự kiện mang mục đích thư giãn và giải trí, đó là chưa kể đến làm sao phát hiện một kẻ ngẫu nhiên nào đó muốn ra tay giết người.

“Đây là một vụ việc không thể ngăn chặn, chấm hết” – ông Patrick Brosnan, cựu thám tử thuộc Sở cảnh sát New York, nhận xét ngắn gọn.

Ông Brosnan đánh giá vụ thảm sát Las Vegas cho thấy mức độ khó khăn lực lượng cảnh sát phải đối mặt trong nhiệm vụ ngăn chặn những kẻ có âm mưu tấn công tương tự. Hung thủ Stephen Paddock, 64 tuổi, chỉ là một viên chức kế toán về hưu, không có bất cứ tiền án, tiền sự nào.

“Điều mỉa mai là an ninh ở Vegas rất tốt, nhưng chỉ với chút óc sáng tạo và những phương tiện sống tại một đất nước tự do, nó gây ra những thứ kiểu này” – ông Tegan Broadwater, chủ tịch hãng tư vấn an ninh Tactical Systems Network ở bang Texas, bình luận.

Ông Broadwater nhận định tay súng Paddock có lẽ đã rất dễ dàng vận chuyển kho vũ khí của hắn – gồm 23 khẩu súng trường cùng đạn dược – vào căn phòng trong khách sạn Mandalay Bay vì các biện pháp an ninh của khách sạn khá lỏng lẻo.

Trong một ngày bình thường, bất cứ ai cũng có thể ra vào khách sạn với số hành lý đầy súng ống như kiểu của Paddock. Các khách sạn ít khi nào kiểm tra vật dụng bên trong hành lý”

Chuyên gia an ninh Tegan Broadwater

 Việc súng đạn được mua bán gần như tự do tại Mỹ là một phần nguyên nhân khiến nhiều vụ bạo lực xảy ra hàng năm - Ảnh: REUTERS

Việc súng đạn được mua bán gần như tự do tại Mỹ là một phần nguyên nhân khiến nhiều vụ bạo lực xảy ra hàng năm – Ảnh: REUTERS

Bất cứ thay đổi lớn nào về an ninh ở các khách sạn Las Vegas – trung tâm cờ bạc thu hút 43 triệu người mỗi năm – khó mà áp dụng vào thực tế vì người ta sợ đuổi mất khách du lịch đi chỗ khác, theo các chuyên gia.

“Khách sạn và sòng bạc phải tìm được sự cân bằng giữa an ninh và việc giữ hình ảnh thân thiện, chào đón” – ông Jason Porter, phó chủ tịch hãng dịch vụ quản lý rủi ro Pinkerton, lý giải.

Chuyên gia Brosnan nói nếu các khách sạn ở Las Vegas áp dụng quy trình an ninh nghiêm ngặt như đặt máy dò kim loại, kiểm tra hành lý… điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp du lịch trị giá gần 60 tỉ USD (số liệu 2016 của cty Applied Analysis)

“Chuyện gì xảy ra ở Vegas sẽ chỉ ở Vegas. Những người đi đến đó sẽ không thấy vui nếu phải mở túi xách. Họ có thể mang theo cần sa, rượu… cho các bữa tiệc. Đó sẽ là cơn ác mộng cho mấy ông chủ khách sạn, họ không đời nào làm khó khách hàng” – chuyên gia Brosnan phân tích.

Ông Richard Frankel, một cựu điều tra viên FBI, thì cho rằng vụ thảm sát Las Vegas sẽ khiến nhà chức trách cân nhắc lại các biện pháp an ninh tại các sự kiện ngoài trời, chẳng hạn như bố trí lính bắn tỉa trên nóc các tòa nhà, dùng trực thăng hoặc máy bay không người lái tuần tra…

“Các biện pháp đó sẽ ngăn chặn vụ việc nhanh hơn lần này. Có nhiều thứ họ có thể làm, phụ thuộc vào mức độ, chi phí và làm sao để hiệu quả nhất” – ông Frankel nói.

 Những cảnh tượng đau lòng này sẽ còn lặp lại? - Ảnh: CNN

Những cảnh tượng đau lòng này sẽ còn lặp lại? – Ảnh: CNN

Tuy nhiên, sau khi mổ xẻ nhiều khía cạnh, các chuyên gia đều gần như đồng ý ở một điểm, đó là tất cả mọi biện pháp an ninh trên đời khó lòng mà ngăn chặn các vụ tấn công như ở Las Vegas.

Một số vụ khủng bố gần đây có thể minh chứng cho nhận định này: Vụ nổ bom tự sát trong buổi hòa nhạc của Ariana Grande ở Manchester (Anh) hồi tháng 5 khiến 22 người chết; vụ tấn công nhà hát Bataclan ở Paris năm 2015 khiến 90 người chết…

“Không có cách nào ngăn chặn những thứ không thể ngăn chặn. Nếu anh tăng cường an ninh ở khách sạn, một kẻ tấn công có thể đi ra công viên hay bất cứ chỗ nào khác, miễn là không có máy dò kim loại, nhân viên an ninh, súng máy, đồng phục…” – chuyên gia Brosnan giải thích.

Nghe thật đáng lo ngại làm sao…

Theo Tuoitre