Indonesia tan hoang sau động đất, sóng thần khiến gần 400 người thiệt mạng

38 Views

Trận động đất và sóng thần xảy ra ở Donggala và Palu, tỉnh Sulawesi, Indonesia gây thiệt hại nặng nề. Nhà cửa, đường phố tan hoang và số người thiệt mạng có thể chưa dừng lại ở con số gần 400 người như đã công bố.

Thông báo mới nhất của bộ Xã hội Indonesia cho thấy số người thiệt mạng trong trận động đất và sóng thần xảy ra ở Donggala và Palu, tỉnh Trung Sulawesi, có thể còn tiếp tục tăng lên chứ chưa dừng lại ở con số gần 400 người chết như công bố của cơ quan xử lý thảm họa thiên tai quốc gia.

Sân bay Mutiara Sis Al Jufri ở Palu đã bị đóng cửa, vì vậy, hàng cứu trợ và nhân viên cứu hộ đã được đưa đến khu vực thiên tai bằng máy bay trực thăng Hercules Airforce từ sân bay quân sự ở Thủ đô Jakarta và từ khu vực gần nhất, cùng với đội tàu thủy.

BBC dẫn thông tin của cơ quan xử lý thảm họa thiên tai quốc gia Indonesia cho biết, ít nhất 384 người đã thiệt mạng và hàng trăm người bị thương sau trận động đất kèm theo sóng thần ngày 28/9.

Trước đó, một trận động đất nhẹ hơn trong ngày 28/9 đã khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 10 người bị thương ở thị trấn Donggala.

Người phát ngôn cơ quan giảm nhẹ thiên tai Sutopo Purwo Nugroho cho biết: “Chúng tôi chưa nhận được các báo cáo toàn diện do đường liên lạc bị ngắt. Nhiều thi thể được tìm thấy dọc bờ biển do sóng thần, nhưng con số cụ thể vẫn chưa được xác nhận”.

Quân đội Indonesia đã bắt đầu triển khai các máy bay chở hàng viện trợ từ Thủ đô Jakarta tới khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất và sóng thần.

Trận động đất mạnh 7,5 độ richter làm rung chuyển khu vực Palu trên đảo Sulawesi chiều 28/9. Cảnh báo sóng thần lúc đầu được ban bố, nhưng sau đó đã được dỡ bỏ. Tuy nhiên, cơn sóng thần cao tới 3m đã ập vào khu vực Palu.

Indonesia nằm trong khu vực vành đai lửa Thái Bình Dương trải rộng 40.000 km từ Nhật Bản, Indonesia đến California, Mỹ. Hầu hết động đất trên thế giới đều xảy ra trong khu vực lòng chảo này do hoạt động mạnh mẽ của địa chất và núi lửa.

Năm 2004, sóng thần đã khiến 226.000 người thiệt mạng, trong đó hơn một nửa là người Indonesia.

Cuối tháng 7 và đầu tháng 8 vừa qua, Indonesia xảy ra liên tiếp 3 vụ động đất ở đảo Lombok khiến hơn 500 người thiệt mạng và gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản. Một số ngôi làng gần như bị phá hủy hoàn toàn.

Dưới đây là những hình ảnh tan hoang do động đất, sóng thần gây nên tại Indonesia:

 Một cửa hàng ven biển ở Palu tan hoang sau sóng thần

Một cửa hàng ven biển ở Palu tan hoang sau sóng thần
 Một bệnh viện ở Palu hư hại sau động đất

Một bệnh viện ở Palu hư hại sau động đất
 Nhiều nhà cửa, công trình bị sập sau trận động đất 7,5 độ richter chiều tối 28/9 trên đảo Sulawesi của Indonesia.

Nhiều nhà cửa, công trình bị sập sau trận động đất 7,5 độ richter chiều tối 28/9 trên đảo Sulawesi của Indonesia.
 Một người đàn ông bế xác một đứa trẻ tại Palu hôm 29/9.

Một người đàn ông bế xác một đứa trẻ tại Palu hôm 29/9.

PV