Họp báo Quý I/2016 của Bộ Tư pháp: Nhiều vấn đề “nóng” của ngành và xã hội được Lãnh đạo Bộ quan tâm trả lời báo chí

(Pháp lý) – Tại cuộc họp báo thường kỳ sáng nay, ngày 8/4, Bộ Tư pháp đã thông tin đến các cơ quan thông tấn báo chí nhiều nội dung liên quan đến hoạt động của ngành quí I vừa qua.

Nhận được câu hỏi của phóng viên về vụ việc của ông Lê Đình Vinh- người đã trúng tuyển Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội nhưng chưa được bổ nhiệm. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cho biết, đến thời điểm này “Đề án Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng” do Bộ Nội vụ tham mưu cho Ban cán sự đảng Chính phủ chưa hoàn tất và chưa được phê duyệt. “Khi có đề án đó thì sẽ rà soát điều kiện, tiêu chuẩn. Trên cơ sở đó sẽ đề xuất về trường hợp ông Lê Đình Vinh sẽ giải quyết như thế nào. Phải trên cơ sở Đề án đó thì mới rà soát, đề xuất được”. Ông Vinh vẫn chưa hết cơ hội được bổ nhiệm vào chức danh này.

Quang cảnh cuộc họp báo
Quang cảnh cuộc họp báo

Ông Trần Tiến Dũng khẳng định, Bộ Tư pháp phải có trách nhiệm với ông Lê Đình Vinh. “Báo chí từng nói cần một lời xin lỗi với ông Lê Đình Vinh, nhưng tôi khẳng định đến thời điểm này là chưa có. Sau này có thể có khả năng Đề án (ý nói Đề án thi tuyển của Bộ Tư pháp – PV) khác với Đề án (do Bộ Nội vụ xây dựng – PV) được phê duyệt thì lúc đó chúng ta tính tiếp”- ông Dũng thông tin.

Một vấn đề khác mà báo chí quan tâm là vấn đề xử phạt người ngoại tình. Trước câu hỏi của phóng viên về việc đề nghị Bộ Tư pháp thông tin kỹ hơn về quy định “phạt tù ngoại tình”? (trước đó báo chí cho rằng quy định pháp luật này thiếu khả thi vì quá chung chung).

Bà Nguyễn Thị Kim Thoa, Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự Bộ Tư pháp cho rằng, thực tế tội danh này có mấy hình phạt như cảnh cáo, cải tạo không giam giữ, phạt tù. Tuy nhiên, báo chí lại chỉ nhắc đến hình phạt tù. Việc có nhiều loại hình phạt như vậy để tùy từng tình huống cụ thể, tùy từng mức độ vi phạm mà tòa án có thể đưa ra phán xét về hình phạt. Phải gọi đúng tên tội này đó là tội vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng. Theo đó, tội này được quy định tại điều 182, Bộ luật Hình sự năm 2015, vừa được Quốc hội thông qua vào tháng 11/2015, có hiệu lực vào 1/7/2016.

Bà Thoa cũng nhấn mạnh, cơ sở hình thành quy định này đã có từ lâu. Thực ra, Bộ luật Hình sự năm 1999 đã có quy định về tội vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng và Luật Hôn nhân và Gia đình đã có quy định về việc nội dung này.

Trong các thông tin đáng chú ý được công bố tại cuộc họp báo về hoạt động của Bộ Tư pháp sáng nay, có thông tin Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính tiến hành xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn liên thông các thủ tục như đăng kí quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, công chứng, thu thuế trong phạm vi cả nước… Tiến hành thủ tục liên thông này sẽ góp phần tiết kiệm về chi phí và thời gian cho người dân khi đi làm các thủ tục về đất đai.

Phan Tĩnh