Hội nghị tổng kết giai đoạn II, dự án tư vấn pháp lý cho người dân nông thôn

(Pháp lý) – Sáng ngày 5/12/2014, tại phòng họp số 5 – Khách Sạn La Thành (Hà Nội), Hội Luật gia Việt Nam và Tổ chức Phát triển nông nghiệp Đan Mạch Châu Á (ADDA) đã tiến hành Hội nghị tổng kết dự án “Tư vấn pháp luật cho người dân nông thôn” giai đoạn II.

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Quyền – Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; bà Dương Thị Thanh Mai – Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật cho người nghèo và phát triển cộng đồng, đồng thời là giám đốc dự án; Tiến sĩ Harvey Demaine – Cố vấn cao cấp của ADDA Đan Mạch, bà Arafa Ayoub Khatib – Trưởng đại diện ADDA tại Việt Nam và các đại biểu làm công tác pháp luật đến từ một số tỉnh thành.

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch HLG Nguyễn Văn Quyền chia sẻ: Hội Luật gia Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp đặc thù, tập hợp nhiều hội viên là cán bộ có kinh nghiệm trong các lĩnh vực pháp luật, thực hiện các nhiệm vụ được Đảng và nhà nước giao, đặc biệt là nhiệm vụ trợ giúp pháp lý đặc thù. Trong quá trình tổ chức hoạt động, HLG nói chung và HLG cơ sở cũng có những khó khăn nhất định, bằng nguồn lực được giao và nguồn kêu gọi tài trợ thì HLG đã tổ chức được nhiều hoạt động hiệu quả.

Từ năm 2008, thông qua ADDA cơ quan Phát triển Quốc tế Đan Mạch (DANIDA) đã tài trợ cho Hội Luật gia Việt Nam thực hiện Dự án “Tư vấn pháp luật cho người dân ở nông thôn”. Giai đoạn I, dự án đã tiến hành ở 3 tỉnh Lai Châu, Điện Biên và Lào Cai. Thời hạn trong 3 năm, nhằm mục tiêu trực tiếp là nâng cao nhận thức và kiến thức pháp luật và đã thu được kết quả tốt và đánh giá cao.

Tiếp nối thành công của dự án, đối tác từ Đan Mạch tiếp tục tài trợ Giai đoạn II của dự án được thực hiện từ năm 2011 đến 2014 tại các tỉnh Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai. Báo cáo tại Hội nghị, bà Dương Thị Thanh Mai chia sẻ: Là đơn vị được HLGVN giao nhiệm vụ trực tiếp thực hiện dự án, Trung tâm TVPL cho người nghèo và phát triển cộng đồng đã phối hợp với các trung tâm tư vấn pháp luật thuộc tỉnh hội Luật gia địa phương thực hiện các hoạt động của dự án và thu được nhiều thành quả. Theo đó đã mở được 24 lớp tập huấn cho gần 900 người là cán bộ đoàn thể như Hội nông dân, Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên; Mở các hoạt động tư vấn pháp luật lưu động, tư vấn tại trụ sở địa phương, phát tờ rơi, qua điện thoại, qua đài phát thanh… . Chỉ trong 4 năm đã thực hiện được 673 cuộc tư vấn pháp luật lưu động cho gần 30.000 người dân tham dự. Trong khuôn khổ của dự án, nhiều hoạt động khác như Hội thi tìm hiểu phát luật; Hội thảo về vai trò của Luật gia, Luật sư trong việc bảo vệ và lợi ích hợp pháp của đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt là người nghèo; Thành lập các câu lạc bộ pháp luật, tư vấn pháp luật cho trưởng thôn, bản; Hỗ trợ các nhóm nông dân tại thôn bản; Hỗ trợ người dân hay các nhóm nông dân có những vụ mâu thuẫn, tranh chấp liên quan đến pháp luật tại tòa; Để người dân nông thôn đóng góp vào các dự thảo vào các văn bản pháp luật và chính sách liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số và người nghèo; Tổ chức các hoạt động thông tin pháp luật, xuất bản cung cấp Cẩm nang pháp luật, Sổ tay pháp luật cho các trưởng thôn, bản các nhóm cộng đổng…

Dự án “Tư vấn pháp luật cho người dân nông thôn” giai đoạn II đã kết thúc nhưng các hoạt động của Dự án trong 4 năm qua bằng nhiều hình thức sinh động đã góp phần giúp người dân miền núi đặc biệt là người dân tộc thiểu số nâng cao năng lực pháp luật.

Tiến sĩ Harvey Demaine cố vấn cao cao của ADDA phát biểu tại hội nghị đã đánh giá cao những thành công của dự án. Ông bày tỏ sự ngưỡng mộ, với nhiều cán bộ của dự án, đã dám đi đến những vùng sâu vùng xa để tư vấn pháp luật…
Đồng thời đánh giá của đoàn đánh giá độc lập về dự án này cho thấy: Thiết kế dự án gắn với nhu cầu của người dân, thực hiện được nhiều chương trình hiệu quả cho người dân. Các hoạt động của dự án có ý nghĩa với cả chính quyền và người dân. HLG đã góp phần giúp dân và chính quyền hiểu nhau hơn… điều này không có nhiều tổ chức Hội thực thiện được.

Phan Tĩnh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *