“Hội nghị Bắc Đới Hà” sẽ bị Tập Cận Bình xóa bỏ?

Hội nghị Bắc Đới Hà có lịch sử hơn 60 năm thường xoay quanh vấn đề quyền lực trong Trung Nam Hải có thể “biến mất” khi Tập Cận Bình thành công trong tập trung quyền lực.

Mới đây, Đa chiều dẫn lời một nguồn tin đáng tin cậy cho hay, “hội nghị Bắc Đới Hà” năm nay sẽ vẫn giống như năm 2015, không có bất kì cuộc họp nào, cũng không có những thảo luận về việc sắp xếp tổ chức, nhân sự trong nội bộ Trung Nam Hải.

“Hội nghị Bắc Đới Hà” đã là quá khứ, khu nghỉ mát Bắc Đới Hà (tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc) cũng đã hoàn toàn chuyển sang “trạng thái mới” – nghỉ dưỡng, nguồn tin này nhấn mạnh.

"Hội nghị Bắc Đới Hà" bắt đầu đi vào thường lệ từ những năm 1950 dưới thời cố lãnh đạo Mao Trạch Đông. (Ảnh: China.org.cn)

Sự “biến mất”của hội nghị bí ẩn nhất Trung Quốc?

Hội nghị Bắc Đới Hà luôn được biết đến như một cuộc họp bí ẩn và không chính thức của các nhà lãnh đạo cấp cao đương nhiệm và các lãnh đạo lão thành của đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm “bàn việc quốc gia đại sự”.

Do đó, trước thời điểm diễn ra hội nghị này, thường vào khoảng tháng 8 hàng năm, dư luận luôn dấy lên những phỏng đoán và suy luận xoay quanh vấn đề chuyển giao quyền lực trong Trung Nam Hải.

Tuy nhiên vào năm 2015, tài khoản Wechat của tạp chí Economy & Nation Weekly, thuộc chủ quản hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã có bài bình luận về “sự biến mất” của hội nghị bí ẩn và lâu đời này.

Bài viết chỉ ra, dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, Bắc Đới Hà đã thay đổi từ (cái gọi là) “hội nghị” sang hình thức nghỉ dưỡng, giao lưu trao đổi thoải mái giữa các lãnh đạo.

Đặc biệt, kể từ sau khi lên nhậm chức, ông Tập đã thực thi một loạt chính sách cứng rắn trong vấn đề chống tham nhũng, củng cố tập trung quyền lực, chỉnh đốn nội bộ và tác phong đảng viên ĐCSTQ.

Trong đó, mục đích quan trọng nhất chính là giúp quyền lực ĐCSTQ đi theo hướng quy phạm hóa và minh bạch hóa.

Đa Chiều cũng chỉ ra, trong vòng 2 năm qua, Tập Cận Bình luôn chú trọng đến “quy tắc” trong nội bộ ĐCSTQ.

Do đó, tất cả những vấn đề về cơ cấu chính trị và tổ chức nhân sự của đại hội đảng XIX, tổ chức vào năm 2017, đều được tiến hành nội bộ nhằm giảm sức ảnh hưởng của những bậc lãnh đạo lão thành như những thời kỳ trước đó.

Các ý kiến cho hay, từ trước tới này, khi cơ cấu tổ chức nội bộ ĐCSTQ vốn chịu ảnh hưởng của cuộc họp không chính thức này luôn vấp phải sự chỉ trích từ dư luận thì việc “hình thức hội nghị” này bị ông Tập “xóa sổ” là được coi là điều tất nhiên.

“Đây là một sự thay đổi hết sức thú vị”, một học giả nhận định.

Việc sắp xếp chính trị sẽ không được đem ra thảo luận ở Bắc Đới Hà, thảo luận chính trị ở một nơi nghỉ dưỡng như vậy, rõ ràng không phù hợp với các quy tắc và tiêu chí của ĐCSTQ, giới quan sát cho biết thêm.

Theo Soha