Hội Luật gia Việt Nam chính thức lên tiếng về việc liên quan đến ông Lê Hoàng Anh Tuấn

90 Views

Trước thông tin về cá nhân ông Lê Hoàng Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu đang gây ồn ào dư luận trong thời gian qua, để làm rõ những vấn đề liên quan đến Hội Luật gia Việt Nam, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Trần Đức Long – Chánh Văn phòng Trung ương Hội Luật gia Việt Nam.

Thưa ông, xin ông cho biết về việc thành lập Viện và bổ nhiệm Viện trưởng Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu như thế nào?

Căn cứ Điều lệ Hội và qua hoạt động thực tiễn, Hội Luật gia Việt Nam ngày càng mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác về pháp luật với các tổ chức quốc tế. Theo đó, Hội đã thành lập: Trung tâm thông tin tư vấn pháp luật Việt Nam – Trung Quốc – Asean, Trung tâm TVPL Việt – Nga, Trung tâm TVPL Việt – Mỹ, Viện Nghiên cứu pháp luật và kinh tế Asean, Viện Khoa học pháp lý và kinh doanh quốc tế. Các trung tâm tư vấn pháp luật và hai viện nghiên cứu nói trên đã hoạt động hiệu quả, đáp ứng ngày càng tốt hơn các nhu cầu về pháp luật cho các tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài, thực hiện tốt mục tiêu chính trị của Hội.

Tuy nhiên, ở khu vực Châu Âu, Hội Luật gia Việt Nam chưa có các đơn vị tương tự. Trong khi đó, quan hệ kinh tế và nhu cầu về pháp luật giữa nước ta và các nước ở khu vực này ngày càng phát triển. Do vậy, lãnh đạo Hội thấy rằng cần thành lập thêm Viện nghiên cứu pháp luật gắn liền với các hoạt động hỗ trợ đầu tư và kinh doanh từ khối Liên minh Châu Âu, để thuận tiện cho việc tiếp cận, nghiên cứu, nắm bắt tình hình pháp luật giữa hai bên. Để thực hiện chủ trương đó, lãnh đạo Hội đã xác định rõ một số chức năng, nhiệm vụ của Viện, đồng thời đề ra các tiêu chí người đứng đầu viện (Viện trưởng); trong đó có tiêu chí phải là người có trình độ, kinh nghiệm, từng học tập, công tác và am hiểu về khu vực Châu Âu.

Đề án thành lập Viện và nhân sự Viện trưởng được đưa ra xin ý kiến về chủ trương của Đảng đoàn, sau đó trình Ban Thường vụ Trung ương Hội thảo luận đồng ý ra Nghị quyết. Căn cứ Nghị quyết của Ban Thường vụ, Lãnh đạo Hội Luật gia Việt Nam tiến hành bổ nhiệm ông Lê Hoàng Anh Tuấn làm Viện trưởng Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu. Ngày 11/12/2014, Hội Luật gia Việt Nam đã có văn bản đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy phép hoạt động của Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu.

Sau khi thẩm định hồ sơ thành lập và hồ sơ pháp lý của ông Lê Hoàng Anh Tuấn, ngày 22/12/2014, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ cho Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu và ông Lê Hoàng Anh Tuấn là Viện trưởng của Viện này.

 Ông Lê Hoàng Anh Tuấn (Ảnh: Nguoilambao.vn).

Ông Lê Hoàng Anh Tuấn (Ảnh: Nguoilambao.vn).

Có thông tin cho rằng, hai chiếc xe biển xanh ông Lê Hoàng Anh Tuấn đang sử dụng thuộc quản lý của Hội Luật gia Việt Nam, vậy thực hư ra sao, thưa ông?

Trong thời gian mới thành lập, Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu gặp khó khăn nên Hội Luật gia Việt Nam có cho Viện cùng sử dụng một chiếc xe Camry biển số 80A 021.72 trong một thời gian. Hiện nay, chiếc xe này cơ quan Trung ương Hội đang sử dụng.

Hội Luật gia Việt Nam chỉ cho Viện sử dụng cùng một chiếc xe trên trong một thời gian, còn chiếc xe biển xanh còn lại không phải là tài sản của Hội Luật gia Việt Nam mà là tài sản của Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu do viện đăng ký, quản lý và sử dụng.

Thưa ông, trong quá trình hoạt động Viện và cá nhân ông Lê Hoàng Anh Tuấn có vi phạm Điều lệ và các quy định của Hội Luật gia Việt Nam không?

Trong quá trình hoạt động từ khi thành lập đến nay, cá nhân ông Lê Hoàng Anh Tuấn và Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu chưa có vi phạm đến mức bị xử lý kỷ luật tại cơ quan Trung ương Hội Luật gia Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời gian qua do Viện là đơn vị tự chủ về kinh phí, điều kiện về nhân lực và tài chính có khó khăn nên hoạt động của Viện chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Lãnh đạo Hội đã nhiều lần làm việc với lãnh đạo Viện để nhắc nhở, đôn đốc Viện hoạt động theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao. Cùng với việc kiện toàn sắp xếp lại tổ chức và hoạt động của các đơn vị trực thuộc Trung ương Hội thì Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư Châu Âu cũng sẽ được kiện toàn để hoạt động hiệu quả hơn.

Trong năm 2017 đã có đơn tố cáo của công dân cho rằng ông Lê Hoàng Anh Tuấn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của họ. Để làm rõ sự việc, lãnh đạo Hội đã yêu cầu ông Tuấn báo cáo về những nội dung đơn tố cáo đã nêu. Ông Tuấn cam kết không có hành vi lừa đảo nào, nếu có hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật và lãnh đạo Hội.

Mặt khác, lãnh đạo Hội đã phối hợp cung cấp thông tin cho cơ quan công an thành phố Vinh, Nghệ An khi cơ quan này đến liên hệ, làm việc theo yêu cầu. Lãnh đạo Hội đề nghị phía cơ quan công an xác minh, làm rõ các nội dung liên quan, nếu ông Tuấn vi phạm thì cương quyết xử lý theo quy định, đồng thời thông tin lại cho Hội, để Hội xử lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên, từ đó đến nay Hội Luật gia Việt Nam không nhận được thông tin gì từ cơ quan Công an thành phố Vinh.

Với vụ việc lần này, quan điểm của Lãnh đạo Hội là khách quan, xác minh làm rõ, nếu phát hiện ông Lê Hoàng Anh Tuấn có vi phạm thì Hội Luật gia Việt Nam kiên quyết xử lý theo Điều lệ Hội và quy định của pháp luật.

Trước thông tin đăng tải trên mạng xã hội về việc ông Lê Hoàng Anh Tuấn có mối quan hệ “thân thiết” với Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, ông có ý kiến gì về việc này?

Trước tiên phải khẳng định, ông Lê Hoàng Anh Tuấn là hội viên Hội Luật gia Việt Nam. Lãnh đạo Hội Luật gia không phân biệt đối xử với bất kỳ hội viên nào của Hội.

Việc bổ nhiệm ông Tuấn làm Viện trưởng đã được cân nhắc xem xét trên cơ sở những tiêu chí đã đặt ra đối với chức danh này và đã được thông qua Đảng đoàn, Ban Thường vụ Trung ương Hội theo quy định.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/hoi-luat-gia-viet-nam-chinh-thuc-len-tieng-ve-viec-lien-quan-den-ong-le-hoang-anh-tuan-a432972.html