Hoàng tử Saudi Arabia được thả tự do sau “thỏa thuận tiền tỷ”

33 Views

Mới đây, hoàng tử Saudi Arabia Miteb bin Abdullah đã được thả tự do sau khi đạt “thỏa thuận sắp đặt” có thể chấp nhận được với chính quyền nhằm thoát tội tham nhũng.

Ngày 28/11, Reuters dẫn lời một quan chức Saudi cho biết, Hoàng tử Miteb bin Abdullah đã thừa nhận ông có tham nhũng và chấp nhận chi trả hơn 1 tỷ USD để được tự do.

Ngay sau đó, các thành viên hoàng tộc Saudi Arabia cũng xác nhận Hoàng tử Miteb đã được thả tự do sau 3 tuần bị tạm giữ. Ba người khác có liên quan đến các nghi án tham nhũng cũng đã đạt được thỏa thuận dàn xếp với chính quyền.

 

 Hoàng tử Miteb bin Abdullah

Hoàng tử Miteb bin Abdullah

Được biết, ông Miteb là con trai được nhà vua đã băng hà Abdullah yêu thích. Có thời ông được xem là ứng viên thừa kế ngai vàng của nhà vua Saudi. Trước khi bị bắt, Hoàng tử Miteb là người đứng đầu Cảnh vệ Quốc gia, lực lượng tinh nhuệ mà cha ông từng điều hành suốt 5 thập niên.

Hiện, ông là một trong hàng chục thành viên hoàng tộc, bộ trưởng các quan chức cấp cao đương nhiệm hoặc đã rời chức vụ bị triệu tập trong cuộc điều tra tham nhũng được cho là để củng cố quyền lực của Thái tử Mohammed bin Salman.

Thái tử Mohammed cũng cho biết, một phần lớn trong số các quan chức và doanh nhân bị nhắm đến trong cuộc điều tra tham nhũng đã và đang đồng ý dàn xếp bằng cách giao tài sản cho chính quyền.

Theo Congly