Hoa hậu quý bà Tuyết Nga sắp ra tòa

Ngoài việc bị đưa ra xét xử với cáo buộc lừa 55 tỷ đồng của đối tác, Hoa hậu quý bà Trương Thị Tuyết Nga còn bị tố chiếm đoạt 900 tỷ đồng của nhiều cá nhân, ngân hàng.

Nguồn tin giấu tên cho biết, bà Trương Thị Tuyết Nga (56 tuổi, giám đốc công ty TNHH đầu tư xây dựng Vũ Lan) mới được di lý từ Hà Nội vào TP HCM để chuẩn bị cho phiên xử dự kiến diễn ra ngày 14/6. Gần hai tuần kể từ khi được chuyển vào TP HCM bà vẫn chưa được gặp gỡ gia đình, người thân.

Bị cáo buộc về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền 55 tỷ đồng, bà Nga đối diện khung hình phạt tù 12-20 năm hoặc tù chung thân.

 Bà Nga bị bắt giữ ngày 27/4/2013 tại phòng làm việc trong Bệnh viện Quốc tế Vũ Anh. Ảnh: C. A.

Bà Nga bị bắt giữ ngày 27/4/2013 tại phòng làm việc trong Bệnh viện Quốc tế Vũ Anh. Ảnh: C. A.

Theo cáo buộc, năm 2007-2008, bà Nga xin cấp phép đầu tư xây dựng dự án nhà ở cao cấp và trung tâm thương mại trên khu đất thuộc phường Bình Khánh (quận 2, TP HCM). Dự án này không được cấp phép vì nằm trong khu quy hoạch ga Thủ Thiêm. Tuy nhiên, bà vẫn mang thiết kế của dự án đi chào bán.

Tìm được khách, bà Nga thông báo giá đất của tổng dự án là 54 triệu USD. Hoa hậu quý bà sau đó ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng 30.000 m2 đất cho đối tác và nhiều lần nhận tổng cộng 3,1 triệu USD tiền cọc. Thấy hợp đồng sơ sài, không mô tả vị trí thửa đất, khách hàng thắc mắc thì bà Nga giải thích “mới đặt cọc nên ghi sơ sài, khi nào đưa thêm tiền thì ký hợp đồng chi tiết”. Sau khi nhận tiền bà Nga không thực hiện đúng cam kết mà sử dụng vào mục đích cá nhân.

Cơ quan điều tra còn xác định, trong thời gian này, bà Nga tiếp tục mang một phần “dự án ma” bán cho người khác và nhận cọc gần 1,5 tỷ đồng. Bà cũng làm hợp đồng thế chấp vay ngân hàng cả trăm tỷ đồng. Tiếp đó, nhờ các mối quan hệ, Hoa hậu quý bà mượn lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nói dối là “để sao y” sau đó làm thủ tục tặng cho con trai. Tài sản này sau đó được mang đi vay tiền ngân hàng khác thì bị phát hiện, tố cáo.

Theo kết quả điều tra, VKSND Tối cao còn nhận được đơn của nhiều ngân hàng, công ty, cá nhân tố cáo bà Nga có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền tổng cộng gần 900 tỷ đồng. Vụ việc thuộc thẩm quyền của Công an TP HCM nên VKSND Tối cao đã chuyển toàn bộ số đơn thư tố cáo đến đơn vị này.

Liên quan đến hành vi lừa đảo của bà Nga, Cục điều tra của VKSND Tối cao xác định bà còn có hành vi đưa hối lộ một số cán bộ công tác tại Bộ Công an nhằm “thoát” tội trong việc chiếm đoạt 3,1 triệu USD tiền đặt cọc của đối tác. Sau khi ra quyết định khởi tố vụ án về hành vi đưa hối lộ, do tính chất phức tạp Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã tách thành vụ án khác để tiếp tục điều tra, xử lý.

Cuối năm 2010, bà Nga từng bị TAND TP HCM áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm xuất cảnh vì liên quan một vụ tranh chấp dân sự. Đến tháng 9/2012, trong khi giải quyết ly hôn, bà tiếp tục bị tòa án quận Gò Vấp cấm xuất cảnh theo đề nghị của người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Bà sau đó khiếu nại về quyết định này và được Chánh án tòa Gò Vấp thừa nhận đã thiếu sót.

Bà Nga sau đó gửi đơn kiện người đã đề nghị tòa án cấm mình xuất cảnh, yêu cầu bồi thường 30 tỷ đồng vì “gây tổn thất lớn về uy tín và tài sản”.

Năm 2009, bà Trương Thị Tuyết Nga đoạt danh hiệu Hoa hậu Quý bà thành đạt. Ba năm sau bà cũng giành ngôi vị Á hậu tại cuộc thi Hoa hậu Phu nhân Việt Nam toàn cầu tại Mỹ. Thời điểm bị bắt vào tháng 4/2013, bà đang là Tổng giám đốc công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vũ Anh.

Theo Vnexpress