Hiệp Hòa – Bắc Giang: Doanh nghiệp xây lò mổ sát khu dân cư, thôn nói ô nhiễm môi trường, huyện bảo ưu việt?

(Pháp lý) – Vừa qua, Pháp lý Online nhận được đơn thư phản ánh của một số cán bộ và người dân thôn Phúc Thắng ( xã Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) về việc trên địa bàn thôn có một doanh nghiệp đến đặt lò mổ trên diện tích đất thổ cư , sát khu dân cư gây ô nhiễm môi trường. Đáng chú ý, doanh nghiệp đến thuê đất làm xưởng, công trình nhưng chưa được cấp phép xây dựng? Phóng viên Pháp lý đã về địa phương tìm hiểu sự việc.

Cán bộ thôn Phúc Thắng làm việc với PV Pháp lý.
Cán bộ thôn Phúc Thắng làm việc với PV Pháp lý.

Cán bộ thôn xã: lò mổ sát khu dân cư gây ô nhiễm môi trường

Người đầu tiên Phóng viên Pháp lý gặp là bà Ngô Thị Hoa trưởng thôn Phúc Thắng. Bà Thắng cho biết: Cách đây nhiều tháng, trên địa bàn thôn có một doanh nghiệp đến đặt lò mổ trên diện tích đất thổ cư và nuôi trồng thủy sản của một gia đình trong thôn. Bên ngoài treo thông tin “Lò mổ công nghệ mới Nguyễn Văn Quý thuộc Công ty Cổ phần dinh dưỡng Hải Thịnh”. Các sản phẩm và hình ảnh treo trước lò mổ thì rất sáng sủa và sạch sẽ, nhưng nước thải ra phía trước và phía sau lò mổ rất hôi thối.

Ông Nguyễn Đức Nam, Phó Bí thư thôn cho biết thêm: Việc xây dựng lò mổ không đúng quy hoạch và quá gần khu dân cư, xây dựng trên đất nông nghiệp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường. Là người có trách nhiệm với người dân trong thôn, tôi đã kí đơn thay mặt bà con phản ánh về tình trạng trên lên xã, huyện nhưng đến nay tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết.

Lò mổ xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp
Lò mổ xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp

Đến trực tiếp lò mổ, chúng tôi nhận thấy trên diện tích khoảng hơn 2000 m2 có một khu vực nhà xưởng khang trang trên khoảng 1000 m2 còn lại là diện tích các công trình chứa nước thải từ hoạt động của lò mổ. Bể chứa nước thải của lò mổ được che bạt, tuy nhiên vẫn nặng mùi khi thời tiết nắng nóng.

Đại diện thôn Phúc Thắng cung cấp thêm thông tin với PV: vào đầu năm 2017, huyện Hiệp Hòa có chủ trương phát huy sự giám sát của người dân với hoạt động quản lý đất đai. Cán bộ thôn Phúc Thắng được mời lên huyện để kí cam kết bảo đảm trách nhiệm trong việc quản lý đất đai. Tuy nhiên, khi chúng tôi thể hiện trách nhiệm bằng việc kí đơn kiến nghị phản ánh tình trạng sử dụng đất sai mục đích ở địa phương gửi lên huyện, tỉnh thì đến nay kiến nghị của chúng tôi vẫn chưa được xem xét.

Bà Hoa băn khoăn: Trên thực tế, ở địa phương từng có hộ dân xây nhà trên đất nông nghiệp, mới chỉ hoàn thành xong phần móng đã bị chính quyền xuống bắt tạm ngưng xây dựng và xử phạt hành chính. Thế nhưng với trường hợp doanh nghiệp xây lò mổ nêu trên, lại xây cả nhà xưởng không phép trên đất nông nghiệp, hoạt động trong thời gian dài mà chưa bị cấp chính quyền nào xử lý. Chúng tôi băn khoăn, không biết có việc bao che cho doanh nghiệp trong việc vi phạm pháp luật đất đai ở địa phương hay không?

Ông Đinh Văn Đông chủ đất, đồng thời là người bảo vệ khu vực lò mổ cho hay: Đây là diện tích của gia đình tôi khai phá từ năm 1993. Trong hơn 2000 m2 đất, có 120 m2 đất thổ cư còn lại đất phục vụ nuôi trường thủy sản. Theo đó, gia đình ông Đông đã xin phép xã về việc cho thuê đất nhưng chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất (theo quy định của Luật Đất đai, đất phải được sử dụng đúng mục đích, muốn sử dụng phần đất trên để xây lò mổ thì phải được chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp, phải thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước – PV).

Ông Lê Văn Hưng – Đại diện của lò mổ cho hay: Cơ sở là một trong một chuỗi sản xuất kinh doanh của Công ty cổ phần thực phẩm Hải Thịnh. Chúng tôi vừa chăn nuôi vừa chế biến… Sản phẩm của lò mổ hiện nay để phục vụ cho bếp ăn của Công ty Samsung.

Khi được hỏi về các giấy tờ trong hồ sơ pháp lý của hoạt động lò mổ như giấy phép xây dựng, đăng kí kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú ý, Bản kế hoạch bảo vệ môi trường,… ông Hưng cho rằng, doanh nghiệp có và sẽ gửi sau cho Phóng viên. Tuy nhiên sau đó, chúng tôi không nhận được thông tin, cũng như tài liệu của công ty.

Làm việc với Phóng viên, ông Nguyễn Đức Khoa (Chủ tịch UBND xã Đức Thắng) cho biết: Diện tích đất và mục đích đất đúng như ông Đinh Văn Đông trình bày. Doanh nghiệp đến thuê đất của ông Đông làm xưởng, công trình chưa được cấp phép xây dựng, xây dựng trên đất nuôi trồng thủy sản … Các hoạt động của doanh nghiệp trên đất đều “tiền trảm, hậu tấu”. Doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng nhanh quá nên xã không trở tay kịp …Đến nay, doanh nghiệp hoạt động hơn 3 tháng nhưng vẫn chưa có đủ giấy tờ pháp lý, cũng chưa từng bị xử phạt vì những vi phạm.

Bể bioga bạt của lò mổ tràn lênh láng và bốc mùi nhưng đại diện huyện vẫn cho rằng, cách xây dựng như vậy là ưu việt ???.
Bể bioga bạt của lò mổ tràn lênh láng và bốc mùi nhưng đại diện huyện vẫn cho rằng, cách xây dựng như vậy là ưu việt ???.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi về sự “thiên vị” của chính quyền trong việc xử lý vi phạm pháp luật về đất đai. Xử lý người dân thì rốt ráo, xử lý công trình của doanh nghiệp thì bao che, cho tồn tại?! Ông Khoa cho rằng: chủ trương của huyện, tỉnh là trải thảm đỏ, khuyến khích đầu tư.

Chính quyền huyện nói gì?

Cũng về vấn đề nêu trên, đại diện phòng chuyên môn của huyện Hiệp Hòa thông tin: Các công trình thuộc lò mổ trên chỉ là công trình tạm, xây trên nền của các công trình chăn nuôi cũ của hộ gia đình ông Đinh Văn Đông. Huyện Hiệp Hòa cũng định kì kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm dịch, thú ý của lò mổ. Công trình này sử dụng thiết kế bể chứa nước thải của lò mổ bằng bioga bạt là ưu việt.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Thịnh, Chủ tịch huyện Hiệp Hòa lại cho rằng: Trước đây khu vực đó nặng mùi, từ khi có doanh nghiệp về tình trạng tốt hơn rất nhiều. Đây là công trình được xây dựng đúng quy hoạch. Doanh nghiệp được khuyến khích hoạt động vì trong chủ trương chung của tỉnh là hình thành những chuỗi sản xuất khép kín, sạch. Bởi thế nên lò mổ đó là đơn vị tiêu biểu của cả tỉnh.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi về đơn thư kiến nghị của các cán bộ thôn đề nghị, kiểm tra xử lý doanh nghiệp từ lâu nhưng không được huyện trả lời? đồng thời lò mổ hoạt động thiếu nhiều giấy tờ pháp lý? Ông Thịnh cho biết: Các cơ quan của huyện sẽ tiến hành kiểm tra và thông tin tới báo chí./.

Phan Tĩnh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *