Hé lộ những tình tiết mới về cuộc bỏ trốn của bà Yingluck

Cuộc đào tẩu của cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ngay trước khi bị kết án đang là vấn đề thu hút sự chú ý của dư luận.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck

Theo AFP, ngày 25/8, Tòa án tối cao Thái Lan tổ chức phiên tòa công bố phán quyết đối với bà Yingluck về cáo buộc lơ là trách nhiệm trong quá trình thực hiện chính sách trợ giá lúa gạo. Nếu bị buộc tội, bà sẽ phải đối mặt với mức án cao nhất là 10 năm tù giam và bị cấm hoạt động chính trị suốt đời. Tuy nhiên, bà Yingluck đã không ra trình diện, buộc Thẩm phán phải phát lệnh truy nã vì lo ngại bà đã bỏ trốn ra nước ngoài.

Đến ngày 26/8, hãng tin CNN dẫn một nguồn tin cấp cao trong đảng Pheu Thai của bà Yingluck cho biết, 2 ngày trước khi phiên tòa, nữ cựu thủ tướng đã rời Thái Lan để tới Dubai thuộc Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất. Theo nguồn tin này, bà Yingluck đã bay trên một chiếc máy bay tư nhân tới tỉnh Trat ở miền đông Thái Lan rồi vượt biên sang Campuchia đón chuyến bay sang Singapore rồi tới Dubai. Nguồn tin cho biết thêm nhiều khả năng nữ cựu Thủ tướng sẽ xin tị nạn ở Anh.

Song, tờ Bangkok Post ngày 28/7 đưa tin, các quan chức biên phòng Thái Lan cho rằng bà Yingluck đã rời Thái Lan bằng đường biển. Theo đó, một nguồn tin từ Hải quân Hoàng gia Thái Lan cho rằng nhiều khả năng bà Yingluck sẽ không vượt biên ở biên giới trên bộ tại các khu vực như Chanthaburi và Trat vì những khu vực đồi núi này được cho là có rất nhiều mìn. “Tôi nghĩ một nhân vật VIP như bà Yingluck sẽ không chọn kênh đó để rời khỏi đất nước. Bà ấy chắc chắn phải chọn một con đường dễ chịu hơn”, nguồn tin này nói.

Vẫn theo nguồn tin này, bà Yingluck khó có thể rời khỏi đất nước qua một chốt biên phòng vì những địa điểm đó luôn có các binh sỹ, cảnh sát và lực lượng hải quan. “Các binh sỹ không thể nào không nhìn thấy bà Yingluck nếu bà đi qua đó. Thông thường, các binh sỹ sẽ kiểm tra tất cả những xe qua lại, kể cả xe của VIP. Các lái xe sẽ phải xuất trình các giấy tờ liên quan nếu họ muốn rời khỏi đất nước”, nguồn tin này nói.

Do đó, các quan chức biên phòng hiện cho rằng bà Yingluck đã rời khỏi đất nước bằng đường biển. Ví dụ, bà có thể đã đi bằng tàu cao tốc từ Rayong tới các đảo như Koh Chang, Koh Kood và Koh Laoya ở tỉnh Trat trước khi tới Campuchia. “Đi lại bằng kênh này dễ dàng và không gây sự chú ý của giới chức trách vì xung quanh 3 hòn đảo đó có rất nhiều thuyền”, nguồn tin nói.

Giả thuyết này phù hợp với phát biểu được Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon đưa ra hôm 25/8, theo đó nói rằng bà Yingluck có thể đã rời Thái Lan qua Koh Chang. Ông Prawit cũng đã bác bỏ thông tin cho rằng giới chức an ninh Thái Lan đã cố tình để cho bà Yingluck bỏ trốn. Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng bà Yingluck khó có thể rời khỏi đất nước nếu không được giới chức Thái Lan “bật đèn xanh”.

Vẫn theo Bangkok Post, việc cựu Thủ tướng Yingluck bỏ trốn cũng đang đe dọa đến sự ủng hộ của người dân dành cho đảng Pheu Thai (Vì nước Thái). Theo Bangkok Post, những lo ngại về số phận của đảng này đã được đề cập đến tại một cuộc họp có sự tham gia của ít nhất 10 thành viên cấp cao của đảng tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok ngay sau khi có tin bà Yingluck đã bỏ trốn.

Ngoài ra, họ cũng lo ngại khả năng một số thành viên cốt cán trong đảng – là những người có thể “tự lo cho bản thân” – có thể tìm cách rời bỏ Pheu Thai trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử dự kiến sẽ được tổ chức vào năm sau.

Theo Bao Phapluat

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *