Hé lộ điều khiến TT Trump bất ngờ “tính lại” quyết định Mỹ rút quân khỏi Syria

Thượng nghị sĩ Mỹ Linsdey Graham cho hay Tổng thống Donald Trump được cho là đang tiến hành đánh giá lại quyết định nhanh chóng rút quân đội Mỹ từ Syria về nước. Điều này được đưa ra sau chuyến thăm không báo trước tới Iraq hồi tuần trước của Tổng thống Trump.

Theo CNN, ông Graham đã cảnh báo Tổng thống Trump về việc rút quân đội Mỹ về nước sẽ khiến nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS nhanh chóng gây dựng lại lực lượng ở Syria. Ngoài ra, việc Mỹ rút quân khỏi Syria cũng đồng nghĩa với việc Mỹ phản bội lại lực lượng người Kurd mà Washington chống lưng bấy lâu nay ở Syria.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình ngày 30/12, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết, hôm qua ông đã có cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump

“Chúng tôi đã nói về Syria. Tổng thống nói với tôi một số điều mà tôi chưa biết khiến tôi cảm thấy tốt hơn về vị thế của chúng tôi ở Syria”, ông Graham cho biết. Ông cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi vẫn còn một số khác biệt nhưng tôi có thể nói với quý vị rằng Tổng thống đã suy nghĩ rất kỹ về vấn đề Syria, về việc làm thế nào để rút khỏi đây mà vẫn đạt được các lợi ích an ninh quốc gia”.

Khi được hỏi liệu ông Trump có đồng ý giảm tốc độ rút quân khỏi Syria hay không, ông Graham nói: “Tôi nghĩ Tổng thống luôn giữ cam kết rằng chúng tôi chỉ rút khỏi Syria khi IS đã bị đánh bại hoàn toàn”.

Theo lời ông Graham, sau chuyến thăm không báo trước tới Iraq hồi tuần trước, Tổng thống Trump đã hiểu hơn sự cần thiết phải hoàn thành nhiệm vụ chống IS.

Quan chức này sau đó khẳng định lại một lần nữa trên Twitter rằng, Tổng thống Trump sẽ đảm bảo chỉ rút quân khỏi Syria khi IS bị đánh bại hoàn toàn, khi Iran không thể thế chân Mỹ ở Syria và khi lực lượng đồng minh người Kurd được bảo vệ.

Theo ông Graham, điều này không đồng nghĩa với việc ông Trump thay đổi quyết định rút quân, mà chỉ không thực hiện kế hoạch “ngay lập tức” như ông thông báo, nhằm đánh giá lại tình hình trên thực địa.

Trước đó, ngày 19/12, ông Trump tuyên bố sẽ rút “lập tức và toàn bộ” 2.000 binh sĩ khỏi Syria bởi lý do IS đã bị đánh bại hoàn toàn. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm, 2.000 binh lính Mỹ sẽ trở về nước trong vòng 60 – 100 ngày tới.

Dù là một trong những đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Mỹ tại quốc hội, ông Graham lại là người chỉ trích gay gắt kế hoạch này, cho rằng đó là “thảm họa đối với an ninh quốc gia”, “đi ngược lại những tham vấn đúng đắn về quân sự” và gây nguy hiểm cho người Mỹ trên khắp thế giới.

Cùng ngày, bà Kellyanne Conway, cố vấn thân cận của ông Trump, dường như ám chỉ khả năng ông chủ Nhà Trắng điều chỉnh kế hoạch rút quân khỏi Syria.

Bà Conway nói với kênh Fox News: “Trong chuyến thăm Iraq, Tổng thống Trump đã có cuộc họp kín và ông ấy nói rằng hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Hãy xem điều gì diễn ra vì ông Trump có kế hoạch và tôi không được thông báo trước nhưng tổng thống muốn tôi truyền đạt điều đó. Tổng thống Trump muốn dọn dẹp mớ hỗn độn mà chính quyền tiền nhiệm để lại khi họ chưa bao giờ xem IS là mối đe dọa nghiêm trọng”.

Lầu Năm Góc cho biết đang xem xét các kế hoạch rút quân có chủ ý và kiểm soát. Theo một người thạo tin, quá trình rút quân dự kiến kéo dài khoảng 120 ngày.

Quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể tác động sâu rộng đối với các bên đang tham chiến tại đây và từ đó làm thay đổi cục diện hiện nay. Syria vẫn còn nhiều phức tạp, xung đột tiếp diễn và có thể leo thang một cuộc chiến mới.

Ngay sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria, cả Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đều tăng cường quân sự đối với mặt trận Syria. Trong những ngày qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện các chiến dịch quân sự quy mô lớn với nhiều vũ khí hạng nặng tiến vào phía bắc Syria nhằm lấp đầy khoảng trống mà đồng minh Mỹ để lại, đồng thời nhằm loại bỏ lực lượng người Kurd ở phía đông sông Euphrates mà từ lâu nước này vẫn coi là nhóm “khủng bố” thân PKK.

Ông Erdogan cũng có các cuộc điện đàm riêng với Tổng thống Mỹ và đảm bảo rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể tự loại bỏ những kẻ khủng bố còn lại, mà không cần sự giúp đỡ của Mỹ.

Theo các nhà phân tích, việc Mỹ rút quân cũng là một đòn đau đối với Thủ tướng Israel, người luôn dựa vào sự hỗ trợ của Washington để đạt được các mục tiêu của mình ở Syria.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/he-lo-dieu-khien-tt-trump-bat-ngo-tinh-lai-quyet-dinh-my-rut-quan-khoi-syria-a416801.html

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *