Hé lộ bất ngờ từ Thổ Nhĩ Kỳ về vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ bác bỏ việc Quốc vương Saudi ra lệnh ám sát nhà báo Khashoggi nhưng cho rằng mệnh lệnh này đến từ cấp cao nhất của Chính phủ.

Tổng thống Erdogan.
Tổng thống Erdogan.

Tiết lộ trên tờ Washington Post hôm 2/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, “lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi đến từ cấp cao nhất của Chính phủ Saudi”.

“Tôi không tin, dù chỉ một giây rằng, vua Salman đã ra lệnh tấn công Khashoggi”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ viết trênWashington Post, một ấn phẩm mà nhà báo Khashoggi từng cộng tác trước khi bị sát hại hồi đầu tháng 10.

Tổng thống Erdogan cũng nhấn mạnh, “không hẳn vụ ám sát phản ánh chính sách chính thức của Saudi Arabia”, vì vậy “sẽ không đúng khi coi Khashoggi là một ‘vấn đề’ giữa hai nước.”

Tuy nhiên, ông cũng nói rõ về tình hữu nghị giữa Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ “không đồng nghĩa với việc nhắm mắt làm ngơ trước vụ giết người được thực hiện công khai”.

Nhà lãnh đạo Ankara cũng chỉ trích cuộc điều tra của Saudi Arabia suốt một tháng vừa qua, lưu ý “những nỗ lực của một số quan chức Saudi đang cố gắng để che đậy vụ giết người hơn là mang ra trước công lý”.

“Mặc dù Riyadh đã bắt giữ 18 nghi phạm, nhưng không có hành động nào được thực hiện đối với Tổng lãnh sự Saudi, người đã nói dối qua phương tiện truyền thông và đi khỏi Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau đó”, ông Erdogan tiếp tục.

“Tương tự như vậy, sự bác bỏ của Tổng trưởng công tố Saudi – người gần đây đã đến thăm Istanbul để hợp tác với cuộc điều tra và trả lời các câu hỏi một cách đơn giản khiến người khác bực bội”.

Khashoggi bị giết ngày 2/10 trong lãnh sự quán Saudi ở Istanbul. Sau nhiều lần tuyên bố quanh co, phía Saudi thừa nhận nhà báo này đã chết trong một cuộc ẩu đả với một số người đàn ông bên trong tòa nhà lãnh sự, điều được coi là một sự cố.

Tuy nhiên, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cho rằng Khashoggi bị ám sát bởi một nhóm đặc biệt và có người ra lệnh.

Theo nguoiduatin.vn

Nguồn bài viết: https://www.nguoiduatin.vn/he-lo-bat-ngo-tu-tho-nhi-ky-ve-vu-sat-hai-nha-bao-khashoggi-a409594.html

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *