Hành trình đi tìm kiếm công lý cho cô gái 9x ngồi tù oan hơn 2 năm

85 Views

Liên quan đến vụ án oan sai của chị N.N.M.L. (SN 1993, quê tỉnh Lâm Đồng) phải ngồi tù hơn 2 năm, TAND quận Tân Bình (TP.HCM) đã quyết định bồi thường số tiền 400 triệu đồng cho nạn nhân. Là một trong những người đã trợ giúp pháp lý cho chị L., luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (chi hội trưởng chi hội luật sư Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM) đã có những chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin về quá trình đi tìm kiếm công lý cho chị L..

Ngày 7/10, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (chi Hội trưởng chi Hội luật sư Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM) cho biết: “Tháng 7/2018, tôi cùng với luật sư Lê Văn Bình (đoàn Luật sư TP.HCM) đã hướng dẫn N.N.M.L. làm đơn và các thủ tục liên quan đến vụ án oan sai này. Sau đó, cuối tháng 9/2018 vừa rồi, TAND quận Tân Bình (TP.HCM) đã quyết định bồi thường oan sai cho chị L. 400 triệu đồng”.

 Luật sư Nữ cùng với chị N.N.M.L. (ảnh luật sư Nữ cung cấp)

Luật sư Nữ cùng với chị N.N.M.L. (ảnh luật sư Nữ cung cấp)

Luật sư Nữ cũng chia sẻ: “Lúc gặp tôi, thời gian ngồi tù và chịu oan sai của L. đã trôi qua. Tuy nhiên, mỗi lần nghĩ tới, L. vẫn khóc nức nở. L. nói rằng, mỗi lần nghĩ tới chuyện L. bị ngồi tù, bị nghi ngờ buôn bán, tàng trữ chất ma túy và nghiện hút ma túy khiến L. rất khổ tâm. Sau khi ra khỏi nhà giam, về lại với cuộc sống đời thường, L. vẫn bị người dân xung quanh đàm tiếu”.

“Bởi thực ra, L. không hề nghiện ma túy. Nhưng bỗng chốc, L. bị kết luận “cùng với bạn sử dụng ma túy trong khách sạn” và lại phải ngồi tù vì ma túy. Giờ L. được xác định oan sai rồi nhưng sự việc cũng phần nào khiến cuộc sống của cô bé bị đảo lộn. Nghĩ tới hoàn cảnh của L., tôi rất thương nên mới quyết tâm hướng dẫn, giúp đỡ cô bé đòi bồi thường oan sai. Hy vọng rằng, những bồi thường đó sẽ phần nào an ủi L., giúp cô bé có cuộc sống tốt hơn”.

Luật sư Nữ cũng thông tin, theo hồ sơ vụ án, vào tối ngày 10/1/2013, đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Công an quận Tân Bình phối hợp với Công an phường 15 (quận Tân Bình) kiểm tra hành chính khách sạn Y.H. thì phát hiện L. và T.M.P. sử dụng và tàng trữ tinh thể màu trắng nghi chất ma túy trong phòng tại khách sạn.

Sau đó, kết quả giám định cho thấy, tinh thể màu trắng này là Methamphetamine trọng lượng 0,1735 gram cùng 2 ống nhựa chứa 0,0623 gram ma túy đá. Với kết quả điều tra này, chị L. và bạn của mình đã bị khởi tố. Sau đó, TAND quận Tân Bình đã xử chị L. mức án 2 năm 6 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tuy nhiên, theo Thông tư liên tịch số 17/2007 (hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Chương XVIII “Các tội phạm về ma túy” của BLHS 1999), người nào cất giữ từ 1gram ma túy tổng hợp hoặc 0,1gram heroin thì mới phải chịu trách nhiệm hình sự.

Ở đây, hàm lượng ma túy trong gói tang vật công an thu giữ chỉ đủ để xử phạt hành chính nhưng L. vẫn bị khởi tố, truy tố về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Như vậy, cấp sơ thẩm điều tra chưa đầy đủ nhưng vẫn truy tố, xét xử đối với chị L. là vi phạm nghiêm trọng vào khoản 1, điều 250 bộ Luật tố tụng hình sự.

Xét những tình tiết này, HĐXX TAND TP.HCM do thẩm phán Lê Văn Ban xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng nghị của VKSND TP.HCM, hủy án sơ thẩm, giao hồ sơ cho cấp sơ thẩm để giải quyết lại từ giai đoạn điều tra.

Tháng 6/2017, Công an quận Tân Bình ra quyết định đình chỉ điều tra với lý do “chuyển biến của tình hình mà hành vi của chị L. không còn nguy hiểm cho xã hội”. Tuy nhiên, VKSND TP.HCM không đồng ý với quyết định đình chỉ này mà phải xác định hành vi của chị L. không cấu thành tội phạm. Tháng 8/2017, chị L. được các cơ quan chức năng xác định vô tội.

Theo Người Đưa Tin

Nguồn bài viết: http://www.doisongphapluat.com/tin-tuc/qua-trinh-di-tim-kiem-cong-ly-cho-co-gai-9x-ngoi-tu-oan-hon-2-nam-a246840.html