Giám đốc Sở báo cáo sao về việc đưa 200 triệu cho “nhà báo tống tiền” Duy Phong?

Công an tỉnh Yên Bái cho biết, ngày 16/6/2017, khi bị Lê Duy Phong – nguyên Trưởng ban Bạn đọc báo Giáo dục Việt Nam dùng lời nói đe dọa, ông Vũ Xuân Sáng – Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái đã phải đưa cho Phong 200 triệu đồng. Sau khi bình tĩnh lại, ông Sáng đã báo cáo Chủ tịch tỉnh và đến công an tố giác hành vi của Phong.

Theo kết luận điều tra của Công an tỉnh Yên Bái, chiều 14/6/2017, Lê Duy Phong (SN 1985, thường trú ở Hoàng Mai – Hà Nội) với tư cách là Trưởng ban Bạn đọc Báo Giáo dục Việt Nam đã chỉ đạo Lê Hữu C. (SN 1990, trú ở Tĩnh Gia – Thanh Hóa; là phóng viên tập sự của Báo Giáo dục Việt Nam) đến TP Yên Bái để xác minh nguồn gốc đất và tài sản của gia đình Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái và Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Yên Bái.

 Ngôi nhà của ông Vũ Xuân Sáng - Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái (Ảnh: Người lao động).

Ngôi nhà của ông Vũ Xuân Sáng – Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái (Ảnh: Người lao động).

Đưa 200 triệu đồng sẽ giải quyết ổn thỏa

Đến khoảng 12h ngày 15/6/2017, Phong sử dụng điện thoại di động của mình nhắn vào số điện thoại của ông Vũ Xuân Sáng – Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái với nội dung “Em là Duy Phong, Trưởng ban Bạn đọc Báo Giáo dục Việt Nam. Báo em đang xác minh nguồn gốc đất và tài sản ngôi nhà của anh. Mong anh sắp xếp lịch để em gặp anh trao đổi cụ thể sự việc”.

Nhận được tin nhắn trên của Phong, ông Sang rất hoang mang vì trước đó đã báo đăng bài “Dinh thự nguy nga của gia đình Giám đốc Sở KH&ĐT Yên Bái” nên ông đã đồng ý gặp Phong tại cơ quan vào sáng hôm sau.

Đến buổi chiều cùng ngày, sau khi lên TP Yên Bái xác minh, Lê Hữu C. đã báo cáo kết quả xác minh về cho Phong qua điện thoại. Ngay sau đó, Phong chỉ đạo C. dừng tìm hiểu và dừng xác minh về nhà ông Sáng với lý do nhà ông Sáng bình thường.

Sáng ngày 16/6/2017, theo lịch đã hẹn, Lê Duy Phong đi từ Hà Nội đến TP Yên Bái và một mình đi đến phòng làm việc của ông Sáng ở Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái vào khoảng 11h. Tại phòng làm việc của ông Sáng, Phong đã nói với ông Sáng về việc ông Phạm Sỹ Quý (là Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái) do “ngang không chịu gặp báo chí và xử lý không khéo nên mới bị báo đăng bung ra” .

Quá trình trao đổi với Phong thì ông Sáng nói về việc đã có báo đăng bài về nhà của ông nhưng sau đó đã gỡ, nhưng ông Sáng nói các báo khác sẽ đăng tiếp làm ảnh hưởng đến danh dự và uy tín cá nhân. Thấy ông Sáng có biểu hiện lo sợ việc viết và đăng bài tiếp về ngôi nhà của mình nên Phong tiếp tục nói: “Báo đó đã đăng thì các báo khác và báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng sẽ đăng. Ngoài ra còn nhiều vấn đề khác nữa mà các báo sẽ khai thác liên quan đến ông Sáng”. Phong còn “dọa” thêm là “cứ khui khui dần ra thì chẳng biết bao nhiêu việc”; “Bao nhiêu việc chứ không phải mình cái chỗ đó (việc nguồn gốc nhà đất – PV) đâu”.

Lúc này, ông Sáng rất hoang mang, lo sợ. Phong di chuyển đến vị trí chiếc ghế đơn kê sát ghế ông Sáng đang ngồi và nói nhỏ “Anh đưa cho em 200 triệu đồng”. Do chưa nghe rõ nên ông Sáng hỏi nhỏ: “Bao nhiêu em? Hai trăm triệu đồng á?”. Phong nói nhỏ với ông Sáng đưa cho Phong 200 triệu đồng thì Phong sẽ giải quyết ổn thỏa, không viết bài về ông Sáng nữa.

Ông Sáng lo lắng sự việc ảnh hưởng đến danh dự, uy tín cá nhân nên đã đồng ý đưa cho Phong 200 triệu đồng.

Do chưa có đủ tiền nên ông Sáng bảo Phong ngồi chờ ở phòng làm việc của mình rồi ông Sáng ra khỏi phòng để đi vay thêm tiền. Ông Sáng đi lên tầng 3 vào phòng của anh Phạm Văn Ánh – Trưởng phòng Kinh tế đối ngoại để vay 40 triệu đồng.

Tiếp đó, ông Sáng đi xuống tầng 1 vay của anh Vũ Minh Tuấn – Trưởng phòng Kế hoạch đầu tư và xây dựng cơ bản 30 triệu đồng.

Sau đó, ông Sáng lấy 30 triệu đồng của mình và quay lại phòng làm việc, đưa trước cho Phong số tiền 100 triệu đồng và hẹn buổi chiều sẽ đưa tiếp cho Phong số tiền 100 triệu đồng còn lại. Nhận xong, Phong rời khỏi Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái và đi ăn cơm trưa cùng Lê Hữu C.

Sau khi đưa cho Phong 100 triệu đồng, khoảng 12h30 cùng ngày, ông Sáng đã đến nhà ông Hà Quyết (SN 1946, trú tại phường Minh Tân, TP Yên Bái – tỉnh Yên Bái, là bố vợ của ông Sáng) để vay ông Quyết 100 triệu đồng.

Theo hẹn, đến khoảng 14h40 cùng ngày, Phong đã gọi điện cho ông Sáng hỏi: “Thế anh có hay không thì em ấy rồi xong em về Hà Nội em xử lý luôn”, ông Sáng trả lời: “Ừ được rồi, cứ khoảng độ 15-20 phút nữa em quay lại đây nhá”.

Sau đó khoảng 20 phút, Phong quay lại phòng làm việc của ông Sáng và nhận thêm của ông Sáng 100 triệu đồng. Nhận xong Phong rời Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái và về Hà Nội.

Bình tĩnh trở lại và viết đơn tố cáo

 Lê Duy Phong bị công an bắt khi đang nhận tiền tại một quán ăn trên địa bàn TP Yên Bái.

Lê Duy Phong bị công an bắt khi đang nhận tiền tại một quán ăn trên địa bàn TP Yên Bái.

Buổi tối cùng ngày, khi về nhà, bình tĩnh trở lại, ông Sáng nghĩ, với cương vị là Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy và là Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái, không thể im lặng trước hành vi vi phạm pháp luật của Lê Duy Phong. Vì vậy, ngay trong đêm ông Sáng đã viết đơn trình báo và đến khoảng 7h45 sáng 17/6/2017 ông Sáng đã đến gặp ông Đỗ Đức Duy – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái để báo cáo nội dung sự việc bị nhà báo Lê Duy Phong đe dọa, chiếm đoạt 200 triệu đồng vào ngày 16/6/2017.

Sau đó, ông Sáng đã đến Công an TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái) để tố giác hành vi của Lê Duy Phong.

Trong khi đang tiến hành xác minh đơn tố giác của của ông Vũ Xuân Sáng thì ngày 22/6/2017, Công an TP Yên Bái đã bắt quả tang Lê Duy Phong có hành vi cưỡng đoạt tài sản của ông Hoàng Trung Thực (SN 1959, ở phường Đồng Tâm, TP Yên Bái – tỉnh Yên Bái) với số tiền 50 triệu đồng tại một quán ăn trên địa bàn TP Yên Bái.

Sau đó, Lê Duy Phong đã bị Công an TP Yên Bái tạm giữ để điều tra, làm rõ. Ngày 13/1/2018, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã hoàn tất bản kết luận điều tra về vụ án này, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra đến Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Yên Bái, đề nghị truy tố bị can Lê Duy Phong về tội “Cưỡng đoạt tài sản” quy định tại Khoản 3 Điều 135 Bộ Luật hình sự năm 1999.

Theo Dantri