Facebook cam kết gỡ bỏ những thông tin xấu độc, vi phạm pháp luật Việt Nam

Làm việc với Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn chiều 26/4, bà Monika Bickert – Giám đốc chính sách nội dung toàn cầu của Facebook – khẳng định, tất cả những nội dung như tài khoản giả mạo, phỉ báng, tấn công thù địch… sẽ không có chỗ dung thân trên Facebook và Facebook cam kết sẽ gỡ bỏ nếu nhận được thông báo về việc đó.

Bà Monika Bickert – Giám đốc chính sách nội dung toàn cầu của Facebook - khẳng định, Facebook cam kết sẽ gỡ bỏ những nội dung như tài khoản giả mạo, phỉ báng, tấn công thù địch…
Bà Monika Bickert – Giám đốc chính sách nội dung toàn cầu của Facebook – khẳng định, Facebook cam kết sẽ gỡ bỏ những nội dung như tài khoản giả mạo, phỉ báng, tấn công thù địch…

“Cá nhân tôi cũng có 2 tài khoản Facebook”

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay, hiện có hơn 70% dân số Việt Nam đã sử dụng Internet với tổng số gần 92 triệu dân, trong đó 45 triệu người sử dụng Facebook. “Cá nhân tôi cũng có 2 tài khoản Facebook để liên hệ với bạn bè. Ngoài công việc, giờ giải lao, tôi thường trao đổi với bạn bè trên Facebook. Nhiều lãnh đạo ở Việt Nam cũng có tài khoản Facebook và coi đây là nơi trao đổi không thể thiếu trong cuộc sống và để trao đổi với bạn bè” – Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết – “Quan điểm của Chính phủ Việt Nam coi kênh Facebook là trao đổi, kết nối, chia sẻ kinh nghiệm và mang lại rất nhiều lợi ích nếu sử dụng đúng mục đích và lành mạnh. Chính phủ Việt Nam không ngăn chặn sự phát triển của Facebook. Với tư cách là thành viên thuộc Chính phủ, Bộ TT&TT tạo điều kiện cho Facebook hoạt động tốt trên cơ sở tuân thủ pháp luật quốc tế và pháp luật của Việt Nam”.

Tuy nhiên, gần đây có một số đối tượng lập tài khoản không chính danh, có những người vi phạm pháp luật Việt Nam nghiêm trọng như kích động bạo lực, xâm hại trẻ em, xâm phạm đời tư của các cá nhân, tổ chức, xúc phạm nhân phẩm, xâm phạm quyền riêng tư của phụ nữ; đặc biệt là việc mạo danh các lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã chỉ cho bà Monika Bickert xem hàng chục tài khoản Facebook mạo danh về nhiều lãnh đạo cấp cao khác của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Thậm chí, nhiều tài khoản Facebook còn đưa những nội dung rất phản cảm lên các trang này.

“Vì vậy, đây là vấn đề Bộ TT&TT và đại diện cấp cao Facebook cần trao đổi, tháo gỡ nhằm đảm bảo môi trường mạng xã hội nói chung và môi trường Facebook nói riêng lành mạnh, tránh có những nội dung xấu độc, bôi nhọ, mạo danh người khác” – Bộ trưởng Tuấn nói.

Ưu tiên gỡ bỏ thông tin giả danh, tài khoản giả mạo

Đại diện Facebook đã bày tỏ thiện chí sẵn sàng họp tác với Bộ Thông tin và Truyền thông nói riêng và với Chính phủ Việt Nam nói chung nhằm tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam. Facebook cam kết phối hợp ngăn chặn thông tin xấu độc, thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên mạng xã hội Facebook, cùng phối hợp xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn ở Việt Nam.

Theo đó, Facebook sẽ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông ưu tiên gỡ bỏ thông tin giả danh và tài khoản giả mạo các cá nhân, tổ chức, đặc biệt là tài khoản giả mạo các đồng chí Lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, các tổ chức, cá nhân…

Đồng thời, Facebook sẽ thiết lập một kênh riêng phối hợp trực tiếp với Bộ TT&TT nhằm giúp Facebook ưu tiên đáp ứng các yêu cầu từ phía Bộ TT&TT cũng như các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Facebook cũng sẵn sàng phối hợp với Bộ TT&TT để tổ chức các khóa đào tạo cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và cộng đồng các nhà phát triển để góp phần vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Facebook sẵn sàng hỗ trợ tổ chức các khóa đào tạo cho các cơ quan nhà nước về cách sử dụng Facebook để truyền thông tốt hơn chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước tới công chúng.

“Để hoạt động hiệu quả, chắc chắn Facebook cũng phải đảm bảo môi trường hoạt động lành mạnh và Facebook phải có những chính sách để người sử dụng được đảm bảo và có trách nhiệm trong việc sử dụng dịch vụ mạng Facebook” – bà Monika Bickert cam kế – “Tất cả các nội dung lạm dụng tình dục, tấn công thù địch, những thông tin bôi nhọ, xúc phạm uy tín người khác… sẽ không có chỗ dung thân và chúng tôi cam kết gỡ bỏ những thông tin xấu độc, vi phạm pháp luật Việt Nam trên mạng xã hội Facebook; cùng phối hợp xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn ở Việt Nam. Để đảm bảo điều đó, Facebook có những công cụ để người sử dụng thông báo và phối hợp để xử lý. Facebook và Bộ TT&TT Việt Nam sẽ cùng lắng nghe, chia sẻ và phối hợp gỡ bỏ những thông tin độc hại, bôi nhọ danh dự cá nhân, tổ chức trong thời gian tới”.

Trước đó, Bộ TT&TT đã có buổi làm việc với Google trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam trên kênh Youtube.

Theo Bao Phapluat