Dừng dự án trên núi Hải Vân: Bắt đầu “đá bóng” trách nhiệm?

Kết luận của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế tại phiên họp mới đây về dự án trên núi Hải Vân (Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine-Huế) do ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì đã thống nhất chủ trương dừng thực hiện dự án này.

73
Bắt đầu đá bóng?

Sau khi nghe BQL Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô báo cáo việc rà soát quá trình xem xét, cấp chứng nhận đầu tư đối với dự án trên núi Hải Vân-Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine-Huế và ý kiến của các thành viên dự họp, ông Nguyễn Văn Cao kết luận:

Quá trình nghiên cứu, xem xét, thống nhất và cấp chứng nhận đầu tư cho dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine-Huế tại khu vực Cửa Khẻm, thuộc địa bàn khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô là cơ bản phù hợp với trình tự, quy trình và quy hoạch phát triển khu kinh tế được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, công tác phối hợp, thẩm tra văn bản vẫn còn một số vấn đề chưa chặt chẽ, cụ thể:

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh chưa chủ động đề xuất xin ý kiến của Bộ Tư lệnh Quân khu IV về vấn đề an ninh quốc phòng đối với khu vực nghiên cứu dự án; không kịp thời xin ý kiến của Bộ Tư lệnh Quân khu IV, Bộ Quốc phòng khi có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh (theo nội dung cuộc họp ngày 19.9.2014 thể hiện tại Thông báo số 271/TB-UBND ngày 01.10.2014 của UBND tỉnh).

Trong quá trình thẩm tra dự án, BQL Khu kinh tế (KKT) Chân Mây-Lăng Cô phối hợp chưa thường xuyên với các cơ quan quản lý chuyên ngành; giấy chứng nhận đầu tư có một số nội dung chưa chặt chẽ.

Các cơ quan chức năng chưa kịp thời giải thích, cung cấp thông tin đầy đủ cho các cơ quan thông tin truyền thông, các đồng chí lãnh đạo, các đại biểu Quốc hội, các địa phương và nhân dân biết về quá trình thực hiện, vị trí thực hiện dự án, dẫn đến việc có nhiều thông tin sai lệch, chưa đúng thực tế, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Yêu cầu BQL KKT Chân Mây-Lăng Cô, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở KH-ĐT và các đơn vị liên quan kiểm tra lại toàn bộ quy trình, trình tự thủ tục triển khai dự án, rà soát kỹ những vướng mắc, sai sót trong quá trình phối hợp thẩm định dự án đầu tư, nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân, đơn vị mình trong việc tham mưu, đề xuất về dự án.

Thống nhất chủ trương dừng thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Quốc tế World Shine-Huế. BQL KKT Chân Mây-Lăng Cô làm việc với chủ đầu tư để thống nhất về việc dừng thực hiện dự án và xử lý các tồn tại liên quan; báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu IV, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng để rà soát các quy hoạch và phạm vi các công trình, khu vực quân sự, quốc phòng tại khu vực này theo Quyết định 2412/QĐ-TTg ngày 19.11.2011 của Thủ tướng Chính phủ; báo cáo UBND tỉnh.

Trước đó nói ‘đúng quy trình’!

Trước đó, Một Thế Giới (09:56, 20.11.2014) dẫn lời ông Nguyễn Văn Cao cho hay dự án này có ý tưởng từ năm 2012 và cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 10.2013. Trong khoảng thời gian này, cơ quan chức năng tỉnh đã khảo sát thực địa, xin ý kiến của các cơ quan quân sự, công an và biên phòng địa phương.

“Lúc đó, chúng tôi đã thẩm tra, xác minh và biết đối tác đã đầu tư một số dự án là khách sạn, sân golf lớn ở Đà Nẵng, Quảng Ninh. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng có văn bản đồng ý cấp phép và chỉ yêu cầu khi thực hiện quy hoạch chi tiết, phải hỏi ý kiến họ để khỏi chồng lấn với các công trình quân sự”, ông Cao cho biết.

Cũng theo ông Cao, sau khi có ý kiến không đồng tình về dự án này trên báo chí, UBND tỉnh đã xem xét lại quy trình cấp phép. Đồng thời yêu cầu Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên-Huế rà soát để xin ý kiến của Quân khu 4 và Bộ Quốc phòng.

“Đến nay, dự án mới đo vẽ bản đồ địa chính, rà phá bom mìn và chưa được cấp đất, chưa phê duyệt quy hoạch. Chúng tôi chờ chỉ đạo của Thủ tướng để thực hiện. Việc thu hồi dự án sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, tổn thất cho các bên, nhưng tỉnh sẽ chấp hành nếu Thủ tướng chỉ đạo”, ông Cao khẳng định.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ ngày 19.11, tỉnh Thừa Thiên-Huế cho rằng việc cấp phép dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine-Huế là đúng quy trình.

Theo Motthegioi