Dự án XDHTKT khu đất dịch vụ ở xã Tiên Hiệp, Hà Nam: Những “khuất tất” cần làm rõ

(Pháp lý) –  Vừa qua, Pháp lý online nhận được đơn của nhiều người dân tại thôn Phú Hoàn, xã Tiên Hiệp, ( Hà Nam) phản ánh về việc Ban quản lý dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất 7% ( sau đây viết tắt là BQLDA), có nhiều dấu hiệu “khuất tất” trong quản lý thu, chi và “khuất tất ” trong quá trình triển khai xây dựng Dự án.

Dân phản ánh nhiều khuất tất khi triển khai Dự án

 

Đơn tố cáo của người dân
Đơn tố cáo của người dân

Ông Nguyễn Quốc Dân, trú tại thôn Phú Hoàn cho biết: năm 2012, người dân trong thôn nhận được chủ trương giải phóng mặt bằng (GPMB) cho dự án xây dựng Nhà thi đấu đa năng tỉnh Hà Nam và các công trình phụ cận. Nhận thức đây là chủ trương đúng, nhân dân trong thôn đã giao 4ha đất nông nghiệp cho Nhà nước để xây dựng công trình trên. Sau thu hồi đất, người dân được nhận đất 7% – đất dịch vụ (theo quy định của Nhà nước, mỗi sào Bắc Bộ, khi bị thu hồi GPMB người dân sẽ nhận được 7% đất dịch vụ – tương đương 25m2 đất ở), nhưng người dân phải tự đóng góp tài chính để xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Theo tìm hiểu của Phóng viên Pháp lý, sau 4 năm chờ đợi, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ thôn Phú Hoàn được thành lập, do ông Nguyễn Quốc Trọng là Trưởng ban Quản lý dự án, để điều hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Nhưng, sau một thời gian thực hiện việc san lấp, làm đường afphan, lát vỉa hè và hố trồng cây xanh, người dân đã vác đơn đi đòi “công bằng” vì họ cho rằng BQLDA có nhiều “khuất tất” như: hồ sơ thiết kế, dự toán mới chỉ được thực hiện bởi Công ty TNHH MNT Việt Nam, mà chưa được các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và thẩm định; BQLDA tự ý chỉ định thầu nhà thầu là Công ty Cổ phần Xây lắp và Xây dựng Lộc Thiên; công trình được động thổ từ ngày 15/5/2016, nhưng đến ngày 14/10/2016 mới được UBND TP Phủ Lý bàn giao mặt bằng; ngày 27/11/2016 hợp đồng kinh tế về giao nhận thầu xây dựng công trình (số 18/HĐKT2016) giữa Ban QLDA Xây dựng đất dịch vụ 7% thôn Phú Hoàn với Công ty CP Xây lắp& VLXD Lộc Thiên mới được ký, nhưng dự án đã được xây dựng từ trước đó và việc thu chi không minh bạch của BQLDA.

Để làm rõ những phản ánh của người dân, trong buổi làm việc với Phóng viên Pháp lý, ông Cao Xuân Phú, Chủ tịch UBND xã Tiên Hiệp cho biết: việc xây dựng đất 7% là do dân chọn nhà thầu, thuê nhà thầu hoặc đấu thầu. Quyết định 17/2011/QĐ-UBND ngày 27/5/2011 của UBND tỉnh Hà Nam quy định “cho phép các hộ tự tổ chức thực hiện xây dựng hạ tầng theo quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt, trường hợp thuê nhà đầu tư xây dựng hạ tầng, các hộ phải trả tiền xây dựng hạ tầng cho nhà đầu tư”. Do vậy, các hộ có đất phải nộp tiền, tự thành lập ra BQLDA và tự chọn nhà thầu có năng lực thực hiện xong các hạng mục theo quy định mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Phú cho rằng, vai trò của chính quyền chỉ là chỉ đạo, điều hành và giúp đỡ BQLDA tháo gỡ những vướng mắc dưới cơ sở. Còn chi tiết vấn đề do người dân phản ánh, Trưởng ban BQLDA nắm rõ, chứ không phải phải việc của UBND xã.

1.3

Sacombank và BQLDA nói gì về việc thu chi?

Liên quan đến việc thu chi không minh bạch của BQLDA, trao đổi với Phóng viên, ông Nguyễn Văn Thanh, trú tại thôn Phú Hoàn phản ánh: BQLDA đã thuê nhân viên Ngân hàng Sacombank – chi nhánh Hà Nam về tận thôn thu tiền của người dân bằng phiếu thu của ngân hàng. Nhưng sau đó, số tiền này được chuyển vào tài khoản cá nhân của Trưởng ban và các thành viên BQLDA để chi tiêu theo ý cá nhân. Thêm vào đó, hiện nay BQLDA vẫn chưa có quyết định thành lập, chưa có tài khoản và con dấu riêng, nên số tiền chúng tôi nộp không được quản lý chính thức và minh bạch.

Biên lai thu tiền không có giá trị pháp lý của Ngân hàng Sacombank
Biên lai thu tiền không có giá trị pháp lý của Ngân hàng Sacombank

Trong một buổi họp, ông trưởng BQLDA cho biết tổng số tiền mà người dân đóng góp, chúng tôi đã tạm ứng cho nhà thầu 8,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, người dân không nắm được BQLDA đã chuyển số tiền trên cho nhà thầu hay chưa, ông Thanh đặt câu hỏi nghi vấn.

Lý giải về việc này, ông Nguyễn Quốc Trọng, Trưởng Ban Quản lý dự án thông tin: việc nhờ Ngân hàng Sacombank ( NH) là do lúc đầu Ban QLDA định lập ra một tổ kinh tế để vận động thu tiền. Nhưng vì trong ban không ai có nghiệp vụ, lại dễ nhầm lẫn hay có tiền giả thì không biết kêu ai. Do đó, Ban QLDA không thu trực tiếp từ dân mà nhờ ngân hàng thu hộ và bảo lãnh.

“Tài khoản của chúng tôi là 3 người đồng sở hữu. Khi muốn rút, phải có 3 chữ ký. Khi làm việc, chúng tôi đã nộp danh sách của những hộ nộp tiền và đều có chữ ký sau đó chuyển NH. Việc này, Công an Kinh tế của tỉnh cũng đã vào cuộc điều tra”, ông Trọng nói.

Ông Trọng cho biết thêm, việc liên kết với Sacombank Hà Nam đã được công bố trong cuộc họp với dân. Tuy nhiên, cả hai không có hợp đồng mà chỉ nói miệng với nhau. Văn bản uỷ quyền cho NH thu, hoặc hợp đồng ràng buộc đều không có. Ngân hàng thu tiền, dân nộp tiền có sự chứng kiến của đại diện BQLDA và ký vào sổ.

“Chúng tôi không hiểu luật pháp mà chỉ họp dân và thông báo để bà con biết. Trong biên bản họp với dân sau khi có đơn được nêu rõ: Ngân hàng đã thu tổng cộng 8.946.000.000 đồng; đã tạm ứng 3 đợt cho nhà thầu hết 8.786.000.000 đồng và hiện nay trong tài khoản còn gần 200 triệu đồng. Số tiền lãi từ đợt gửi đầu, BQLDA đã rút về chia nhau và xem như đó là tiền công”, ông Trọng xác nhận.

Lý giải về những hóa đơn thu tiền, cái thì có dấu, cái không có dấu, ông Trọng nói: Những hoá đơn của NH trực tiếp thu là có dấu, những cái không có dấu là do BQLDA thu hộ rồi nộp cho NH. Những hoá đơn không có dấu của NH, sẽ có dấu của BQLDA đóng vào. Tuy nhiên, khi chúng tôi đặt câu hỏi những hoá đơn không có dấu của ngân hàng, có giá trị pháp lý không, ông Trọng không trả lời vì cho rằng không hiểu về nghiệp vụ NH cũng như không biết về pháp lý.

Làm việc với Phóng viên Pháp lý, đại diện Ngân hàng Sacombank cho biết: “Sacombank Hà Nam có thực hiện giao dịch mở tài khoản thanh toán đứng tên đồng sở hữu bởi 3 khách hàng là đại diện BQLDA. Sacombank chỉ quản lý tài khoản trên, không liên quan đến các vấn đề khác của Ban QLDA.

Đại diện Sacombank cho biết thêm: “trong giao dịch mở tài khoản không phát sinh hợp đồng dịch vụ thu – chi hộ với Ban QLDA. Đối với các tài khoản thanh toán do 3 khách hàng đồng đứng tên như đã nêu, Sacombank thực hiện thu tiền và nộp vào tài khoản theo đúng quy định.

Do có nhiều sai phạm, UBND thành phố Phủ Lý đã yêu cầu dừng dự án để hoàn thiện hồ sơ
Do có nhiều sai phạm, UBND thành phố Phủ Lý đã yêu cầu dừng dự án để hoàn thiện hồ sơ

Đối với tài khoản thanh toán, khi khách hàng có nhu cầu nộp tiền vào tài khoản của mình hoặc của người khác, đều có thể sử dụng biểu mẫu Giấy nộp tiền của Sacombank để thực hiện thủ tục nộp tiền. Theo đó, Sacombank sẽ thực hiện thu và báo có vào tài khoản được ghi trên Giấy nộp tiền. Các chứng từ thu tiền là các biểu mẫu thông thường do Sacombank phát hành công khai tại các điểm giao dịch và không thuộc loại ấn chỉ quan trọng phải được quản lý chặt chẽ theo quy định của Ngân hàng nhà nước. Do đó, nếu có nhu cầu nộp tiền vào tài khoản khách hàng có thể chủ động lấy và sử dụng.

Trong trường hợp ở Sacombank Hà Nam, có thể do nhu cầu nộp tiền nhiều, nên khách hàng đã lấy sẵn một số biểu mẫu để sử dụng. Việc khách hàng sử dụng biểu mẫu như vậy là không thực hiện theo đúng quy trình nghiệp vụ của Sacombank. Cụ thể, người xác nhận ở mục Trưởng đơn vị trên giấy nộp tiền của ngân hàng không phải là người đại diện của Sacombank.

Trao đổi với Phóng viên, ông Vũ Mạnh Cường, Giám đốc Sacombank – chi nhánh Hà Nam khẳng định: “nhìn bề ngoài của biên lai đúng là không có giá trị pháp lý. Nhưng, tôi khẳng định người dân ở thôn Phú Hoàn đều đã nộp tiền vào tài khoản của BQLDA rồi ”.

Ông Cường giải thích thêm: “việc nhân viên ngân hàng xuống tận nhà dân thu hộ tiền BQLDA là do đề nghị của khách hàng. Chúng tôi chỉ hỗ trợ và phục vụ miễn phí khách hàng, chứ không có vấn đề gì.

BQLDA chỉ nhờ chúng tôi bằng miệng chứ không có văn bản gì. Thông thường, những khoản thu chi phức tạp, ngân hàng với khách hàng mới phải ký hợp đồng. Còn ở Phú Hoàn, việc đơn giản nên không cần phải ký hợp đồng và cá nhân nào cũng có thể nộp tiền vào tài khoản được”.

Nguyễn Hòa