‘Doanh nhân’ Trịnh Xuân Mạnh tung chiêu lừa tiền kiểu đa cấp

34 Views

Để thu hút đối tác, Mạnh tung ra chiêu tặng 1 chỉ vàng SJC cho người nào đầu tư 3.000-5.000 USD vào công ty hay tặng ôtô cho người nào giới thiệu khách hàng có tiềm năng…

VKSND TP Cần Thơ vừa hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp để chuẩn bị xét xử Trịnh Xuân Mạnh (38 tuổi, ngụ TP.HCM) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mạnh nguyên là Giám đốc Công ty CP thương mại đầu tư bất động sản RFIVN (Công ty RFIVN, có trụ sở tại TP.HCM).

Theo cáo trạng, Mạnh thuê Nguyễn Hồng Minh làm cố vấn chiến lược cấp cao cho công ty và Nguyên Trọng Luân làm thiết kế, quản lý một website.

 Trịnh Xuân Mạnh. Ảnh: Doanh nghiệp Việt Nam.

Trịnh Xuân Mạnh. Ảnh: Doanh nghiệp Việt Nam.

Mạnh bị tình nghi đã dựng lên hình ảnh Công ty RFIVN là đại diện cho các tập đoàn lớn, công ty đa quốc gia có vốn đầu tư nước ngoài và tham gia nhiều dự án lớn tại Việt Nam. Sau đó, ông ta tổ chức nhiều hội thảo, khuếch trương hình ảnh công ty, kêu gọi đầu tư với hình thức thỏa thuận hợp tác, góp vốn chia lợi nhuận, với lãi suất cao.

Người đầu tư muốn làm cổ đông của Công ty RFIVN, phải ký hợp đồng góp vốn ít nhất 1.000 USD. Sau đó, người đầu tư được cấp tài khoản ID và được trả tiền vốn, lãi theo hợp đồng góp vốn thông qua tài khoản của ngân hàng.

Nếu đầu tư 1.000 USD, trong khoảng thời gian 3 năm 9 tháng thì sẽ nhận số tiền 2.987 USD. Lãi và vốn sẽ được công ty trả qua 3 giai đoạn. Đến tháng thứ 6, người đầu tư sẽ hoàn đủ vốn và kể từ tháng thứ 7 thì được chi trả lợi nhuận.

Mạnh cũng đưa ra nhiều điều kiện hấp dẫn như: chi 5% hoa hồng cho người đầu tư nếu giới thiệu thêm người tham gia, tặng 1 chỉ vàng SJC cho người nào đầu tư từ 3 đến 5 ID trở lên. Ngoài ra còn có hình thức tặng ôtô cho người nào giới thiệu được 1.000 ID…

Cơ quan điều tra đã xác minh Công ty RFIVN không phải là công ty đa quốc gia và không tham gia vào những dự án như đã giới thiệu. Công ty do Mạnh điều hành, hoàn toàn không có hoạt động kinh doanh sinh ra lợi nhuận.

Mục đích của Mạnh giới thiệu như vậy là nhằm kêu gọi nhiều người dân trên các tỉnh, thành góp vốn và lấy tiền của người đầu tư sau trả cho người đầu tư trước.

Sau khi thu hút nhiều người đầu tư, Mạnh bị cáo buộc lừa đảo 14 người góp vốn chiếm đoạt hơn 531 triệu đồng.

Theo Zing