Vụ “chặn xe lấy hơn 3 tấn hạt điều” ở Ia Grai – Gia Lai: Bị hại khiếu nại lên VKSND tỉnh

(Pháp lý) – Cho rằng kết quả “giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm” của cơ quan CSĐT Công an huyện Ia Grai (Gia Lai) chưa thỏa đáng, bà Nguyễn Thị Mỹ Hậu (trú tại xã Ya Đa, Ia H’Drai, Kon Tum) đã nhiều lần làm đơn khiếu nại gửi lên các cấp.

Theo bị hại phản ánh: tối ngày 27/3/2016, bà Lê thị Nở (trú tại xã Ia Yok, Ia Grai, Gia Lai) dẫn theo người đến nhà bà Hậu đòi nợ nhưng không có bà Hậu ở nhà. Khoảng 18h cùng ngày, bà Hậu điện thoại cho anh Võ Hồng Sơn (trú tại thôn Ia Tơi, xã Ia H’Drai, huyện Ia Hrai, Kon Tum) là cháu của bà Hậu thuê xe chở hạt điều đi từ nhà bà đến Doanh nghiệp Sơn Huyền (Gia Lai) để bán, lúc này bà Nở cũng lên xe chở hàng đi theo xe để lấy tiền nợ. Khi xe ô tô chở hàng đến khu vực cây xăng Hải Tây Phát (thôn Thị Tứ, xã Ia Krăi, Ia Grai, Gia Lai) thì bà Nở cho dừng xe và tiến hành bốc 3.350 kg điều tươi qua một xe tải khác (biển số: 81C – 01269) với mục đích lấy để trừ nợ. Cho rằng bà Nở đã có hành vi cưỡng đoạt tài sản nên bà Hậu sau đó đã làm đơn trình báo gửi cơ quan Công an huyện Ia Grai nhờ giải quyết.

Đơn khiếu nại của bà Hậu
Đơn khiếu nại của bà Hậu

Theo Quyết định số 02/QĐ-CSĐT ngày 18/01/2017 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai về việc giải quyết khiếu nại và Quyết định số 83/QĐ-VKS ngày 02/3/2017 của VKSND huyện Ia Grai về việc giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Mỹ Hậu thì, việc anh Lý Thành Nhân (tài xế của bà Hậu) và anh Võ Hồng Sơn (cháu của bà Hậu) bị bà Lê Thị Nở lấy 3.350kg hạt điều được xác định là không phải bị ép buộc và đe dọa. “Theo lời khai vào ngày 01/10/2016 của anh Lý Thành Nhân là tài xế xe 77C-030.79 chở điều của bà Hậu trình bày khi xe chở điều đến trước cây xăng Hải Tây Phát thì có 01 xe tải nhỏ màu trắng loại khoảng 2 tấn lùi từ trong trạm cân ra giữa đường để đi nên xe chở điều dừng lại, lúc đó không có ai đe dọa uy hiếp anh Nhân cả, cũng không có xe hay người nào dùng vũ lực cố ý chặn đầu xe để buộc xe anh phải vào cây xăng mà lúc đó có người hướng dẫn đi vào cây xăng nên anh Nhân đã tự nguyện lái xe theo vào cây xăng chứ không phải bị ép buộc và cũng không có ai đe dọa những người ngồi trong xe bao gồm Võ Hồng Sơn là cháu bà Hậu”, trích Quyết định về việc giải quyết khiếu nại số 83/QĐ-VKS ngày 02/3/3017 của VKSND huyện Ia Grai.

Tuy nhiên, theo bà Hậu, cơ quan CSĐT Công an và VKSND huyện Ia Grai không căn cứ lời khai của anh Võ Hồng Sơn (cũng là người có mặt trong xe khi xảy ra vụ việc). “Anh Nhân dừng xe khi có 1 chiếc xe tải nhỏ lùi ra thì có 2 thanh niên trong nhóm người có mặt ở cây xăng lúc đó đã đu lên cửa xe, bắt anh Nhân chạy xe vào trong cây xăng. Vì bị 2 thanh niên hung hãn có hành vi uy hiếp, cháu tôi và tài xế không dám ra khỏi xe, khi đó bà Nở xuống xe và chỉ đạo cho nhóm người chặn xe mở cửa bốc hạt điều từ xe ô tô chở hàng của tôi sang xe ô tô mà bà Nở chuẩn bị sẵn”, trích Đơn của bà Hậu khiếu nại Quyết định về việc giải quyết khiếu nại.

Công văn của Ban Nội chính tỉnh Gia Lai chuyển đơn của bà Hậu tới Viện trưởng VKSND tỉnh Gia Lai.
Công văn của Ban Nội chính tỉnh Gia Lai chuyển đơn của bà Hậu tới Viện trưởng VKSND tỉnh Gia Lai.

Mặt khác, quyết định giải quyết khiếu nại của VKSND huyện Ia Grai cũng đề cập lý do bà Nở hướng dẫn cho xe vào kho Hải Tây Phát để cân số hạt điều là vì “lúc này đã muộn và nếu chạy về kho Sơn Huyền thì kho đã đóng cửa”. Đồng thời, VKSND huyện Ia Grai cũng cho rằng “bà Hậu đã giao cho Sơn áp tải xe điều, bà Hậu cũng đồng ý với Sơn việc cân điều bán và thanh toán nợ cho bà Nở nên bà Nở mới đi cùng xe điều. Như vậy về ý thức thì bà Hậu cũng chấp nhận trả nợ cho bà Nở bằng việc bán chính số điều 3350 kg chở trên xe ô tô”.

Tuy nhiên, bà Hậu cho rằng: “Dù tôi có đồng ý để bà Nở ngồi chung trên xe chở hạt điều của tôi thì cũng không có nghĩa là tôi đồng ý việc bà Nở bắt dừng xe để chiếm số hạt điều. Cho nên, tôi khẳng định ý thức của tôi là đến doanh nghiệp Sơn Huyền để bán điều và thanh toán nợ, ý thức của tôi thể hiện rõ qua lời nói trong cuộc gọi giữa tôi và Sơn. Tôi không đồng ý việc bà Nở cho dừng xe chở điều của tôi tại cây xăng Hải Tây Phát để chiếm số điều, việc không đồng ý này thể hiện qua việc tôi đã gọi điện Công an xã Ia Krăi đến để giải quyết vụ việc”.

Được biết mới đây, ngày 28/3, bà Hậu đã làm đơn khiếu nại Quyết định số 83/QĐ-VKS ngày 02/3/2017 của VKSND huyện Ia Grai gửi Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai và Ban Nội chính tỉnh ủy Gia Lai.

Ngày 21/3, Ban Nội chính tỉnh Gia Lai đã ký Công văn số 526CV/BNCTU về việc chuyển đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Mỹ Hậu gửi đến Viện trưởng VKSND tỉnh Gia Lai để giải quyết theo quy định của pháp luật.

PHAN HOÀNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *