Tập trung tuyên truyền Luật Trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em trong dịp Tết Trung thu

Trong dịp tết Trung thu 2017, bên cạnh việc tổ chức các hoạt động vui chơi cho trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và ở những địa bàn khó khăn, UBND TP Hà Nội nhấn mạnh các sở, ngành, địa phương cần tập trung tuyên truyền theo chủ đề: “Triển khai Luật Trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”.

Đó là một phần yêu cầu được đặt ra tại Kế hoạch số 198/KH-UBND của UBND Thành phố Hà Nội về Tổ chức hoạt động “Tết Trung thu năm 2017” trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, nhằm tổ chức Tết Trung thu vui tươi, an toàn cho trẻ em trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là trẻ em sống trong các gia đình nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và trẻ em tại các địa bàn khó khăn, trẻ em vùng dân tộc thiểu số; tạo cơ hội để trẻ em chủ động, tích cực tham gia các vấn đề liên quan đến trẻ em, thu hút các em tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, bổ ích và an toàn để trẻ em có điều kiện phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Anh minh hoa
Anh minh hoa

Đồng thời, phòng ngừa, hạn chế tối đa những tác động tiêu cực đến trẻ em, phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em; thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình và vận động xã hội nhằm xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ em. Tăng cường công tác tuyên truyền vận động, huy động nguôn lực của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân, gia đình và toàn xã hội cho công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

UBND TP yêu cầu 100% quận, huyện, thị xã ban hành kế hoạch chỉ đạo và tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu cho trẻ em đến các thôn, tổ dân phố đảm bảo mọi trẻ em sống trên địa bàn Thành phố đều được vui Tết Trung thu.

Tổ chức các hoạt động Tết Trung thu cho trẻ em phù hợp tình hình thực tế địa phương và cơ sở, đảm bảo an toàn, thiết thực, hiệu quả và tiêt kiệm. Tập trung ưu tiên, quan tâm tổ chức vui Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và ở những địa bàn khó khăn. Trong dịp Tết Trung thu, tập trung tuyên truyền theo chủ đề: “Triển khai Luật Trẻ em và phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”.

Dự kiến sẽ diễn ra một số hoạt động trọng tâm cấp Thành phố như Đêm hội Trăng rằm 2017, diễn ra ngày 29/9 (ngày 10/8 âm lịch).

Bên cạnh đó, UBND TP yêu cầu các đơn vị chủ động rà soát, quản lý số liệu về trẻ em nói chung, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt nói riêng để thiết thực chăm lo cho mọi trẻ em đều được đón Tết Trung thu. Tổ chức đi thăm, tặng quà nhân dịp Tết Trung thu cho trẻ em và các đơn vị, trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố.

Các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu cho trẻ em tại các Trung tâm văn hóa, thể thao và các điểm vui chơi tại cộng đông, thu hút trẻ em tham gia các hoạt động vui chơi bổ ích, lành mạnh.

Tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí như: Chương trình văn nghệ, tổ chức các trò chơi dân gian, hoạt động thể dục thể thao như bóng đá, cầu lông, bơi lội, tìm hiểu di tích lịch sử, chiếu phim, sinh hoạt câu lạc bộ, tọa đàm thu hút trẻ em tham gia vào các hoạt động vui chơi bổ ích, lành mạnh.

Tăng cường các hoạt động truyền thông, giáo dục và vận động xã hội qua các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức, gia đình và bản thân trẻ đối với công tác bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em. Tập trung triển khai sâu, rộng Luật Trẻ em năm 2016, huy động sự tham gia tích cực của các cấp, các Sở, ban, ngành, đoàn thể, gia đình và bản thân trẻ em trong thực hiện Quyền và bổn phận của trẻ em … theo tinh thần Luật Trẻ em năm 2016.

Cùng đó, huy động các nguồn lực của các tổ chức, cá nhân ủng hộ, hỗ trợ, chăm lo cho trẻ em nói chung, tổ chức các hoạt động và chăm lo cho trẻ em nhân dịp Tết Trung thu nói riêng. Tăng cường kiểm tra, thanh tra vệ sinh, an toàn thực phẩm, đặc biệt thực phẩm phục vụ Tết Trung thu; ngăn chặn và xử lý kịp thời nghiêm minh theo quy định pháp luật việc kinh doanh các văn hóa phẩm, các sản phẩm, đồ chơi, trò chơi trẻ em không rõ nguồn gốc, có tính chất bạo lực, kích động, phản giáo dục không phù hợp lứa tuổi trẻ em hoặc chứa chất độc hại hoặc nguy hiểm cho trẻ. Nắm bắt tình hình, phát hiện và giải quyết kịp thời theo quy định của pháp luật các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em, vi phạm quyền trẻ em trên địa bàn; can thiệp, hỗ trợ hiệu quả cho trẻ em.

UBND Thành phố yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch, lịch tổ chức các hoạt động Tết Trung thu cho trẻ em trước ngày 15/9.

Theo  PL&XH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *