Mối quan hệ giữa Thừa phát lại và Cảnh sát

Mối quan hệ giữa Thừa phát lại (TPL) và Cảnh sát thể hiện qua một số mặt hoạt động sau: Cảnh sát, nhất là cảnh sát khu vực, cảnh sát địa bàn, CA viên có thể hỗ trợ TPL trong việc xác minh địa chỉ, nơi cư trú của người cần tống đạt giúp TPL thực hiện việc tống đạt thuận tiện, nhanh chóng và đúng địa chỉ.

Hoạt động lập vi bằng của TPL có nhiều điểm giống với hành vi lập biên bản của cảnh sát giao thông, hành vi lập biên bản phạm pháp quả tang của cán bộ CA khi thực thi nhiệm vụ. Trong trường hợp này cả vi bằng và biên bản do cán bộ cảnh sát lập đều được xem là chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật. Đồng thời bản thân vi bằng do TPL lập cũng được xem là tài liệu tham khảo hay chứng cứ trong quá trình cơ quan điều tra tiến hành điều tra vụ án.

TPL tư vấn cho khách hàng về việc lập vi bằng. ẢNH MINH HỌA
TPL tư vấn cho khách hàng về việc lập vi bằng. ẢNH MINH HỌA

Trong trường hợp TPL trực tiếp thi hành các bản án, quyết định của Tòa án, khi áp dụng biện pháp cưỡng chế, TPL có quyền, nghĩa vụ như Chấp hành viên và thực hiện theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự. Do vậy, trên cơ sở kế hoạch cưỡng chế đã được phê duyệt, họ có quyền yêu cầu cơ quan CA và lực lượng cảnh sát nơi tổ chức cưỡng chế hỗ trợ thực hiện việc cưỡng chế.

Theo PL&XH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *