Kim Bảng, Hà Nam: Người dân mong chính quyền giải quyết hợp lý việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất

(Pháp lý) – Được biết, từ năm 2016, huyện Kim Bảng – Hà Nam tiến hành kế hoạch xử lý vi phạm về chuyển đổi đất ruộng trũng sang sản xuất đa canh và các vi phạm đất đai khác theo kết luận số 53-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam.

Ông Nguyễn Văn Trường, Chủ tịch UBND xã Lê Hồ làm việc với Phóng viên Pháp lý
Ông Nguyễn Văn Trường, Chủ tịch UBND xã Lê Hồ làm việc với Phóng viên Pháp lý

Thực hiện kết luận 53-KL/TU ngày 01/9/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam, UBND huyện Kim Bảng tiếp tục rà soát, tiến hành yêu cầu giải tỏa mặt bằng và sẽ cưỡng chế đối với các hộ cố tình không tự giải tỏa mặt bằng trả lại hiện trạng ruộng sản xuất nông nghiệp.

Vấn đề này đã gặp phải phản ứng từ phía 19 hộ dân ở xã Lê Hồ. Theo đó, 19 hộ dân tại xã Lê Hồ đã làm đơn kiến nghị lên UBND huyện Kim Bảng đề nghị lãnh đạo huyện cùng các cơ quan chức năng có liên quan xem xét giải quyết hợp tình, hợp lý vấn đề .

Vì theo trên 19 hộ dân, trước đây đất ruộng trũng được giao cho người dân nhằm phát triển mô hình V.A.C. Song mô hình này hiện nay không mang đến thu nhập ổn định nên họ buộc lòng phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất ruộng trũng sang đất sản xuất đa canh, xây dựng xưởng sản xuất, nhà ở… đã được họ thực hiện từ trước khi có Chỉ thị 01/2012/CT-UBND ngày 5/9/2012 của UBND tỉnh Hà Nam về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai. Và thời điểm đó họ chỉ nhận được sự nhắc nhở của chính quyền xã là, khi xây dựng trên đất ruộng trũng sẽ không nhận được đền bù nếu sau này chính quyền đòi đất.

Trao đổi với Phóng viên, ông Nguyễn Văn Trường, chủ tịch UBND xã Lê Hồ cho biết: “Đợt này trên địa bàn xã đang rà soát lại toàn bộ các hộ cố ý chuyển đổi sai mục đích, nhằm ngăn chặn kịp thời. Đồng thời cũng để tuyên truyền vận động bà con nhân dân tự tháo dỡ phần sai phạm kịp thời. Còn các kiến nghị của các hộ nói trên chúng tôi sẽ báo cáo lên huyện giải quyết theo thẩm quyền, chứ xã không tự ý giải quyết được”.

 Khu trang trại V.A.C thôn An Đông xã Lê Hồ

Khu trang trại V.A.C thôn An Đông xã Lê Hồ

Thực tế, nhân dân huyện Kim Bảng đa phần là người làm nông nghiệp. Nhưng nhiều năm trở lại đây sản xuất nông nghiệp chưa thể giúp người dân thoát nghèo đói. Nên nhiều gia đình đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất ruộng trũng sang việc sản xuất và kinh doanh.

Những người dân xã Lê Hồ mà Phóng viên gặp, họ cho rằng, xét trên phương diện pháp lý, họ nhận thấy mình có những điểm sai trong việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Xong xét về khía cạnh khác, những điều người dân làm đều nhằm mục đích phát triển kinh tế, mang đến mức sống cao hơn cho gia đình mình. Nếu bây giờ tất cả đều bị cưỡng chế giải tỏa, người dân sẽ rơi vào tình trạng “trắng tay”, mất đường làm ăn.

Người dân nơi đây mong rằng, tới đây chính quyền huyện Kim Bảng sẽ phối hợp với chính quyền xã Lê Hồ để đưa ra những phương án giải quyết tốt nhất, nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người dân nhưng vẫn nằm trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

Bùi Lộc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *