Vĩnh Phúc: Cần làm rõ ai đứng sau “ phi vụ” san lấp trái phép 4.000 m2 đất nông nghiệp ở Bình Xuyên?

(Pháp lý) – Sự việc trên xảy ra tại xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc . Gần 4 nghìn m2 đất nông nghiệp vẫn chưa được cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng, nhưng đã bị san lấp. Hành vi này không những vi phạm pháp luật mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc canh tác đất nông nghiệp của người dân.

Mới đây PV Pháp Lý đã mục sở thị tại thực địa khu đồng Giếng Gáo, xã Quất Lưu, Bình Xuyên. Những điều mà PV ghi nhận được, khuôn viên khu đất này rộng khoảng 4 nghìn m2, có vị trí nằm ngay cạnh tại mặt đường Quốc lộ 2.

Khu đất nông nghiệp bị san lấp trái phép tại xã Quất Lưu
Khu đất nông nghiệp bị san lấp trái phép tại xã Quất Lưu

 

Được biết, bãi đất này trước đây là đất nông nghiệp. Tuy nhiên, thời gian gần đây người dân địa phương đã đưa máy móc vào san, lấp và đổ đất để lấy mặt bằng. Việc san lấp này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thoát nước của cánh đồng Giếng gạo, gây nên ngập úng.

Để xác minh về vấn đề này, PV đã làm việc với UBND xã Quất Lưu. Một cán bộ địa chính xã, xác nhận: Khu đất này bao gồm: 740.3m2 đất nông nghiệp, UBND tỉnh ra QĐ chuyển đổi mục đích và cho Công ty TNHH Thịnh Hưng thuê, còn 3743m2 đất nông nghiệp do bà Dương Thị Hạnh, trú xóm Vải, xã Quất Lưu đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của 25 hộ dân xã Quất Lưu. Diện tích đất của bà Hạnh có vị trí giáp ranh với thửa đất của Cty Thịnh Hưng.

Theo tìm hiểu của PV, sở dĩ có việc như vậy là do, ngày 29/05/2015, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản số 3246/UBND-NC1, về việc chấp thuận địa điểm mở rộng xây dựng trụ sở điều hành xe Taxi và Showroom trưng bày bán xe của Cty Thịnh Hưng tại khu đất trên. Với tổng diện tích Quy hoạch mở rộng là 3743m2, theo đó, diện tích xây dựng cơ bản là 2840m2, diện tích đất quy hoạch mở rộng QL2 là 903m2. Do đó, bà Hạnh đã san lấp mặt bằng để sau này UBND tỉnh thu hồi và giao cho Cty Thịnh Hưng.

Điều đáng chú ý trong sự việc này ở chỗ, khu đất của bà Hạnh và thửa đất của Cty Thịnh Hưng là hai thửa đất hoàn toàn riêng biệt, nhưng khi thực hiện thi công san lấp mặt bằng đã tạo ra một thửa đất liền kề như một. Nếu chỉ quan sát bằng mắt thường, ai cũng cho rằng, đây chỉ là một thửa đất.

Văn bản xử lý vi phạm của Sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc về hành vi san lấp đất nông nghiệp trái phép
Văn bản xử lý vi phạm của Sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc về hành vi san lấp đất nông nghiệp trái phép

 

 

Trước hành vi vi phạm pháp luật của bà Hạnh, khiến nhiều người không khỏi thắc mắc: Là một người bình thường, chắc chắn không ai bỗng dưng lại đi san lấp một khối lượng lớn đất nông nghiệp để lấy mặt bằng để chờ bồi thường cả, bởi không những mất thêm tiền thi công mà còn vi phạp pháp luật. Điều này, dư luận có quyền nghi ngờ rằng: Liệu có ai đó đứng sau xúi giục hay bảo kê cho bà Hạnh, nên bà Hạnh mới hành động như vậy???

Trao đổi với Phóng viên Pháp lý, Thanh tra Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết: Lãnh đạo sở đã có công văn chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên, nhanh chóng kiểm tra, giám sát và xử lý đối với các vi phạm theo đúng quy định.

Trước sự việc nêu trên, cho thấy việc quản lý về đất đai trên địa bàn của UBND xã Quất Lưu cũng như UBND huyện Bình Xuyên là vô cùng tắc trách.

Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền của tỉnh Vĩnh Phúc, khẩn trương vào cuộc để chỉ đạo, xử lý cán bộ vi phạm (nếu có). Không những vậy, việc doanh nghiệp có “đi đêm”, thỏa thuận ngầm với người dân để xảy ra những sự việc nêu trên hay không cũng cần được làm rõ…

Đức Hạnh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *