Thanh Xuân – Hà Nội: Licogi 13 xây dựng và sử dụng trái phép hàng ngàn m2 chung cư

(Pháp lý) – 1.350 m2 thuộc tầng 1 chung cư Licogi 13 theo giấy phép xây dựng là khu vui chơi giải trí, nhưng nhiều năm nay chủ đầu tư công trình này là Công ty cổ phần Licogi 13 đã bất chấp quy định của pháp luật, biến toàn bộ diện tích chung thành văn phòng cho thuê, mỗi năm thu lời bất chính hàng tỉ đồng. Nguy hại hơn, tầng 1 không được sử dụng đúng công năng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao, đe dọa đến tính mạng, tài sản của hàng ngàn người đang sinh sống tại đây.

Điều đáng nói là hành vi xây dựng và sử dụng trái phép hàng ngàn m2 chung cư của chủ đầu tư Licogi 13 được thực hiện cách Quận ủy và UBND quận Thanh Xuân, Hà Nội chưa tới 500m, nhưng gần 5 năm trôi qua, quận Thanh Xuân không có bất cứ động thái vào cuộc nào để ngăn chặn và cưỡng chế sai phạm.

Tầng vui chơi giải trí bị chủ đầu tư Licogi 13 biến thành văn phòng cho thuê
Tầng vui chơi giải trí bị chủ đầu tư Licogi 13 biến thành văn phòng cho thuê

Chung cư Licogi 13, ngõ 164, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội (gọi tắt là chung cư Licogi 13) được xây dựng từ năm 2005, đưa vào sử dụng từ đầu năm 2008 do Công ty cổ phần Licogi 13 có trụ sở tại tầng 4 tòa nhà Licogi Tower số 164, đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội làm chủ đầu tư (gọi tắt là chủ đầu tư). Chung cư cao 15 tầng, 1 tầng hầm, gồm 2 đơn nguyên A và B với 196 căn hộ với khoảng hơn 1.000 cư dân sinh sống và làm việc tại đây.

Theo thiết kế đã được phê duyệt, tầng 1 chung cư Licogi 13 được dùng để sinh hoạt cộng đồng, vui chơi giải trí của cư dân. Tuy nhiên từ năm 2008 đến nay, chủ đầu tư đã tự ý cơi nới, xây tường ngăn, làm mái, làm công trình phụ xây dựng sai phép gần khoảng 1500m2, biến khu sinh hoạt cộng đồng làm văn phòng cho thuê, một năm thu lời bất chính hàng tỷ đồng. Nguy hại hơn, tầng 1 không được sử dụng đúng công năng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao, đe dọa đến tính mạng, tài sản của hàng ngàn con người đang sinh sống tại đây.

Chưa dừng lại ở hành vi xây dựng và sử dụng trái phép tầng 1, theo phản ánh của người dân nơi đây, ngày 15/5/2016 chủ đầu tư tự ý cắt ga của cư dân đang sinh sống trong tòa nhà mặc dù hệ thống ga này đã được vận hành an toàn, liên tục từ năm 2008 đến nay.

Chủ đầu tư coi thường pháp luật, không thực hiện văn bản của Công an quận Thanh Xuân
Chủ đầu tư coi thường pháp luật, không thực hiện văn bản của Công an quận Thanh Xuân

 

Trong đơn thư tố cáo của người dân gửi đến Pháp lý điện tử phản ánh: Chung cư Licogi 13 được đưa vào sử dụng đầu năm 2008, theo quy định của pháp luật, trước khi bàn giao căn hộ cho các chủ sở hữu, chủ đầu tư phải hoàn thiện hệ thống ga theo thiết kế, được cơ quan chức năng phê duyệt để cư dân vào ở vận hành bảo đảm an toàn đến tính mạng tài sản. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, bất chấp các quy định của pháp luật, tháng 11 năm 2011, chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế bể chứa ga ngầm bằng các bình ga nổi loại 48 kg không đảm bảo phòng cháy chữa cháy. Cho đến nay chủ đầu tư vẫn coi thường pháp luật, coi thường tính mạng của cư dân, không khôi phục lại bể chứa ga theo quy định của pháp luật. Chủ đầu tư lấy phần lớn diện tích đất làm bể chứa ga để cho tư nhân thuê kiếm lời trên tài sản của cư dân. Chúng tôi cũng nhấn mạnh rằng trong hợp đồng mua bán căn hộ giữa chủ đầu tư và người mua căn hộ có qui định rõ về hệ thống cung cấp ga là ống dẫn ga được dẫn vào tới bếp các căn hộ, mỗi hộ có đồng hồ đo riêng và van khống chế tổng từng nhà đảm bảo sửa chữa, đặt trong hộp chống cháy ở vị trí hợp lý….

Theo điều tra của Phóng viên Pháp lý, vấn đề lấn chiếm, xây dựng và sử dụng trái phép diện tích tầng 1 và thay đổi thiết kế bể chứa ga để lấy đất làm garra ô tô đã được Tổ dân phố Chung cư Licogi tố cáo tới Công an quận Thanh Xuân từ năm 2011. Trong thông báo giải quyết đơn thư của Tổ trưởng dân phố, ngày 25/11/2011 Công an quận Thanh Xuân đã có Thông báo số 729, gửi VKSND quận Thanh Xuân, Chủ đầu tư và tổ dân phố.

Thông báo số 729 nêu rõ: “1-Về việc thay đổi thiết bể chứa ga ngầm bằng các bình ga nổi loại 48kg, Sở Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP. Hà Nội đã đến kiểm tra ngày 10/10/2011. Đã có kiến nghị đối với chủ đầu tư phải có biện pháp an toàn về phòng cháy, chữa cháy. 2- Về việc thay đổi thiết kế tầng 1 và tầng trang trí để làm văn phòng làm việc của công ty thì công ty cam kết: Sau khi tòa nhà Licogi 13 Tower được hoàn thành vào tháng 6 năm 2012. Công ty sẽ chuyển các phòng làm việc sang tòa nhà đó. Và sẽ hoàn trả lại mặt bằng để đưa vào khai thác sử dụng theo đúng thiết kế đã được phê duyệt”.

Tuy nhiên, cho đến hôm nay đã hơn 4 năm chủ đầu tư vẫn không thực theo cam kết đối với Công an quận Thanh Xuân. Toàn bộ diện tích cơ nới, xây dựng sai phép vẫn được dùng làm văn phòng và cho thuê lại để kiếm lời trên tài sản chung của cư dân nơi đây.

Ngoài ra, cũng tại chung cư này, năm 2010-2011, chủ đầu tư đã triển khai xây dựng tầng mái với ý đồ biến tầng mái thành “chuồng cọp”, nhưng ý đồ này không thành vì có sự vào cuộc của cơ quan báo chí và cơ quan chức năng.

Để tiếp tục làm rõ những sai phạm của Licogi 13, Phóng viên Pháp lý đã gửi mail và nhiều lần đến Công ty Cổ phần Liciogi 13 và UBND quận Thanh Xuân để đặt lịch làm việc, nhưng đến nay chỉ nhận được những lời hứa khất lần.

Trước sự việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng về xây dựng, phòng chống cháy nổ nêu trên của Công ty Cổ phần Licogi 13, để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của hàng ngàn cư dân nơi đây, đề nghị UBND Thành phố Hà Nội, Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Thanh tra Xây dựng cần vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Pháp Lý sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc để thông tin tới bạn đọc./.

Nhận xét về vụ việc này, Luật sư Đỗ Thái Hán, Trưởng Công ty Luật DOHA (Hà Nội) cho biết: Chung cư này được xây dựng vào thời gian 2005-2008, vì thế áp dụng khoản 4,5,6,7, Điều 8, Luật Nhà ở năm 2005 quy định những hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực nhà ở:“ 4. Sử dụng nhà ở vào các hoạt động bị cấm theo quy định của pháp luật.5. Chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật, lấn chiếm không gian và các bộ phận công trình thuộc sở hữu chung hoặc của xây dựng gcác chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức.6. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vượt quá quyền hạn hoặc thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về nhà ở.7. Những hành vi khác bị nghiêm cấm trong lĩnh vực nhà ở theo quy định của pháp luật”.

Ngoài ra chủ đầu tư còn vi phạm Luật Phòng cháy chữa cháy, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Dân sự, Luật Xây dựng. Cụ thể, khoản 6, Điều 10, Luật Xây dựng 2003 quy định các hành vi bị cấm trong hoạt động xây xây dựng: “6. Cơi nới, lấn chiếm không gian, khu vực công cộng, lối đi và các sân bãi khác đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố”

 

Nhóm PVPL

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *