Sở TN-MT Hà Nội cấp sổ đỏ diện tích thuộc sở hữu chung cho riêng Licogi 13, liệu có đúng luật?

(Pháp lý) – Tháng 7 năm 2016, Tạp chí Pháp lý điện tử đã có bài phản ánh những sai phạm tại Công ty Cổ phần Licogi 13: Biến hàng ngàn m2 tầng không gian giải trí thành văn phòng cho thuê, tự ý cắt ga trung tâm, đẩy các hộ dân vào nguy hiểm khi phải sử dụng ga bình…

>> Licogi 13 xây dựng và sử dụng trái phép hàng ngàn m2 chung cư

Mới đây, Tạp chí Pháp lý nhận được văn bản số 996 ngày 4/8 của UBND quận Thanh Xuân và văn bản số 354 ngày 15/7/2016 của Công ty Cổ phần Licogi 13. Nội dung văn bản thể hiện, tầng không gian giải trí đã được UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 4556 ngày 4/9/2014 cho phép thay đổi công năng sang văn phòng trụ sở làm việc và ngày 3/11/2014, Sở tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đối với diện tích tầng không gian giải trí này.

Trước đó, theo thông tin từ người dân cung cấp, chung cư Licogi 13 được đưa vào sử dụng từ đầu năm 2008. Từ năm 2008 đến năm 2014 (trước khi UBND TP. Hà Nội thay đổi công năng và Sở TN- MT cấp sổ đỏ cho Cty Licogi 13-PV), toàn bộ diện tích “tầng không gian giải trí chung” đã bị chủ đầu tư Licogi 13 chiếm dụng làm văn phòng cho thuê (xây dựng và sử dụng trái phép). Trong khi đó, “tầng không gian giải trí” theo giấy phép xây dựng và hợp đồng bán căn hộ được xác định thuộc sở hữu chung (của các chủ sở hữu chứ không thuộc sở hữu riêng của Licogi13).
Phóng viên Pháp lý điện tử đã làm viêc với Ban quản trị chung cư Licogi 13 và nhiều chủ sở hữu tại chung cư Licogi 13, được biết Ban quản trị và chủ sở hữu những căn hộ tại đây chưa bao giờ có văn bản thỏa thuận nhường tầng không gian giải trí cho Công ty Cổ phần Licogi 13. Họ vô cùng bức xúc và cho rằng, việc Sở tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội cấp sổ đỏ tầng không gian giải trí cho chủ đầu tư là khuất tất và trái pháp luật.

Các chủ sở hữu đề nghị UBND TP. Hà Nội thu hồi quyết định thay đổi công năng và sổ đỏ đã cấp đối với tầng không gian giải trí tại chung cư Licogi 13
Các chủ sở hữu đề nghị UBND TP. Hà Nội thu hồi quyết định thay đổi công năng và sổ đỏ đã cấp đối với tầng không gian giải trí tại chung cư Licogi 13

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Lê Trung Lương, Nguyễn Văn Hải, Nguyễn Văn Dân, Chu Văn Hùng, Nguyễn Văn Hựu, Trần Văn Hưng….tỏ ra bất ngờ về thông tin này. Những chủ sở hữu này cho biết: “Tầng vui chơi giải trí thuộc sở hữu chung, chúng tôi chưa bao giờ đồng ý cho Công ty Cổ phần Licogi 13 biến thành sở hữu chung thành sở hữu riêng. Hiện nay hàng ngàn con người ở đây không có phòng họp cộng đồng, trẻ em, người già không có nơi sinh hoạt. Chúng tôi hy vọng họ sẽ trả lại đúng công năng của tầng không gian giải trí, không ngờ thành phố cấp sổ đỏ cho họ từ lúc nào chúng tôi không hề biết…”. Các chủ sở hữu đề nghị báo chí phản ánh nguyện vọng của người dân, yêu cầu UBND TP. Hà Nội thu hồi Quyết định thay đổi công năng và sổ đỏ đã cấp cho Công ty Cổ phần Licogi 13.

Xung quanh tính pháp lý của sổ đỏ mà Sở TN và MT cấp cho Licogi13, Phóng viên Pháp lý đã trao đổi với Luật sư Đỗ Thái Hán, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

LS. Hán phân tích: Điều 164 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về vấn đề sở hữu tài sản: “Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của pháp luật”. Khoản 5 điều 3 nghị định 71/2010/NĐ-CP qui định về vấn đề sở hữu tải sản ở khu chung cư: “Nhà chung cư có phần diện tích thuộc sở hữu riêng của từng hộ gia đình, cá nhân, của chủ đầu tư và phần diện tích thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu nhà chung cư”. Nếu chiểu theo giấy phép xây dựng , hợp đồng bán căn hộ và các qui định trên của pháp luật thì “Tầng không gian giải trí ở khu chung cư Licogi 13” phải được xác định là phần diện tích thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu nhà chung cư ở Licogi 13. Do đó , nếu ai đó muốn chiếm hữu, sử dụng và định đoạt tài sản chung này (tầng không gian giải trí) thì phải được sự đồng thuận đồng ý của tất cả các sở hữu chung.

Theo LS. Hán, việc thành phố Hà Nội thay đổi công năng, Sở TN- MT cấp sổ đỏ diện tích sử dụng chung của các chủ sở hữu cho Công ty Cổ phần Licogi 13 là xâm phạm đến quyền về tài sản của cư dân nơi đây đã được pháp luật bảo vệ. Đặc biệt việc Công ty Cổ phần Licogi 13 đơn phương trình UBND TP. Hà Nội để được thay đổi công năng và cấp sổ đỏ khi chưa có ý kiến đồng ý bằng văn bản của tất cả các chủ sở hữu chung đối với tầng giải trí nêu trên là xâm phạm nghiêm trọng đến tài sản của người dân.

Luật sư Hán phân tích thêm: với việc làm trên, chủ đầu tư đã vi phạm khoản 5, Điều 8, Luật Nhà ở 2005 về những hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực nhà ở: “Chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật, lấn chiếm không gian và các bộ phận công trình thuộc sở hữu chung hoặc của các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức”. Vi phạm Vi phạm khoản 2, Điều 225 Nghị định số 71: “ Chủ sở hữu các căn hộ trong nhà chung cư có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc quản lý, sử dụng phần diện tích và thiết bị chung”….

Luật sư Hán cho rằng, UBND TP. Hà Nội cần xem xét lại việc ban hành quyết định thay đổi công năng và cấp sổ đỏ tầng không giải trí cho chủ đầu tư Licogi 13. Nếu việc thay đổi công năng và cấp sổ đỏ vi phạm pháp luật, cần thu hồi để trả lại nguyên trạng như thiết kế ban đầu đối với chung cư này.

Ngoài ra, đối với nội dung Pháp lý điện tử phản ánh: Công ty Cổ phần Licogi 13 tự ý cắt ga trung tâm, đẩy người dân vào nguy hiểm khi phải sử dụng bình ga và đun bếp điện. Công ty Cổ phần Licogi 13 cho rằng, việc tạm dừng vận hành hệ thống ga là do yêu cầu của Sở Cảnh sát PC&CC. Tuy nhiên, điều này mâu thuẫn với Hợp đồng bán căn hộ của Licogi 13 đối với các chủ sở hữu. Trong hợp đồng bán căn hộ nêu rõ, trách nhiệm cung cấp ga là của chủ đầu tư. Như vậy trong mọi trường hợp Công ty Cổ phần Licogi 13 phải cung cấp ga cho người dân theo thỏa thuận.

Ban quản trị chung cư Licogi 13 còn cho PV biết: Rất nhiều lần Ban quản trị có văn bản đề nghị Công ty Cổ phần Licogi 13 cung cấp giấy phép xây dựng, chứng nhận an toàn phòng cháy chữa cháy của hệ thống ga trung tâm, hồ sơ thiết kế hệ thống ga đã được cấp thẩm quyền phê duyệt…Nhưng cho đến hôm nay (12/9/2016) họ vẫn chỉ trì hoãn, khất lần không cung cấp.

Nhóm PVĐT

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *