Muaban24.vn: Mua bán, lừa đảo lòng tin để kiếm tiền?

Mới đi vào hoạt động từ ngày 25/5/2011 đến nay, nhưng trang thương mại điện tử muaban24.vn đã thu hút hơn 8000 thành viên với trên 40 nghìn gian hàng, thành viên tham gia khắp 30 chi nhánh ở các tỉnh, thành phố. Điều đặc biệt là các cá nhân mua gian hàng để kinh doanh, bán hàng trực tuyến nhưng không hề có mặt hàng nào. Trái lại, họ chỉ đi mời mọc, rủ rê các cá nhân khác tham gia với hi vọng kiếm 1,5 triệu tiền hoa hồng và lời hứa hão thu nhập hàng trăm triệu mỗi tháng từ công ty…

Diện kiến chợ buôn… tiền

Trang thương mại điện tử (TMĐT) muaban24.vn thuộc công ty Cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến (muaban24.vn) có trụ sở chính ở Lô 4 khu biệt thự C8 Mỹ Đình 1, Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội. Trang web này chính thức đi vào hoạt động từ tháng 5/2011 với “sứ mệnh” cực kỳ “kêu” là: “Đào tạo mua bán trực tuyến, xây dựng niềm tin và văn minh tiện ích trong thương mại điện tử”.

Luôn có hàng trăm, nghìn người đến “giao dịch” trước 4 ngôi biệt thự to đùng của Công ty Đào tạo mua bán trực tuyến.

Cũng theo lời giới thiệu trên muaban24.vn, Công ty đã xây dựng, phát triển được mạng lưới với 30 chi nhánh đại diện ở nhiều tỉnh, thành phố. Đặc biệt hơn nữa, qua muaban24.vn, người tiêu dùng sẽ đào tạo, hỗ trợ, cung cấp trang bị những kiến thức sát thực về internet, về thương mại điện tử, cách đặt hàng, mua bán và giám sát việc mua bán hàng hóa qua sàn giao dịch điện tử, nhằm tránh những rủi ro có thể xảy ra.

Lần theo địa chỉ hoạt động công ty, tôi “tình cờ” gặp được Tuấn, một trong những thành viên mới tham gia mạng lưới này. Ngay khi gặp, ấn tượng ban đầu với tôi về Tuấn là đầu tóc chải chuốt vuốt keo bóng mượt, mặc bộ comple đã sờn với chiếc cavat trắng đỏ thắt xiêu vẹo.

Tuấn bảo rằng, anh từng học một trường về xây dựng, nhưng làm công ăn lương chẳng bao nhiêu, nhiều thì mỗi tháng thu nhập được chục triệu, ít thì mỗi tháng được dăm, sáu. Khi tham gia vào muaban24.vn thì thu nhập đã khá hơn, không những công việc nhẹ nhàng, “tiền trong tài khoản ngày càng tăng mà chẳng cần làm gì cả”. Trong vòng 20 phút ở quán trà đá vỉa hè, dường như thấy “tầm hiểu biết” của tôi về thương mại điện tử hạn chế, nên Tuấn bảo tôi phải vào xem mô hình hoạt động của công ty sẽ rõ hơn.

Tuấn dẫn tôi vào ngôi biệt thứ số 3 (trong số 4 biệt thự mà công ty thuê), rồi chỉ cho gặp 2 cô lễ tân xinh đẹp hỏi họ tên, điện thoại của Tuấn rồi ghi vào cột bên cạnh của một cuốn sổ dày cộp. Họ tên và số điện thoại của tôi được ghi bên cạnh cột tên của Tuấn. Theo quan sát, trong ngôi biệt thự đồ sộ này, có đến hàng trăm thành viên ngồi dày kín ở các phòng đang bật laptop và ipad để theo dõi “việc mua bán”. Ai cũng tỏ ra thân thiện và cởi mở. Tôi được đưa lên một phòng trên tầng 3, ở đó có 3 cái bàn với khoảng chục người đã ngồi sẵn. Tuấn bảo tôi chờ. Ít phút sau, Tuấn dẫn đến 1 người xưng là Trang, quê ở Thanh Hóa đã lên “level” VIP sẽ là người giới thiệu và hướng dẫn cho tôi tham gia.

“Đây là sếp của mình, chị Huyền Trang, là người rất nhiệt tình giúp đỡ mọi người và rất thành công trong lĩnh vực TMĐT, chị ấy sẽ chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn về dự án”, Tuấn giới thiệu với tôi sau cái bắt tay “nồng ấm”. Đầu tiên, Trang hỏi tôi có thể dành bao nhiêu thời gian cho việc tìm hiểu “dự án” này? Và Trang yêu cầu tôi tắt điện thoại và làm việc thật nghiêm túc. Rút một tờ giấy A4 và với những thuyết minh “chuyên nghiệp”, cùng những nét bút lia lịa, Trang khiến tôi không thể cưỡng nổi “dự án” có thể mang về cho mình thu nhập hàng chục triệu đồng/ tháng này. Trang vẽ ra tờ giấy đủ thể loại, mô hình kinh doanh từ cổ truyền, đến hiện đại, từ đơn giản đến phức tạp. Mục đích chính là để tôi hiểu kinh doanh kiểu muaban24.vn là xu hướng thời nay.

Sau khi liệt kê một số mô hình kinh doanh, Trang nêu ra 2 trang tiêu biểu, đó là “chodientu.vn và vatgia.com”, những trang web này sẽ có những gian hàng, họ sẽ cho doanh nghiệp thuê, quảng cáo, bán hàng… và giá thuê đối với chodientu.vn là 4,5 triệu/năm, còn vatgia.com là 12 triệu /năm. “Theo thống kê của Bộ Công Thương thì 2 trang web này chỉ có 0,02% người mua hàng, những người còn lại là khách vãng lai. Tại sao vậy? Vì: Họ không biết mua và họ không tin”, Trang thuyết minh.

Cuối cùng Trang chốt: Vì vậy công ty chúng tôi ra đời để giải quyết vấn đề trên, “công ty chúng tôi tên “Công ty Cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến”. Muaban24.vn cũng kinh doanh các gian hàng, và bạn muốn là hội viên của công ty bạn phải bỏ ra 5,2 triệu để thuê một gian hàng nhưng không phải một tháng, một năm mà là mãi mãi”.
Sau đó, Trang tiếp tục “thuyết minh” cho tôi một số “tiện ích” khác mà khi tham gia vào công ty ĐTMBTT như được phổ cập tin học, học kỹ năng mềm, cơ hội tiếp xúc với các doanh nhân thành đạt, mua hàng giá gốc rẻ hơn từ 10-50%, được tham gia các câu lạc bộ bóng đá, dance, ngoại ngữ…

Dường như thấy tôi đã “ngấm”, Trang bảo có tham gia luôn không? Thấy tôi đang phân vân, Trang “phủ đầu” luôn: Cơ hội kiếm tiền ở đây được tính theo phút, bạn nên quyết định sớm. Vậy tôi tham gia thì bao nhiêu tiền?, tôi hỏi. Trang bảo mua một gian hàng ảo là 5,2 triệu. Lúc đó tôi sẽ được cấp một tài khoản thành viên trên trang muaban24.vn, với tài khoản này, tôi có thể mua bán gì tùy thích trong gian hàng ảo đó.

Đồng thời, tôi có thể mời bạn bè tham gia vào đây, với mỗi thành viên do tôi giới thiệu tham gia trực tiếp mua gian hàng, công ty sẽ trả cho tôi 1,5 triệu. Hệ thống cứ phát triển đến khi nào tôi có 2 nhánh mỗi nhánh có 99 gian hàng (có nghĩa là có 99 cặp người tuyến đưới ở 2 nhánh) thì tôi sẽ được công ty nâng lên 1 bậc là VIP và thưởng VIP 80 triệu đồng. Với mỗi gian hàng gián tiếp, tôi cũng sẽ nhận được 320 nghìn. Như vậy, từ việc mời 2 người tham gia, tôi có cơ hội kiếm được hơn 110 triệu thông qua “vận động” của các thành viên khác.

Ngoài ra, VIP Trang còn cho tôi biết thêm, nếu tôi phấn đấu sẽ lên VIP lãnh đạo, phó giám đốc, giám đốc, giám đốc kim cương… thu nhập cấp càng cao sẽ còn nhân lên nữa. Cơ hội kiếm được hàng trăm triệu mỗi tháng là cực kỳ đơn giản. Đến đây thì tôi mới hiểu, tại sao trang TMĐT này, số lượng thành viên rất đông (theo trang giới thiệu thì hơn 8000 thành viên) với 40 nghìn gian hàng (có người mua nhiều gian hàng) mà lại sơ sài về sản phẩm hàng hóa như vậy.

Một biến tướng của bán hàng đa cấp trá hình

Trước muaban24.vn này, cũng đã có khá nhiều công ty lấy danh nghĩa làm TMĐT để kinh doanh đa cấp biến tướng, trá hình. Một thời các công ty như Tâm mặt trời (emt.vn), Sao Việt (gso-media.com)… đã làm mưa làm gió trên mạng internet. Tuy nhiên, đến nay chế tài xử phạt, xử lý các vụ vệc liên quan dường như bỏ ngỏ lại chưa được quy định bởi việc biến tướng này cực kỳ tinh vi.

Ông Ngô Văn Huy, Chủ tịch HĐQT (bên trái) trong một phiên họp thường kỳ với Giám đốc các Chi nhánh

Khi chúng tôi gặp Chủ tịch HĐQT công ty ĐTMBTT Ngô Văn Huy trao đổi về về việc này , ông Huy cho rằng, việc công ty bán gian hàng là hợp pháp và được pháp luật công nhận. Còn việc kinh doanh như thế nào là quyền của người mua gian hàng đó. “Cũng như tôi có một mảnh đất, tôi thích làm gì là quyền của tôi”, ông Huy nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Hội viên của muaban24.vn từng bị Chủ tịch UBND huyện Than Uyên (Lai Châu) ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực TMĐT ngày 8/8/2011. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc ông Nguyễn Việt Cường lên đây vận động bà con nhân dân tham gia các gian hàng ảo với giá 5,2 triệu khi chưa đủ điều kiện hoạt động kinh doanh TMĐT trên địa bàn.

Mới đây, Hiệp hội TMĐT Việt Nam (VECOM) đã có trả lời chính thức Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình về những hoạt động của muaban24.vn tại địa bàn tỉnh Hòa Bình. Theo trả lời của VECOM thì, cho tới nay mô hình hoạt động kinh doanh TMĐT của công ty này chưa phải là một mô hình TMĐT hiệu quả. Trong khi đó có nhiều doanh nghiệp thương mại điện tử khác cung cấp gian hàng ảo với chất lượng cao, được cộng đồng chuyên môn và khách hàng tin cậy, chẳng hạn như www.vatgia.vn.

VECOM cũng đề nghị Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình cần tư vấn cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trên địa bàn tỉnh thận trọng khi chọn lựa doanh nghiệp TMĐT cung cấp gian hàng ảo. Đồng thời, VECOM cũng nói rõ rằng, hoạt động của muaban24.vn đã bị nhiều đơn vị và cá nhân cho là có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không lành mạnh. Việc xử lý doanh nghiệp này thế nào còn phụ thuộc vào các cơ quan quản lý nhà nước. Nếu các cơ quan chức năng kết luận công ty này vi phạm pháp luật, VECOM sẽ khai trừ hội viên này khỏi Hiệp hội.

Khi chúng tôi nêu hai thông tin này với ông Ngô Văn Huy, Chủ tịch HĐQT thì ông Huy tỏ ra bức xúc, tức tối và bất hợp tác với phóng viên.

Theo ông ông Trần Anh Sơn, Cục phó Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương thì với những hiện tượng trên, đã có dấu hiệu của hình thức bán hàng đa cấp trá hình. Còn bà Đào Thu Vịnh, Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, khẳng định, “hoạt động của trang muaban24.vn của Công ty Đào tạo mua bán trực tuyến có nhiều dấu hiệu theo mô hình kinh doanh đa cấp nhưng lại không qua đăng ký”.
Theo điều tra của chúng tôi, công ty có tên là đào tạo mua bán trực tuyến và có chức năng đào tạo, phổ cập tin học, mua bán trực tuyến nhưng các yếu tố đảm bảo việc đào tạo như cơ sở vật chất, những điều kiện để được mở cơ sở đào tạo, phải có thầy giáo lại không hề có. Đối tượng có thể bất kỳ là ai, miễn là tham gia và nộp vào khoản tiền 5,2 triệu để sở hữu gian hàng ảo là được.

Và cũng khó hiểu, tại sao mua gian hàng để bán sản phẩm thì công ty lại khuyến khích thành viên mua nhiều gian hàng và số tiền mua lên đến hàng chục triệu đồng trong khi các đối tượng tham gia không hề kinh doanh hàng hóa. Và những học sinh, sinh viên, người thuộc các tỉnh, huyện miền núi chiếm 1 tỷ lệ lớn không biết tham gia để kinh doanh cái gì?

Truy cập vào trang muaban24.vn, ngoài trang chủ sơ sài với các món hàng bình dân thì ở các gian hàng (mà thành viên đã mua để bán hàng) đều trống trơn. Thử đóng vai một khách hàng ghé qua một gian hàng bất kỳ và đặt mua một mặt hàng chúng ta sẽ không tìm ra được tài khoản của chủ gian hàng mở tại bất kỳ ngân hàng nào để thanh toán.

Việc mỗi thành viên kêu gọi thành viên khác tham gia được hưởng 1,5 triệu đồng/người (trích từ số tiền 5,2 triệu đồng/người nộp khi mua gian hàng) và hưởng gián tiếp 320 nghìn đồng từ các thành viên khác khiến cho hoạt động kinh doanh theo mô hình này biến tướng khôn lường. Ngoài ra, lời hứa sẽ được thưởng lên cả chục triệu đồng, khiến những thành viên tham gia ra sức dụ dỗ, chèo kéo bạn bè tham gia vào công ty này.

Lỗ hổng pháp luật

Một vấn đề đặt ra là việc thu tiền của công ty không hóa đơn, biên lai, vậy thu thuế TNCN từ hoạt động này của các thành viên như thế nào? Cộng với 1 số tiền tiền lớn hàng chục, trăm tỉ đồng thu từ thành viên nộp vào cần được các cơ quan chức năng làm rõ.

Trang muaban24.vn sơ sài và các gian hàng trống trơn

Các loại hình thức lừa đảo thông qua bán hàng đa cấp đã du nhập vào Việt Nam từ lâu, cũng có nhiều bài học cho cá nhân khi tham gia kinh doanh mô hình này ở Việt Nam. Giờ đây, hình thức “lách luật” kiểu cho thuê gian hàng ảo như muaban24.vn lại đang bùng phát, hàng trăm, hàng ngàn sinh viên, nông dân, công nhân và đồng bào dân tộc thiểu số thiếu hiểu biết đang bị rủ rê tham gia mà không hiểu nguy cơ tiềm ẩn.

Trao đổi với chúng tôi, một chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế cho biết, việc xử lý vi phạm những công ty kinh doanh kiểu này rất khó. Vì nó không đăng ký là kinh doanh các mặt hàng theo kiểu đa cấp nên không phải chịu sự quản lý của các chế định pháp luật liên quan đến kinh doanh đa cấp. Còn về TMĐT thì chưa có một văn bản nào quy định về mô hình hoạt động kiểu này, cho nên nếu có đem ra luận tội thì cũng “huề cả làng”.

Rõ ràng, nhìn từ ngoài ai cũng biết là muaban24.vn đang biến tướng để thu lợi những khoản tiền bất hợp pháp. Bởi chỉ mới ra đời từ tháng 05/2011 nhưng đến nay đã có số lượng hơn 8000 thành viên tham gia, với hơn 40 nghìn gian hàng ở 30 chi nhánh khắp các tỉnh thành phố cho thấy sự lan tỏa kinh khủng của nó. Tuy nhiên, với phương châm kinh doanh là “lấy mỡ nó rán nó”, mà không tạo ra hay đưa vào lưu thông bất kỳ một sản phẩm hàng hoá nào cho xã hội thì rất cần các cơ quan ban ngành sớm vào cuộc để lập lại trật tự trong lĩnh vực TMĐT mà Chính phủ đang có chiến lược phát triển.

Phùng Bình