“ Lùm xùm” tại Cienco 5-Land : Luật sư đề nghị khởi tố vụ án, thu hồi tài sản về cho nhà nước

(Pháp Lý) – Như Pháp lý điện tử đã phản ánh, ngày 25/6 vừa qua, Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an đã có văn bản khẳng định có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại Cienco 5 – Land, yêu cầu dừng mọi hình hức huy động vốn đối với Cienco 5 – Land.

>> Cienco 5 Land và đại gia Thanh Thản ồ ạt bán đất nền Dự án Thanh Hà, bất chấp quyết định hủy bỏ toàn bộ các nội dung ủy quyền của HĐQT Cienco 5

>> Mua đất nền Cienco 5 Land, nhà đầu tư cần cẩn trọng, kẻo “thả gà ra đuổi”

>> Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an yêu cầu dừng hoạt động huy động vốn liên quan đến kinh doanh BĐS thuộc Dự án Thanh Hà-Cienco 5

Cienco 5 – Land ồ ạt huy động vốn  bằng hình thức Hợp đồng hứa bán tài sản là đất nền. ( trong ảnh nhiều nhà đầu tư đang tìm hiểu thông tin Dự án)
Cienco 5 – Land ồ ạt huy động vốn bằng hình thức Hợp đồng hứa bán tài sản là đất nền. ( trong ảnh nhiều nhà đầu tư đang tìm hiểu thông tin Dự án)

Để bạn đọc có thêm thông tin tham khảo về vụ việc, Phóng viên Pháp lý đã phỏng vấn Luật sư Nguyễn Văn Kiệm (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) về những quy định của pháp luật liên quan đến thương vụ chuyển nhượng tai tiếng của Tập đoàn Mường Thanh đối với doanh nghiệp dự án Cienco 5-Land.

Thưa luật sư, mới đây trả lời phỏng vấn báo chí, một vị lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho rằng: “…Việc nhượng bán cổ phần tại Cienco5- Land đối với các cổ đông là quyền của Cienco5 Land, bởi vì hiện nay Cienco5 đã tách ra chỉ còn 5% thôi…”. Là người theo dõi diễn biến sự vụ này, Luật sư có nhận xét gì về phát biểu này ?

Theo tôi, vị lãnh đạo Bộ giao thông nói không sai về hiện tượng. Nhưng bản chất của vấn đề là việc thực hiện bán phần vốn nhà nước ( 44 %) tại Cienco 5 – Land năm 2009 trước đây không được Cienco 5 bán đấu giá công khai ( chuyển nhượng không qua đấu giá) . Với cương vị là cán bộ cao cấp quản lý vốn nhà nước ở Bộ Giao thông Vận tải, phát biểu như thế là thiếu trách nhiệm với tài sản của nhà nước.

Vừa qua Tập đoàn Mường Thanh “thôn tính” Cienco5 –Land bằng việc mua 95% cổ phần. Đáng chú ý là trong đó 44% /49% cổ phần của Nhà nước tại Cienco 5- Land đã được Cienco 5 chuyển nhượng năm 2009 (không qua đấu giá ), không được sự đồng ý của cơ quan chủ quản là Bộ Giao thông Vận tải. Xin luật sư cho biết: theo quy định của pháp luật về thoái vốn tại DN nhà nước, việc Cienco 5 bán cổ phần Nhà nước tại Cienco 5 –Land (2009) có vi phạm pháp luật hay không? Vì sao?

Theo quy định tại Nghị định số 109/2007/NĐ-CP (NĐ Số 109) chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần tại điều 1 quy định: Mục tiêu, yêu cầu của việc chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần phải đảm bảo hài hoà lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp, nhà đầu tư và người lao động trong doanh nghiệp. Việc chuyển đổi phải thực hiện công khai, minh bạch theo nguyên tắc thị trường; khắc phục tình trạng cổ phần hóa khép kín trong nội bộ doanh nghiệp; gắn với phát triển thị trường vốn, thị trường chứng khoán…

Được biết, tại thời điểm năm 2009, việc thoái vốn nhà nước tại Cienco 5 – Land không nằm trong phương án tổng thể sắp xếp doanh nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, mặt khác chưa được sự đồng ý của cơ quan chủ quản là Bộ Giao thông Vận tải. Đáng chú ý, Cienco 5- Land không bán cổ phần theo phương thức đấu giá công khai, không đảm bảo hài hoà lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp, nhà đầu tư và người lao động trong doanh nghiệp. Với thực tế này, có thể nói Cienco 5- Land vi phạm nghiêm trọng trong việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, có biểu hiện gây thất thoát tài sản nhà nước.

Cienco 5 – Land là doanh nghiệp dự án, được Cienco 5 ủy quyền thực hiện dự án BT, hiện nay Cienco 5 đã thu hết ủy quyền (thực hiện dự án BT làm đường trục Nam Hà Tây (cũ) và dự án đối ứng là Thanh Hà (A&B); Mỹ Hưng đối với Cienco 5-Land: Cienco 5 Land có quyền thực hiện dự án (bán đất nền và thực hiện dự án BT)? Vì Sao?

Theo Luật sư Nguyễn Văn Kiệm thì việc thực hiện bán phần vốn nhà nước của Cienco5 tại Cienco 5 – Land năm 2009 đã có những vi phạm nghiệm trọng, xâm phạm đến tài sản nhà nước, quyền và lợi ích của các nhà đầu tư, người lao động do vậy cần thiết phải khởi tố vụ án để điều tra, chiếu theo đúng quy định của pháp luật , xác minh đối với những vi phạm của người có trách nhiệm của Cienco5 thời kỳ đó, đồng thời có biện pháp thu hồi những tài sản của nhà nước bị thất thoát.

Cienco 5 được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận là chủ đầu tư dự án BT (đổi đất lấy hạ tầng), theo đó Cienco 5 xây dựng tuyến đường trục Nam Hà Tây (cũ) đổi lại Cienco5 được giao là chủ đầu tư dự án khu đô thị Thanh Hà A & B; Mỹ Hưng để thu hồi vốn. Việc thực hiện dự án có thể thực hiện theo phương thức thành lập pháp nhân mới để thực hiện dự án, phương thức liên doanh liên kết, hợp tác kinh doanh hoặc ủy quyền. Ở đây Cienco5 đã thực hiện theo phương thức ủy quyền cho một pháp nhân công ty con của Cienco 5, do Cienco 5 nắm cổ phần không chi phối là Cienco5 –Land thực hiện gồm cả xây dựng tuyến đường và dự án đô thị Thanh Hà (A&B), Mỹ Hưng.

Việc Cienco5 đã chấm dứt ủy quyền cho Cienco5-Land đương nhiên theo quy định của Bộ Luật Dân sự Cienco5-Land không còn quyền xây dựng dự án đường. Đối với dự án đô thị việc ủy quyền thực hiện dự án (bán đất nền) phải tuân thủ theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản, việc ủy quyền phải được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền là UBND thành phố Hà Nội do vậy Cienco5-Land không có quyền kinh doanh dự án.

Theo quy định của pháp luật, vấn đề này được giải quyết như thế nào (giải quyết và xử lý việc bán phần vốn nhà nước tại Cienco 5 – Land thời điểm 2009? Giải quyết về việc Cienco 5 – Land hiện nay vẫn tiếp tục thực hiện dự án BT và Thanh Hà A&B, một số lớn nhà đầu tư mới mua đất nền tại đây), mặc dù đã bị thu ủy quyền?

Đối với hành vi vi phạm trong việc bán phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp (cổ phần hóa) năm 2009 của Cienco5 – Land, Điều 53 Nghị định số 109/2007/NĐ-CP quy định rõ việc xử lý vi phạm trong quá trình cổ phần hóa như sau:

1. Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm quy định tại Nghị định này và các quy định khác của pháp luật có liên quan đến cổ phần hóa thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây ra thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

2. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn cản trở quá trình cổ phần hóa; có hành vi sách nhiễu, gây phiền hà đối với tổ chức, cá nhân trong quá trình cổ phần hóa; không giải quyết kịp thời yêu cầu của tổ chức, cá nhân theo quy định; không thực thi các công vụ khác do pháp luật quy định thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

3. Việc xử phạt vi phạm hành chính thực hiện theo quy định pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và các quy định pháp luật khác có liên quan như xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế toán, chứng khoán.

Như đã nói ở trên, việc thực hiện cổ phần hóa của Cienco5 tại Cienco 5 – Land năm 2009 đã có những vi phạm nghiệm trọng, xâm phạm đến tài sản nhà nước, quyền và lợi ích của các nhà đầu tư, người lao động, do vậy cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra làm rõ, cần thiết phải khởi tố vụ án để điều tra, xác minh theo đúng quy định của pháp luật đối với những vi phạm của người có trách nhiệm của Cienco5 thời kỳ đó, đồng thời có biện pháp thu hồi những tài sản của nhà nước bị thất thoát.

Luật sư có khuyến cáo gì dành cho những nhà đầu tư đã và đang có dự định mua đất nền tại dự án Thanh Hà A&B ?

Theo tôi, những nhà đầu tư đã mua sản phẩn của dự án Thanh Hà cần xem xét lại hợp đồng đã ký. Trong trường hợp cần thiết nếu chủ đầu tư cố tình vi phạm hợp đồng, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải nhanh chóng khởi kiện ra tòa để Tòa án căn cứ vào các quy định của pháp luật có biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, tránh bị thiệt hại. Đối với những nhà đầu tư đang có ý định mua thì cần tìm hiểu kĩ thông tin về Dự án, cũng như tính pháp lý của dự án, cẩn thận kẻo “ tiền mất tật mang”.

Trân trọng cảm ơn Luật sư !

Chí Thành (thực hiện)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *