Kỳ án ở 123 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên: UBND TP Hà Nội chỉ đạo cấp sổ đỏ cho gia đình ông Lê Phúc Thủy

(Phap ly) – Tạp chí Pháp lý đã nhiều lần phản ánh về vụ án hành chính do ông Lê Phúc Thủy ( trú tại 123 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội) khởi kiện UBND quận Long Biên đã thu hồi đất của gia đình ông trái pháp luật. Đến nay, bản án có hiệu lực đã hơn 3 năm nhưng chưa được thi hành. Mới đây, sau khi có kết luận thanh tra, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ án này.

>> Kỳ 1: UBND quận Long Biên có dấu hiệu không thực hiện bản án có hiệu lực pháp luật của TANDTC

>> Kỳ 2: Lãnh đạo quận Long Biên không hợp tác với báo chí!

>> Kỳ 3:Hai vợ chồng ung thư khắc khoải chờ đợi công lý.

 >> Thanh tra đã vào cuộc

Ông Thủy bên căn nhà ( tại số 123, Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội) có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào
Ông Thủy bên căn nhà ( tại số 123, Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội) có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào

Chỉ đạo hợp lòng dân

Theo đó, trong văn  bản số 01/KL-UBND ngày 9-6-2016 của UBND TP Hà Nội, kết luận nội dung tố cáo đối với ông Đỗ Mạnh Hải – nguyên Chủ tịch UBND quận Long Biên, UBND TP Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho:  (1) UBND quận Long Biên tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân thuộc UBND phường Ngọc Lâm thiếu trách nhiệm trong việc thụ lý hồ sơ xin cấp đất của gia đình ông Lê Phúc Thủy; đồng thời xem xét, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Thủy; (2) giao Thanh tra Thành phố theo dõi, đôn đốc việc thực hiện…

Chia sẻ với báo chí, ông Thủy cho rằng có được Kết luận này là nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các đồng chí Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Bằng kết luận này, vợ chồng ông Thủy có cơ sở để hy vọng, để tin tưởng gia đình ông sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong một ngày không xa.

Tuy nhiên, ông Thủy cho rằng bản Kết luận này dựa trên Báo cáo số 1199/BC-TTTP-P3 ngày 6/5/2016 của Thanh tra Thành phố, vẫn còn những nội dung “ loanh quanh, bao che, chưa thật sự khách quan và đầy đủ”.

Về nội dung tố cáo ông Đỗ Mạnh Hải (nguyên Chủ tịch UBND quận Long Biên ) ,không thi hành bản án có hiệu lực pháp luật, cấp giấy chứng nhận cho bà Chu Thị Mây vào diện tích đất của gia đình ông Thủy, Kết luận cho rằng nội dung tố cáo sai, vì quận Long Biên đã cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Mây không bao gồm đất của gia đình ông Thủy. Tuy nhiên,  ông Thủy cho biết, trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 1615 cấp đổi cho bà Mây, ngày 25/1/2014, UBND quận Long Biên vẫn ghi địa chỉ và vẽ cả sơ đồ lô đất bao gồm cả đất của gia đình ông Thủy là 123-125 Nguyễn Văn Cừ. Đến Giấy phép xây dựng số 213/GPXD cấp cho bà Mây làm nhà cũng ghi địa chỉ xây dựng công trình là 123 -125 Nguyễn Văn Cừ.  Do đó, ông Thủy khẳng định tố cáo của ông  là  có căn cứ.

Bản án phúc thẩm số 114/2013/PTHC có hiệu lực pháp luật gần ba năm nhưng ông Hải cố tình không thi hành bản án, nên ông Thủy gửi đơn tố cáo đến UBND quận Long Biên, UBND tp Hà Nội và các cơ quan Trung ương nhiều lần. Tháng 12/2015 Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có ý kiến chỉ đạo UBND TP Hà Nội xem xét giải quyết đơn của gia đình ông Thủy… Suốt thời gian đó, ông Thủy không nhận được văn bản trả lời nào của Quận Long Biên.

Nhiều khuất tất cần tiếp tục được làm rõ

Ngoài ra đơn tố cáo của ông Thủy còn cho rằng có một số nội dung Thanh tra Thành phố không xem xét. Đó là vấn đề ngày 13/1/2007 lãnh đạo quận  Long Biên đã bí mật bán đất của gia đình ông Thủy cho bà Chu Thị Mây, trong khi gia đình ông Thủy đang sinh sống trên mảnh đất này mà không hề hay biết. Để thực hiện vụ này, Công văn số 146/CV – TNMT ngày 01/9/2006 của Phòng Tài nguyên – Môi trường quận Long Biên báo cáo sai sự thật với nội dung “đất do phường quản lý” (tức là đất công).

Ông Thủy bức xúc nói: Với văn bản này họ đã lừa được UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 5688/QĐ – UBND ngày 21/12/2006 (QĐ 5688) “V/v thu hồi 164,9m2  đất tại phường Ngọc Lâm do UBND phường đang quản lý” và Văn bản số 9671/VB – UBND ngày 22/9/2009 có nội dung “giao UBND quận Long Biên… thực hiện các biện pháp hành chính… để thực hiện việc thu hồi đất…”. Bước tiếp theo ông Hải lấy Quyết định 5688 và Văn bản 9671 này làm cơ sở để thực hiện việc chiếm đoạt mảnh đất của gia đình ông Thủy  tại 123 Nguyễn Văn Cừ với danh nghĩa thực hiện “quyết định và sự chỉ đạo của UBND thành phố”.

Để lấy đất trả bà Mây, ông Hải ( khi đó là chủ tịch quận) đã hai lần tổ chức thu hồi 90m2 đất của gia đình ông Thủy. Vì vậy, ông Thủy mong mỏi nội dung sai phạm còn nhiều khuất tất trong vụ mua bán đấu giá mờ ám trên đây, cần được các đồng chí lãnh đạo của TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng làm sáng tỏ. Cơ sở pháp lý của việc bán đấu giá ra sao, hồ sơ bán đấu giá thế nào, trình tự thủ tục theo qui định của pháp luật có đúng hay không, tiền nộp vào Kho bạc nhà nước hay vào túi ai?.. là những câu hỏi không chỉ gia đình ông Thủy mà của nhiều người dân địa phương đang chờ sự công minh của UBND thành phố vào cuộc làm rõ.

Ông Thủy cũng thành thật nói: Ngoài nội dung tố cáo nhằm hưởng ứng chủ trương đấu tranh phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước, nguyện vọng tha thiết và sát sườn nhất của chúng tôi là sớm được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để có thể sửa chữa nhà cửa khi nguy cơ đổ sập có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

Những người quan tâm đến vụ việc này từ nhiều năm qua mong lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Hà Nội quan tâm chỉ đạo để vụ án sớm được thi hành triệt để, theo đúng qui định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân.

Nhóm PVPL

2 thoughts on “Kỳ án ở 123 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên: UBND TP Hà Nội chỉ đạo cấp sổ đỏ cho gia đình ông Lê Phúc Thủy

  1. Vụ này đúng là kỳ án. May mà lãnh đạo Thành phố Hà Nội thay đổi, chứ nếu vẫn ê kíp cũ thì có khi nhà ông Thủy chờ thêm dăm bảy năm nữa.

    Sai đến thế này, bắt nạt dân đến thế này mà không bị xử lý thì chẳng ai tin vào pháp luật nữa.

    Chờ Tạp chí Pháp Lý đưa tin kết qủa cuối cùng, khi vợ chồng ông Thủy được cấp sổ đỏ để thật sự mừng cho người dân thấp cổ bé họng được bảo vệ.

  2. Mừng cho nhà ông bà Thủy quá, chắc chắn họ sẽ được cấp sổ đỏ để sửa lại nhà. Hoan hô UB thành phố khóa này…

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *