Huyện MangYang – Gia Lai: Bí thư Huyện uỷ ” chống lưng” cho doanh nghiệp gia đình chiếm giữ trái phép 45ha đất công?

(Pháp lý) – Thời gian gần đây, một số công dân cư trú tại huyện MangYang (Gia Lai) liên tục gửi đơn đến Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Gia Lai và các cơ quan báo, đài để tố cáo ông Lương Ngọc Thiệp, Bí thư huyện ủy MangYang lợi dụng chức quyền “phù phép” cho gia đình xâm chiếm 45 ha đất công. Phóng viên Pháp Lý đã về tận nơi để tìm hiểu thực hư vụ việc.

Đem 45 ha đất công cho mượn: Chuyện “thật” như “đùa” ở MangYang

Đơn xin mượn đất của công ty Lợi Điền được ông Lương Ngọc Thiệp ký tên, đóng dấu.
Đơn xin mượn đất của công ty Lợi Điền được ông Lương Ngọc Thiệp ký tên, đóng dấu.

Công ty chè Ayun (tiền thân là Nông trường chè Ayun-PV) đứng chân trên địa bàn huyện MangYang. Do cung cách điều hành lỏng lẻo nên hiệu quả kinh doanh lao dốc dẫn đến tài sản bị kê biên để thi hành án vào năm 2012.

Điển hình cho cách quản lý cẩu thả, thiếu trách nhiệm này là việc Lãnh đạo Công ty chè Ayun cho Công ty Lợi Điền mượn đất.

Là một doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân hữu cơ vi sinh, trồng cây lấy củ, cây lâu năm, Công ty Cổ phần Phát triển bền vững Nông Lâm nghiệp Lợi Điền (gọi tắt là công ty Lợi Điền – PV) có trụ sở đặt tại 168 Trần Hưng Đạo, thị trấn Kon Dỡng, huyện Mang Yang, chủ tịch HĐQT là bà Đỗ Thị Khấy.

Ngày 15/10/2010, chớp thời cơ công ty chè Ayun ngấp nghé bờ vực phá sản, công ty Lợi Điền làm đơn xin mượn 50 ha đất bỏ hoang tại đồi 744, địa bàn xã Đăk Djăng để trồng cây thực nghiệm phân bón. Đơn do bà Đỗ Thị Khấy ký tên đóng dấu, được ông Nguyễn Minh Quân, giám đốc công ty chè Ayun ký xác nhận đồng ý. Đồng thời, ông Lương Ngọc Thiệp, chủ tịch UBND huyện MangYang cũng trực tiếp ký tên, đóng dấu “bảo chứng” trong đơn.

Tiếp đó, ngày 20/10/2010, hai công ty đã tiến hành giao nhận thực địa 45 ha đất kèm sơ đồ vị trí, giới cận. Trong Biên bản và sơ đồ, đại diện bên giao là ông Nguyễn Trọng Lâm, Phó giám đốc công ty chè Ayun còn đại diện bên nhận vẫn là bà Đỗ Thị Khấy (trong khi lúc này, giám đốc công ty Lợi Điền là ông Đỗ Văn Khánh – PV).

Như vậy, chỉ bằng một lá đơn mượn đất hết sức đơn giản, Công ty Lợi Điền đã nghiễm nhiên nắm giữ 45 ha đất mà không phải chịu bất kỳ một ràng buộc trách nhiệm hay nghĩa vụ tài chính nào trong lúc công ty chè Ayun chuẩn bị giải thể.

Việc công ty chè Ayun tự quyền cho công ty Lợi Điền mượn đất đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai 2003 và Nghị định số 181/2004/NĐ – CP của Chính phủ. Vì công ty chè Ayun trước đây nguyên là nông trường, được UBND tỉnh Gia Lai giao đất không thu tiền để trồng chè nên không có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng QSD đất. Chưa nói đến việc bỏ hoang quỹ đất và cho mượn “khơi khơi” 45 ha đất để công ty Lợi Điền sử dụng vào mục đích khác khi chưa có ý kiến của UBND tỉnh Gia Lai.

Trước áp lực của công luận, ngày 25/4/2012 (lúc này ông Thiệp đã chuyển công tác làm Bí thư huyện ủy MangYang – PV), UBND huyện MangYang đã “chấn chỉnh” việc này bằng thông báo số 52/TB-UBND. Thông báo khẳng định việc công ty chè Ayun cho công ty Lợi Điền mượn đất khi đang làm thủ tục phá sản là trái quy định pháp luật và yêu cầu thu hồi, hủy bỏ các giấy tờ liên quan.Với công ty Lợi Điền, UBND huyện MangYang yêu cầu dừng các hoạt động sản xuất kinh doanh trên diện tích này khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất theo quy định.

Chủ tịch HĐQT Công ty Lợi Điền là mẹ vợ Bí thư huyện ủy?

Phớt lờ yêu cầu của UBND huyện MangYang, hơn hai năm qua công ty Lợi Điền vẫn “kiên cường” bám trụ và đẩy mạnh các hoạt động đầu tư hạ tầng, sản xuất tại khu đất “vàng” này.

Từ quốc lộ 19 chúng tôi rẽ vào con đường đất đỏ với những vườn tiêu xanh tốt đẹp như mơ trải dài hai bên đường. Vào sâu chừng hai cây số là đến khu đất của công ty Lợi Điền trên đồi 744. Một vùng đất bằng phẳng với các tuyến đường phân lô dài tít tắp có hào rãnh và hàng rào kẽm gai vây bọc chung quanh. Phần lớn diện tích đã được cày xới trồng sắn, vài gian nhà đang được xây dựng thấp thoáng ẩn hiện trong lùm cây trung tâm với hệ thống điện lưới được kéo đến tận nơi. Tất cả mọi thứ đều quy củ đâu ra đấy chứng tỏ chủ nhân đang nuôi mộng lâu dài tại đây.

 Đường phân lô chạy dài giữa hai thửa đất đã trồng sắn của công ty Lợi Điền.
Đường phân lô chạy dài giữa hai thửa đất đã trồng sắn của công ty Lợi Điền.

Tìm gặp một số hộ dân gần đó, qua trao đổi nhiều người phản ánh với chúng tôi, tuy giấy tờ cho mượn chỉ ghi có 45 ha nhưng thực tế diện tích công ty Lợi Điền đang chiếm giữ tại đây trên 50 ha. Nên khi có đơn thư tố cáo, công ty này đã chuyển nhượng “chui” khoảng 5 ha cho bà T.N ở thị trấn Kon Dỡng với giá tiền trên năm trăm triệu và còn đang chuẩn bị nhiều “phi vụ” sang nhượng khác?

Vì sao công ty Lợi Điền lại được đặc quyền ưu ái như vậy? Lần theo nội dung các đơn thư tố cáo, từ các nguồn tin thu thập chúng tôi có cơ sở xác định bà Đỗ Thị Khấy, Chủ tịch HĐQT công ty Lợi Điền chính là mẹ vợ của ông Lương Ngọc Thiệp đương nhiệm Bí thư huyện ủy huyện MangYang. Có nghĩa công ty Lợi Điền chính là “doanh nghiệp gia đình” vị lãnh đạo này. Điều đó lý giải vì sao việc cho mượn đất giữa công ty chè Ayun và công ty Lợi Điền mặc dù trái quy định pháp luật vẫn diễn ra suôn sẻ, vì sao ông Thiệp lại ký, đóng dấu “bảo chứng” trong đơn xin mượn đất. Và dựa vào đâu công ty Lợi Điền vẫn “ung dung” chiếm giữ 45 ha đất trong khi chủ thể cho mượn, công ty chè Ayun thì đã bị “xóa tên”  từ hai năm nay.

Với địa thế trải rộng bên quốc lộ 19 thuận lợi giao thương, đất đai màu mỡ, huyện MangYang từng được kỳ vọng là điểm sáng theo hướng phát triển kinh tế Nông, Lâm trường, Trạm trại của tỉnh Gia Lai. Nhưng vì sai lầm trong phương pháp quản lý trong lúc giá đất tăng chóng mặt, thêm vào đó là tệ nạn lạm quyền để trục lợi từ đất đai của một số quan chức nên nhiều năm qua, địa bàn này đã trở thành điểm nóng trong việc lấn chiếm, xà xẻo đất rừng, đất công. Ngược lại, nhiều trường hợp lẽ ra phải được đền bù khi giải tỏa thì chính quyền lại bỏ qua dẫn đến khiếu kiện kéo dài. (Pháp lý đã có loạt bài phản ánh trong những số trước –PV).

Không thể để tiếp diễn tình trạng “nhà dột từ nóc”?

Sáng 27/11, chúng tôi đã có buổi tiếp xúc với ông Trương Văn Biện, Chủ tịch UBND xã Đăk Djăng. Ông Biện cho biết: “ Sau khi công ty chè Ayun làm ăn thua lỗ phải phá sản, tỉnh đã thu hồi toàn bộ đất đai giao về cho huyện và cuối cùng huyện lại giao trách nhiệm quản lý cho xã. Nhưng thực sự chỉ giao trên danh nghĩa vì 45 ha đất của công ty Lợi Điền thì họ vẫn rào giữ và trồng cây ngắn ngày từ mấy năm nay, có trả đâu mà bảo xã quản lý? Giờ lại nghe nói từ yêu cầu của công ty, huyện đang đề nghị với tỉnh cho họ tiếp tục thuê lại khu đất này”.

Để làm rõ vấn đề này, Phóng viên Pháp lý đã đến UBND huyện MangYang đăng ký làm việc và trao đổi qua điện thoại với ông Võ Lê Minh Thiện, Trưởng phòng TN&MT. Ông Thiện xác nhận khi tổ chức bán đấu giá tài sản công ty chè Ayun, có nhiều tài sản gắn liền trên đất. Vì vậy theo nguyện vọng của các tổ chức, cá nhân trúng đấu giá, UBND huyện đã xin ý kiến UBND tỉnh thống nhất chủ trương cho họ thuê lại phần đất gắn với tài sản. Riêng 45 ha công ty chè Ayun cho công ty Lợi Điền mượn thì đến giờ họ vẫn giữ để sản xuất. Vừa qua, công ty Lợi Điền lập Tờ trình xin thuê lại diện tích này và huyện cũng đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Khi chúng tôi nêu vấn đề có hay không việc công ty Lợi Điền bằng hình thức chuyển nhượng hoa màu đã bán “chui” 5 ha đất như phản ảnh của người dân địa phương thì cả ông Biện và ông Thiện đều trả lời chưa nghe thấy việc này.

Có thể thấy, lợi dụng thời cơ công ty chè Ayun sắp phá sản, bằng hình thức mượn đất, công ty Lợi Điền đã nhanh chân nhảy vào chiếm giữ 45 ha đất và việc làm trái quy định pháp luật này được thực hiện trót lọt nhờ sự “góp sức” đắc lực của ông Lương Ngọc Thiệp (khi đó là Chủ tịch UBND huyện). Đến khi công ty chè Ayun giải thể, toàn bộ quỹ đất phải hoàn trả cho chính quyền địa phương quản lý thì doanh nghiệp này vẫn chiếm giữ 45 ha đất để tạo tình huống “chuyện đã rồi”, xong lại lập Tờ trình xin thuê lại toàn bộ diện tích, một hình thức “đánh bùn sang ao”. Trong lúc có những công nhân từng gắn bó với công ty chè suốt bao năm lại không thể có được mảnh đất nhỏ nào để lập vườn sản xuất khi công ty giải thể.

“Nhà dột từ nóc”. Mánh khóe dù tinh vi đến mấy cũng không thể che đậy sự thật hiển nhiên. Cho nên dư luận đang kỳ vọng biện pháp giải quyết rốt ráo của Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy và UBND tỉnh Gia Lai. Không chỉ đơn giản là việc thu hồi hay tiếp tục cho “doanh nghiệp gia đình” bí thư huyện ủy thuê 45 ha đất, đây còn là một phép thử tính nghiêm minh trong thực thi luật pháp của các cơ quan công quyền, trước hiện trạng đất đai đang trở thành nguồn lợi kếch xù để một số “công bộc” của dân mặc tình thao túng.

DUY THÁI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *