Ghi nhận tại xã vùng biên Ia Dal (huyện Ia HDrai, tỉnh Kon Tum): Một số vấn đề dân bức xúc cần được làm rõ

(Pháp lý) – Qua đơn thư kiến nghị, tố cáo, phản ảnh của công dân, Phóng viên Pháp lý đã thâm nhập, tìm hiểu thực tế tại xã vùng biên Ia Dal (huyện Ia HDrai, tỉnh Kon Tum), phát hiện một số vấn đề nổi cộm trong công tác quản lý, điều hành của chính quyền xã này. Trong đó phần lớn liên quan đến ông Ngụy Đình Phúc, Chủ tịch UBND xã Ia Dal…

Rừng bị tàn phá ngay trước trụ sở xã

Được thành lập trên cơ sở chia tách từ xã Mo Rai (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, đến năm 2015 trực thuộc huyện mới Ia HDrai – PV), Ia Dal là xã đặc biệt khó khăn nằm trong danh sách 435 xã, phường, thị trấn khu vực biên giới đất liền theo Nghị định số 34/2014/NĐ-CP ngày 29/4/2014 của Chính phủ.

Những năm gần đây địa bàn này luôn là điểm nóng về nạn phá rừng khai thác gỗ trái phép. Hàng trăm vụ vi phạm lâm luật được phát hiện với hàng ngàn khối gỗ bị tịch thu, nhiều đối tượng liên quan bị khởi tố nhưng việc khai thác, mua bán, vận chuyển gỗ lậu tại đây vẫn ngang nhiên tiếp diễn.

Cây gỗ đường kính hơn mét bị cắt hạ ven đường rừng (ảnh chụp 26/7/2017)
Cây gỗ đường kính hơn mét bị cắt hạ ven đường rừng (ảnh chụp 26/7/2017)

Trong vai người mua gỗ, Phóng viên Pháp lý theo chân K, một người dân địa phương vào rừng. Hơn tiếng đồng hồ luồn lách trên những con đường mòn vắt vẻo trơn trượt qua tiểu khu 737 thuộc địa bàn xã Ia Dal, Phóng viên chứng kiến nhiều lô gỗ tròn, gỗ xẻ nằm rải rác bên vệ đường với vệt xe kéo còn mới. Những cây cầy, bằng lăng đường kính cả mét vừa bị cắt hạ, những vạt rừng bị phát quang cây lá đổ rạp ven đường rừng cách UBND xã Ia Dal chỉ vài cây số.

Có thể thấy rừng ở nơi đây vẫn tiếp tục bị tàn phá, bất chấp lệnh đóng cửa rừng tự nhiên của Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Cùng vấn nạn phá rừng, tại xã Ia Dal, theo tìm hiểu của Phóng viên thì các hoạt động mua bán, tồn trữ gỗ cũng diễn ra lộ liễu với những chiếc xe máy, xe tải “vô tư” “cõng” gỗ lưu thông trên đường về các điểm tập kết.

Nghi vấn Chủ tịch xã sở hữu bộ gỗ nhà khủng?

Trước thông tin ông Ngụy Đình Phúc – Chủ tịch xã Ia Dal hiện sở hữu một khối lượng gỗ thuộc loại “khủng” để làm nhà, Phóng viên đã tiếp cận cơ sở mộc của ông N.V.Th tại thôn 4 xã Ia Dal.

Khi chúng tôi đến, ông Th đi vắng, chỉ có mấy người thợ làm việc ở bãi gỗ vườn sau. La liệt những cột gỗ nhà sàn được bào chuốt, đục đẽo sắc sảo nằm sắp lớp trên khu đất rộng, cạnh bên chồng đống những đầu đà, xuyên, trính đang trong giai đoạn hoàn thiện. Bắt chuyện với một người thợ, anh cho biết mình từ Thanh Hóa vào đầu quân làm cho ông Th, còn bộ gỗ nhà này là của ông Phúc, Chủ tịch xã Ia Dal. “Ngôi nhà của ông Phúc được thiết kế hình chữ L, chỉ riêng phần cột đã là 22 cây chiều dài 6 mét, đường kính trung bình 37 phân, đa số là gỗ kiền kiền. Nghe nói ông sẽ dựng nhà gần Ủy ban xã, hiện đã đổ móng xong chuẩn bị tiến hành” – người thợ nói với Phóng viên.

Bộ giàn nhà “khủng” được cho là của ông Phúc, Chủ tịch xã Ia Dal tại cơ sở mộc của ông Th.
Bộ giàn nhà “khủng” được cho là của ông Phúc, Chủ tịch xã Ia Dal tại cơ sở mộc của ông Th.

Để xác thực, Phóng viên gọi điện liên lạc với ông Th. Cũng như người thợ quê Thanh Hóa, ông Th xác nhận bộ gỗ nhà đúng là của ông Phúc đặt làm để nay mai dựng trong xã. Nghe Phóng viên ngỏ ý muốn đặt một bộ tương tự, ông Th báo giá là năm trăm triệu nếu giao hàng tại chỗ không phải chuyển đi. “Anh thấy đó, bộ này đa số là chò với kiền kiền, rất khó kiếm 22 cây cột như vậy. Toàn bộ ngôi nhà cả phần ván thưng, ván sàn phải mất tới 75 khối gỗ. Không đắt đâu”. Ông Th phân tích khi chúng tôi đề nghị giảm giá.

Làm việc với ông Ngụy Đình Phúc tại trụ sở UB xã Ia Dal, khi Phóng viên Pháp lý trưng ảnh chụp và đề nghị cho biết có phải số gỗ này là của ông không, “vị” Chủ tịch xã một mực chối bỏ. “Tôi không có bộ giàn nhà nào hết” ông Phúc lặp đi lặp lại. Và cũng không có ý định làm nhà vì có một lô đất được huyện bán hóa giá, tôi đã nhượng lại cho chị tôi bởi gia đình chị quá khó khăn”.

Vậy chủ nhân thực sự của 75 khối gỗ làm nhà này là ai? Vì sao giữa ông Th và ông Phúc lại có thông tin trái ngược? Không có điều kiện kiểm chứng nên Phóng viên phải trực tiếp cung cấp thông tin với Đại tá Đỗ Tấn Bền, Trưởng công an huyện Ia HDrai. Đại tá Bền cho biết sẽ lưu tâm tìm hiểu các vấn đề liên quan.

Chủ tịch xã lộng quyền, hách dịch?

Không chỉ điều tiếng dính dáng gỗ lậu, một số người dân còn bức xúc phản ánh với Phóng viên Pháp lý về thái độ trịch thượng, lộng quyền của “vị” Chủ tịch xã Ia Dal…

Điển hình là vụ nổ súng vào buổi tối 20/01/2017. Theo lời kể của một nhân chứng, tối hôm đó ông Phúc dẫn đầu Tổ công tác của xã đi xuống thôn 1 và ghé vào khu vực mỏ đá Sông Hồng. Lúc này có một người đàn ông Campuchia đang có mặt tại đây (vì vùng vành đai biên giới cư dân Việt Nam và Campuchia thường xuyên qua lại thăm chơi, mua bán – PV). Không hiểu vì sao ông Phúc lớn tiếng hạnh họe, khiến người đàn ông Campuchia phản ứng. Lập tức ông Phúc rút khẩu súng bắn đạn cao su nổ hai phát thị uy, rất may không có ai bị thương.

Trao đổi với Phóng viên, ông Nguyễn Văn Lộc – Chủ tịch UBND huyện Ia HDrai xác nhận việc ông Phúc nổ hai phát súng khi đi tuần tra cùng Tổ công tác là có thật. Đây là vi phạm nghiêm trọng vì ông Phúc không nằm trong diện được sử dụng công cụ hỗ trợ nhưng lại dùng súng bắn đạn cao su, hơn thế còn nổ súng trong khu vực nhạy cảm vành đai biên giới. Do vậy sau khi có kết luận điều tra của cơ quan công an, Thường vụ Huyện ủy Ia HDrai đã có quyết định kỷ luật “cảnh cáo” đối với ông Phúc, đồng thời UBND huyện cũng ban hành quyết định xử lý kỷ luật ở mức tương tự.

Chứng thực những thông tin, hình ảnh phá rừng do Phóng viên Pháp lý cung cấp, ông Lộc đích thân gọi điện cho Hạt Kiểm lâm huyện sang làm việc. Sau khi kiểm chứng nguồn tin, một lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Ia HDrai đã lập tức cử cán bộ xuống địa bàn nắm tình hình để kịp thời có biện pháp chấn chỉnh.

Ngoài những sự việc trên, ông Phúc còn bị người dân phản ánh ép dân nộp tiền, nộp tủ lạnh để được xem xét xóa lỗi vi phạm làm nhà không phép.

Một trong những gian quán không có giấy phép xây dựng ven đường vành đai biên giới xã Ia Dal.
Một trong những gian quán không có giấy phép xây dựng ven đường vành đai biên giới xã Ia Dal.

Theo đơn của bà Đ.T.Thừa cùng các chứng cứ liên quan thì trước đây bà có hộ khẩu tại xã Ia Tô, huyện Ia Grai (Gia Lai), còn chồng bà, ông Lê Hồng Hà có hộ khẩu tại thành phố Pleiku (Gia Lai). Cuối năm 2014, bà Thừa làm thủ tục cắt chuyển khẩu và đến ngày 31/12/2014 chính thức có hộ khẩu thường trú tại thôn 1, xã Ia Dal.

Khi huyện Ia HDrai được thành lập, bà Thừa làm hồ sơ đăng ký kinh doanh và được phòng Tài chính – Kế hoạch huyện cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh vào tháng 12/2015. Nhiều lần gửi đơn xin cấp đất, mượn đất gửi UBND xã Ia Dal nhưng không được giải quyết nên bà Thừa phải trú nhờ nhà các bạn hàng để mua bán sắn lát. Tháng 12/2016, được gia đình ông Bùi Văn Lam đồng ý cho tạm trú, bà Thừa cùng ông Lam đến UBND xã Ia Dal làm thủ tục nhưng lại bị chính quyền địa phương gây cản trở. Lúc này đang vào mùa cao điểm thu mua sắn lát nên trong tình thế bất khả kháng, bà Thừa phải san lấp một khoảnh đất nhỏ và dựng kho tạm chứa hàng bằng khung sắt, mái tôn.

Theo như bà Thừa trình bày trong đơn: Ngay sau khi bà dựng kho tạm, ông Ngụy Đình Phúc đã cử ông Trung, Phó Chủ tịch UB và ông Sơn, cán bộ địa chính xã xuống tận nơi xem xét và thống nhất việc bà phải nộp khoản tiền 6 triệu đồng gọi là tiền thuê đất. Sau đó, ông Phúc gửi giấy mời và trực tiếp làm việc với bà Thừa tại đơn vị Tổ công tác thôn 1. Tại đây, ngoài việc chấp thuận cho bà Thừa nộp khoản tiền 6 triệu đồng, ông Phúc còn đề nghị bà Thừa tặng cho Tổ công tác của ủy ban xã một cái tủ lạnh.

Làm việc với Phóng viên Pháp lý, ông Ngụy Đình Phúc xác nhận việc bà Thừa nộp 6 triệu đồng và một cái tủ lạnh là có thật. Nhưng lại cho rằng, 6 triệu đồng này do gia đình tự nguyện ủng hộ cho một doanh nghiệp thông qua ủy ban, được doanh nghiệp này viết hóa đơn. Còn tủ lạnh thì bà Thừa tự nguyện tặng cho Tổ công tác vì bà hay ghé qua đó uống nước?

Chiếc tủ lạnh gia đình bà Thừa “tặng” cho Tổ công tác sau khi dựng kho tạm không phép và Ủy ban xã xuống làm việc
Chiếc tủ lạnh gia đình bà Thừa “tặng” cho Tổ công tác sau khi dựng kho tạm không phép và Ủy ban xã xuống làm việc

Tưởng nộp tiền và tủ lạnh là yên, không ngờ đến tháng 5/2017, gia đình bà Thừa bị UBND xã Ia Dal lập biên bản vi phạm hành chính vì lấn chiếm đất rừng, xây nhà không phép. Tiếp đó đến ngày 22/6/2017, ông Ngụy Đình Phúc ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi này. Lạ một điều, tuy chủ thể thực hiện hành vi làm kho tạm là bà Thừa (có hộ khẩu thường trú tại địa phương, đứng tên trong giấy phép kinh doanh và trực tiếp nộp thuế – PV), nhưng UBND xã Ia Dal lại lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Hà, chồng bà Thừa, người không có tên trong giấy phép kinh doanh?

Giao nộp đầy đủ các khoản thuế với 84 triệu đồng trong năm 2016 và 30 triệu đồng 6 tháng của năm 2017, nhưng vẫn bị chính quyền địa phương gây khó. Hơn nữa, trước áp lực bị cưỡng chế kho tạm không còn chỗ mua bán sắn lát, bà Thừa đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng xin được cứu xét.

Kết mở

Hiện nay, trở ngại lớn nhất đối với Ia HDrai là đường giao thông. Muốn vào huyện phải “mượn” đường từ huyện Ia Grai (Gia Lai) theo tỉnh lộ 664 đi qua. Vì nếu đi từ Sa Thầy sẽ phải vượt hơn năm chục cây số gập ghềnh đá hộc không xe nào chịu thấu. Để có nguồn nhân lực, tạo đà phát triển kinh tế, xã hội cho dải đất vùng biên, “Đề án di dân, bố trí, sắp xếp dân cư trên địa bàn huyện Ia HDrai” đã được UBND tỉnh Kon Tum chính thức phê duyệt tại Quyết định số 162/QĐ-UBND ngày 22/02/2016. Tuy nhiên cho đến nay kết quả thực hiện vẫn còn khiêm tốn.

Ngoại trừ đội ngũ cán bộ, công nhân thuộc các lâm trường, công ty cao su là có hộ khẩu và được cấp đất làm nhà trong quỹ đất của đơn vị, phần lớn những người dân từ nơi khác đến xã Ia Dal làm ăn buôn bán từ trước đến nay đều rơi vào tình trạng phải làm nhà tạm không phép bởi chưa được chính quyền địa phương cấp hoặc cho thuê đất. Đến nay, việc giải quyết với các hộ thuộc diện “hợp lý nhưng không hợp pháp” này vẫn đang là vấn đề nan giải, dễ tạo thành điểm nóng.

Trước những vấn đề dân bức xúc tại xã Ia Dal nêu trên, đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật./.

Nhóm PV MT- TN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *