Chuyện thật như đùa ở Bắc Sơn- Lạng Sơn: Chưa tham gia đấu … đã có “kết quả trúng thầu” ?

(Pháp lý) – Gói thầu thi công xây dựng công trình đường trục xã Làng Mới – Làng Đồng thuộc xã Nhất Tiến, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn có tổng giá trị gần 5 tỉ đồng (từ nguồn vốn các Chương trình mục tiêu Quốc gia năm 2016 ). Tuy nhiên Ban quản lý dự án thuộc huyện Bắc Sơn tỉnh Lạng Sơn “chưa kịp” tổ chức đấu thầu thì một doanh nghiệp đã biết “kết quả trúng thầu” nên mới rầm rộ triển khai thi công dự án. Chuyện thật như đùa này khiến dư luận và những doanh nghiệp tham gia dự thầu vô cùng bức xúc.

Quyết định số 627/QĐ-UBND, ngày 30/3/2016, phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình: Đường trục xã Làng Mới – Làng Đồng, xã Nhất Tiến, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Quyết định số 627/QĐ-UBND, ngày 30/3/2016, phê duyệt Báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình: Đường trục xã Làng Mới – Làng Đồng, xã Nhất Tiến, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.

Theo đó, ngày 30/3/2016,UBND huyện Bắc Sơn đã ban hành Quyết định số 627/QĐ-UBND phê duyệt Báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình: Đường trục xã Làng Mới – Làng Đồng, xã Nhất Tiến, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Quy mô công trình xây dựng trục đường Làng Mới – Làng Đồng với chiều dài là 2,8 km đoạn đường từ Làng Mới – Làng Đồng.

Tiếp đó, ngày 17/52016, UBND huyện Bắc Sơn ban hành Quyết định số 1424/QĐ/UBND về việc phê duyệt, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, xây dựng công trình: Đường trục xã Làng Mới – Làng Đồng, xã Nhất Tiến, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn, gói thầu số 04, với tổng trị giá Hợp đồng trọn gói là 4.886.786.000 đồng, trong đó chi phí cho xây dựng công trình này là 3.880.155.327 đồng.

Vào ngày 18/7/2016, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bắc Sơn tổ chức mở thầu, gói thầu số 04. Theo đó, ông Dương Thời Vượng – Giám đốc Ban quản lý dự án làm tổ trưởng; bà Hoàng Thị Thương – Kế toán BQLDA; Dương Văn Thuận – phụ trách tổ chuyên gia đấu thầu BQLDA.

Theo thông báo mời thầu được đăng tải trên báo Đấu Thầu ngày 30/6/2016,(số báo 121), thì hình thức đấu thầu rộng rãi, giá bán hồ sơ mời thầu là 2.000.000 đồng/bộ. Thời gian thi công gói thầu là 180 ngày.

Sau khi nắm được thông báo mời dự thầu gói thầu này, một số đơn vị doanh nghiệp huyện Bắc Sơn đã trực tiếp tới trụ sở Ban quản lý dự án (huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn) để mua hồ sơ.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian Ban quản lý dự án đang mở thầu và cũng trong quá trình xét duyệt kết quả trúng thầu ( chưa công bố kết quả), thì tại dự án Đường trục xã Làng Mới – Làng Đồng, xã Nhất Tiến, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã xuất hiện nhiều công nhân ra vào và các xe chở VLXD, máy xúc, máy ủi, tập kết VLXD tại vị trí này.

Mặc dù đầu tháng 8/2016 mới công bố kết quả trúng thầu, nhưng theo phản ánh của nhiều người dân xung quanh khu vực Làng Mới xã Nhất Tiến, thì mấy ngày nay các xe ô tô chở VLXD ra vào ầm ầm, các bãi đá (1×2) và bãi đất, cát đã được doanh nghiệp thi công tập kết tại đây. Người dân còn phản ánh công tác giải phóng mặt bằng dường như được hoàn tất.

Ông Dương Thời Vượng – giám đốc Ban quản lý dự án làm việc với Phóng viên Pháp Lý
Ông Dương Thời Vượng – giám đốc Ban quản lý dự án làm việc với Phóng viên
Pháp Lý

Ngày 20/7/2016, Phóng viên Pháp Lý đã mục sở thị địa bàn , tìm đến công trường đang thi công. Người đầu tiên mà PV gặp là ông Bàn Phúc Thắng – Chủ tịch xã Nhất Tiến, ông Thắng cho biết: “ngày 5/5/2016 chúng tôi được Ban quản lý dự án và đơn vị thi công là Công ty cổ phần Phú Lộc Phú Tài thông báo là ngày này, tức 8h ngày 5/5/2016 tại địa bàn xã sẽ làm lễ khởi công dự án, thành phần tham dự có ông Dương Thời Vượng – giám đốc Ban quản lý dự án và đơn vị thi công có ông Lèo Đức Quang Giám đốc Công ty cổ phần Phú Lộc Phú Tài và đại diện của xã gồm có các đồng chí Bí thư xã và tôi. Sau buổi lễ khởi công dự án thì đơn vị thi công đã tiến hành làm công tác giải phóng mặt bằng và tập kết VLXD tại đây, mấy hôm nay thời tiết mưa gió, nên đơn vị thi công phải tạm thời cho công nhân nghỉ, nếu mai thời tiết nắng ấm lên là bên thi công tiếp tục làm. Nói chung về cơ bản, công trình đã dường như hoàn tất việc giải phóng mặt bằng và đã tập kết VLXD xong”

Với những hành động “ cầm đèn chạy trước ô tô” của Công ty cổ phần Phú Lộc – Phú Tài khiến nhiều doanh nghiệp đã từng nộp hồ sơ dự thầu hoài nghi và cho rằng Ban quản lý dự án công trình huyện Bắc Sơn có sự “thông thầu” với Công ty cổ phần Phú Lộc – Phú tài, chưa tham gia đấu đã có kết quả thắng thầu.

Dù kết quả đấu thầu chưa được công bố nhưng dự án trục đường xã Nhất Tiến đã cho khởi công và tập kết VLXD đến chân công trình.
Dù kết quả đấu thầu chưa được công bố nhưng dự án trục đường xã Nhất Tiến đã cho khởi công và tập kết VLXD đến chân công trình.

Đại diện một trong những đơn vị tham gia dự thầu, anh Bình ( tên nhật vật đã được thay đổi – PV) cho hay, tham gia đấu thầu một công trình không giống như giá sản phẩm, cứ trả giá cao hơn là thắng.Mà doanh nghiệp, đơn vị tham gia phải tính toán kỹ lưỡng để vừa có lợi nhuận khi tham dự lại vừa được trúng thầu, bắt buộc phải đưa ra giá thấp và ưu đãi cùng chất lượng tốt mới có thể thắng thầu.Nhưng nếu có sự “thông thầu” thì các doanh nghiệp sẽ không có “cửa” để cạnh tranh nữa, còn doanh nghiệp nằm trong kế hoạch sẽ “tha hồ” nâng giá để trục lợi.

Để làm sáng tỏ những nghi vấn trên, PV Pháp lý đã làm việc với ông Dương Thời Vượng – Giám đốc Ban quản lý dự án, ông Vượng cho biết: “việc chưa có kết quả trúng thầu, nhưng Ban quản lý dự án đã cho đơn vị Công ty cổ phần Phú Lộc – Phú Tài tham gia thi công là hoàn toàn có thật. Qua đây cũng mong các anh Phóng viên giúp đỡ cho Ban, về thủ tục hành chính nhà nước và áp dụng luật pháp là chúng tôi sai, cũng mong các anh thông cảm và bỏ qua cho Ban, chúng tôi sẽ cố gắng rút kinh nghiệm”

Như vậy, không còn nghi ngờ gì nữa, việc “thông thầu” là có thật. Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn vào cuộc và có biện pháp xử lý nghiêm minh.

Pháp Lý Online sẽ tiếp tục thông tin đến quý bạn đọc.

Bài và ảnh: VĂN LỘC

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *