Viết tiếp bài “Xung quanh vụ Dự án Chợ trung tâm Bảo Lộc bị chiếm giữ trái phép”: Vì sao Chi cục Thi hành án TP. Bảo Lộc chưa áp dụng khoản 2 Điều 118 Luật Thi hành án dân sự?

(Pháp lý) – Pháp lý Online các ngày 23, 29/11/2014, 21/12/2014 và Pháp lý giấy kỳ phát hành số tháng 12/2014 có phản ánh thông tin xung quanh vụ Dự án Chợ trung tâm Bảo Lộc – Lâm Đồng bị chiếm giữ trái phép, sau một thời gian dài Dự án đã được các cơ quan chức năng giao lại cho chính chủ đầu tư. Đặc biệt, ngày 12/12/2014, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có Văn bản số 4609/VKSTC-V10, gửi Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng về việc yêu cầu tổ chức thi hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (QĐADBPKCTT) của TAND TP.HCM. Tuy nhiên đã 8 tháng trôi qua, việc thi hành án vẫn “ nằm trên giấy”, người phải thi hành án không chấp hành, mặc dù đã có hàng loạt Biên bản thi hành QĐADBPKCTT và Biên bản vi phạm hành chính được đưa ra.

>>Chợ vẫn chưa về chính chủ

>> Hoan nghênh Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời công tâm, kịp thời của TAND TP.HCM

>>Chủ đầu tư gửi đơn ” cầu cứu” Bí thư Tỉnh uỷ Lâm Đồng

Dư luận đang đặt câu hỏi: Chi cục THADS TP. Bảo Lộc chưa thực hiện hết trách nhiệm, hết quyền năng. Phải chăng Chi cục đang bị một thế lực nào đó “bó tay bó chân” hay còn vì một lý do “tế nhị” nào khác nên vẫn còn “ dè dặt”, “nể nang” đối tượng phải thi hành án !?

Công văn của Vụ 10 – VKSNDTC: Có cũng như không?

 Dự án Chợ Trung tâm Bảo Lộc đã hoàn thành và chuẩn bị sẵn sàng chờ ngày chính thức khánh thành.
Dự án Chợ Trung tâm Bảo Lộc đã hoàn thành và chuẩn bị sẵn sàng chờ ngày chính thức khánh thành.

Đã 8 tháng trôi qua kể từ ngày có phán quyết của Toà và Công văn của Vụ 10 – VKSNDTC đến nay, với hàng loạt Biên bản thi hành QĐADBPKCTT và Biên bản vi phạm hành chính được lập, Chi cục THADS TP. Bảo Lộc vẫn chưa hề ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm người không chấp hành án theo điểm b, khoản 2, Điều 118 Luật THADS. Đến nay, việc thi hành Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 91/2014/QĐ-ADBPKCTT ngày 18/11/2014 của Tòa án nhân dân TP.HCM vẫn chưa thực hiện được, do bên phải thi hành án (ông Phạm Ngọc Bình, bà Lê Tân Hồng) vắng mặt không có lý do mặc dù đã được thông báo hợp lệ (Thông báo số 57/TB-THA ngày 27/5/2015 + Quyết định số 05 + 06/QĐ-CCTHA ngày 02/4/2015 của Chi cục THADS thành phố Bảo Lộc). Ông Bình, bà Hồng đã không thực hiện các nghĩa vụ phải thi hành án như: Giao cho bà Trần Thị Bích Liên được quyền quản lý điều hành toàn bộ hoạt động của Công ty TNHH xây dựng dịch vụ và thương mại V.A.T; Được quyền quản lý, điều hành toàn bộ hoạt động và thực hiện dự án chợ trung tâm Bảo Lộc tại chợ Bảo Lộc mới; Quyền quản lý toàn bộ tài sản, văn phòng làm việc, cơ sở vật chất, tài liệu, giấy tờ… của Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ Thương mại V.A.T và chi nhánh của Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ Thương mại V.A.T tại chợ trung tâm thành phố Bảo Lộc; Giao con dấu của Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ Thương mại V.A.T và con dấu chi nhánh Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ Thương mại V.A.T cho bà Trần Thị Bích Liên quản lý theo đúng quy định của pháp luật.

“Nếu không chấp hành thì sẽ bị khởi tố”?

Điều 118 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 1. Trường hợp thi hành nghĩa vụ phải thực hiện công việc nhất định theo bản án, quyết định mà người phải thi hành án không thực hiện thì Chấp hành viên quyết định phạt tiền và ấn định thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định phạt tiền để người đó thực hiện nghĩa vụ thi hành án. 2. Hết thời hạn đã ấn định mà người phải thi hành án không thực hiện nghĩa vụ thi hành án thì Chấp hành viên xử lý như sau: a) Trường hợp công việc đó có thể giao cho người khác thực hiện thay thì Chấp hành viên giao cho người có điều kiện thực hiện; chi phí thực hiện do người phải thi hành án chịu; b) Trường hợp công việc đó phải do chính người phải thi hành án thực hiện thì Chấp hành viên đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án.

Tại Biên bản thi hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 91/2014/QĐ-BPKCTT ngày 18/11/2014 (lần thứ 3), được lập ngày 12/6/2015 giữa Cơ quan Chi cục THADS thành phố Bảo Lộc với đại diện chính quyền địa phương với sự tham gia của các cơ quan chức năng, thể hiện ý kiến của bên được thi hành án (bà Trần Thị Bích Liên): “Vụ việc càng kéo dài càng gây nhiều khó khăn cho các hoạt động của Công ty. Chúng tôi đề nghị Chi cục THA có văn bản với PC64 Công an tỉnh Lâm Đồng có quyết định hủy con dấu cũ cấp con dấu mới, đồng thời có biện pháp nào đó buộc ông Bình, bà Hồng phải chấp hành án, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Về phía chấp hành viên Chi cục THA thì có ý kiến cho rằng: Chi cục THADS thành phố Bảo Lộc đang thi hành đúng các thủ tục thi hành Quyết định ADBPKCTT số 91/2014/QĐ-ADBPKCTT ngày 18/11/2014 của Tòa án nhân dân TP.HCM và Quyết định số 248/QĐ-CCTHA ngày 08/12/2014 theo quy định tại Điều 118 Luật thi hành án dân sự năm 2008. “Cụ thể chúng tôi tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính về hành vi không thực hiện các nghĩa vụ còn phải thi hành án theo liệt kê ở trên, đề xuất xử phạt vi phạm hành chính để làm cơ sở xử lý tiếp đối với các hành vi vi phạm của ông Bình, bà Hồng”.

Còn ý kiến của đại diện Công an phường 1, thành phố Bảo Lộc, thể hiện: “Chúng tôi có mặt ở đây làm việc này đến lần thứ 3 rồi. Về vụ việc này thì đã có Văn bản của Vụ 10 – VKSNDTC hướng dẫn ông Bình, bà Hồng phải chấp hành, nếu không chấp hành thì sẽ bị khởi tố hành vi không chấp hành án. Đề nghị đồng chí Nam (Lê Thành Nam – Chấp hành viên Chi cục THADS thành phố Bảo Lộc – PV) xem xét thực hiện yêu cầu của Vụ 10 xử lý vụ việc theo tinh thần Công văn chỉ đạo của Vụ 10”.

Nhiều tiểu thương và người dân thành phố Bảo Lộc mong mỏi di dời chợ Bảo Lộc hiện hữu sang chợ Trung tâm thành phố Bảo Lộc, trước ngày 30/7/2015 theo Kế hoạch của UBND TP.Bảo Lộc, vì chợ hiện hữu đã xuống cấp trầm trọng.
Nhiều tiểu thương và người dân thành phố Bảo Lộc mong mỏi di dời chợ Bảo Lộc hiện hữu sang chợ Trung tâm thành phố Bảo Lộc, trước ngày 30/7/2015 theo Kế hoạch của UBND TP.Bảo Lộc, vì chợ hiện hữu đã xuống cấp trầm trọng.

Chi cục trưởng Chi cục THADS thành phố Bảo Lộc nói gì?

Từ những bất cập nói trên, bà Trần Thị Bích Liên – Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ Thương mại V.A.T đã có phản ánh đến Phóng viên Pháp lý. Ngày 9-10/7, Phóng viên đã đến Chi cục thi hành án dân sự thành phố Bảo Lộc để tìm hiểu việc thi hành án sắp đến, hướng giải quyết của Chi cục thế nào. Tuy nhiên, thay vì cung cấp thông tin cho Phóng viên để phản ánh đến bạn đọc được rõ, thì ông Nguyễn Văn Tuấn – Chi cục trưởng Chi cục THADS thành phố Bảo Lộc, chỉ cho biết: “Vụ việc hiện nay chúng tôi đang giải quyết theo các trình tự pháp luật quy định. Hiện chúng tôi chưa thể trả lời bất cứ vấn đề gì, mong nhà báo hết sức thông cảm. Chúng ta chỉ ngồi uống nước với nhau thôi, anh cũng công việc, tôi cũng công việc, rất mong anh thông cảm”, ông Tuấn chia sẻ.

Như vậy đã 8 tháng trôi qua, việc thi hành án vẫn “ nằm trên giấy”, người phải thi hành án không chấp hành, mặc dù đã có hàng loạt Biên bản thi hành QĐADBPKCTT và Biên bản vi phạm hành chính được đưa ra.

Dư luận đang đặt câu hỏi: Chi cục THADS TP. Bảo Lộc thực hiện chưa hết trách nhiệm, chưa hết quyền năng. Phải chăng Chi cục đang bị một thế lực nào đó “bó tay bó chân” hay còn vì một lý do “tế nhị” nào khác nên vẫn còn “ dè dặt”, “nể nang” đối tượng phải thi hành án !?

Di dời chợ hiện hữu trước ngày 30/7/2015 Ngày 29/5, UBND thành phố Bảo Lộc ban hành Quyết định số 1369/QĐ-UBND về việc ban hành kế hoạch di dời chợ Bảo Lộc hiện hữu sang chợ Trung tâm thành phố do Công ty TNHH V.A.T làm chủ đầu tư. Theo kế hoạch, thời gian sắp xếp, bố trí cho các hộ nhận quầy sạp tại chợ mới được thực hiện từ ngày 2/6-30/7/2015. Bà Trần Thị Bích Liên – Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Dịch vụ Thương mại V.A.T cho biết: “Tất cả các hạng mục của Dự án Chợ Trung tâm Bảo Lộc đã hoàn thành 100% từ trước và Công ty chúng tôi đang chuẩn bị sẵn sàng chờ ngày chính thức khánh thành Dự án”.

Nhóm PVĐT

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *