Đất mua bán bằng giấy tay có thể được cấp sổ đỏ

Người dân mua bán đất bằng giấy tay có thể được hợp thức hóa, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đó là một trong những nội dung sửa đổi của Nghị định 01 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành luật đất đai vừa mới được Bộ Tài nguyên – Môi trường ban hành.

Cụ thể, Nghị định 01 cho phép những trường hợp người dân mua bán nhà đất bằng giấy tờ tay từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008 được hợp thức hóa, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là “sổ đỏ”).

Trước đây chỉ cho phép những trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy tay đến trước ngày 1/7/2004 được cấp giấy chứng nhận.

 Đất mua bán bằng giấy tay có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đất mua bán bằng giấy tay có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo thống kê tại TP.HCM, trong số hơn 30.000 trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có đến 70% hồ sơ liên quan đến vấn đề mua bán nhà đất bằng giấy tay.

Chính vì vậy, khi Nghị định 01 có hiệu lực và đi vào hoạt động, sẽ giúp cho rất nhiều trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy tay được hợp thức hóa.

Nghị định 01 cũng cho phép Sở Tài nguyên – Môi trường được phép ủy quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai cấp giấy chứng nhận trong trường hợp đăng ký biến động đất đai, cấp đổi, cấp lại GCN… Từ đó, giúp giảm tải công việc cho Sở Tài nguyên – Môi trường, bớt phiền hà, nhũng nhiễu cho người dân.

Về thời gian, đa số thủ tục hành chính được áp dụng trong Nghị định 01 đều được rút ngắn tứ 1/3 đến 1/2 thời gian thực hiện so với trước đây.

Có thể kể đến như thủ tục đăng ký, cấp “sổ đỏ” cho cá nhân và tổ chức sẽ là tối đa 15 ngày so với quy định cũ 30 ngày; đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền trên đất; xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn; kê biên bán đấu giá tài sản… thực hiện không quá 10 ngày so với quy định hiện hành không quá 15 ngày; cấp lại “sổ đỏ” bị mất không quá 10 ngày so với quy định hiện nay không quá 30 ngày; giảm tối đa 15 ngày xuống còn 10 ngày với thủ tục đăng ký biến động do đổi tên người sử dụng đất hoặc thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất hoặc thay đổi về nghĩa vụ tài chính…

Theo Bao Datviet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *