TS. Võ Trí Thành: “TPP mới chỉ là điều kiện cần”

TPP mới chỉ là điều kiện cần cho những lợi thế, cơ hội Việt Nam có thể phát huy tận dụng. Việt Nam có làm được hay không phụ thuộc vào chính Việt Nam, TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết.

 TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM)

TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM)

12 nước tham gia đã chính thức hoàn tất đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ông đánh giá cơ hội của Việt Nam như thế nào?

TPP cùng với các Hiệp định FTA Việt Nam đã đang và sẽ tham gia có 3 ý nghĩa lớn. Thứ nhất đây là chất xúc tác đối với hoạt động kinh tế đặc biệt xuất khẩu của Việt Nam.

Thứ hai là chất xúc tác cho thu hút đầu tư và đẩy mạnh đầu tư ở Việt Nam.

Thứ ba quan trọng nhất nó là chất xúc tác cho quá trình cải cách thể chế của Việt Nam và sẽ tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch trong dài hạn tạo hiệu quả tốt hơn cho phân bổ nguồn lực đầu tư.

Theo nhiều tính toán tận dụng tốt cơ hội này Việt Nam là nước hưởng lợi hướng nhất trong các thành viên TPP xét về tăng trưởng GDP và tăng trưởng xuất khẩu.

Vậy Việt Nam cần làm gì để những “chất xúc tác” TPP kể trên thành hiện thực?

Để chất xúc tác thành hiện thực có ba điều phải làm gắn với sự đổi mới của chính Việt Nam.

Thứ nhất, không chỉ hạn chế tác động không thuận với một số ngành và lĩnh vực giảm thiểu chi phí điều chỉnh mà làm sao để các doanh nghiệp thấy cơ hội mới và cách thức tận dụng cơ hội mới. Anh có thể phải thu hẹp hoặc dời bỏ các lĩnh vực mình đang kinh doanh như chăn nuôi, thép. Quá trình dịch chuyển làm sao tối thiểu hoá chi phí.

Thứ hai, giảm hàng rào thuế quan 0% đảm bảo nguyên tắc xuất xứ, tiêu chuẩn kỹ thuật và hiểu các biến số khác như thị trường, kênh phân phối mới tận dụng được cơ hội. Làm sao để doanh nghiệp và người chơi thấy được cách thức chơi.

Thứ ba, thay đổi cách thức điều hành và tương tác bộ máy nhà nước với doanh nghiệp đặc biệt là cải cách thể chế để tạo môi trường cạnh tranh, kinh doanh bình đẳng, minh bạch, đàng hoàng và đây là điều quyết định tạo ra sức hấp dẫn cho Việt Nam. Tạo nguồn lực mới trong đó có đầu tư phân bổ hiệu quả hơn.

TPP mới chỉ là điều kiện cần cho những lợi thế, cơ hội Việt Nam có thể phát huy tận dụng. Việt Nam có làm được hay không phụ thuộc vào chính Việt Nam.

Một ngành hàng được kỳ vọng hưởng lợi nhờ TPP là dệt may tuy nhiên phải đáp ứng hàm lượng TPP cao trong khi chủ yếu nhập nguyên phụ liệu từ Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam cần làm gì?

Có thể nói dệt may trong thời gian vừa qua tăng trưởng phát triển tốt với những đặc trưng cơ bản là gần như không có sự hỗ trợ của nhà nước, cách chơi rất thị trường thể hiện lợi thế.

Với mức thuế suất 16% vào Hoa Kỳ trong thời gian qua ngành dệt may vẫn cạnh tranh được bằng chứng trên dưới 50% xuất khẩu sang Hoa Kỳ nên sắp tới lợi thế này càng phát huy.

Vấn đề có đảm bảo nguyên tắc xuất xứ để hưởng lợi. Thời gian vừa qua thị trường đã vận động, một số doanh nghiệp đầu tư vào dệt tận dụng lợi thế, tạo giá trị gia tăng.

Thứ 2, đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam tận dụng cơ hội này. Đầu tư nước ngoài tận dụng cũng góp phần vào ngành may Việt Nam gia tăng xuất khẩu nhưng dệt Việt Nam chưa “ăn” được nhiều.

Với ngành dệt may, Việt Nam cũng cần quan tâm lĩnh vực tạo giá trị gia tăng tốt cho Việt Nam là thiết kế thời trang và thương hiệu, cách nhìn rộng hơn.

Các thị trường khác như EU, Hàn Quốc, Liên minh Kinh tế Á-Âu cũng đang mở cửa đối với mặt hàng này với những nguyên tắc khác nhau. Đây là thời cơ rất lớn cho ngành dệt may Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Theo Bizlive

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *